Thiết kế bể cá cảnh biển tại nhà

Đối với việc nuôi cá nước ngọt, bạn có thể có 1 hồ cá hoàn chỉnh trong 7 ngày. Nhưng khi thiết kế hồ nuôi cá biển nước mặn, bạn phải mất đến 3 tháng để hoàn thành.

thiết kế hồ nuôi cá biển nước mặn tại nhà

Ngày nay, phong trào nuôi các loại cá cảnh biển tại nhà đang dần trở nên phổ biến. Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu. 5 bước cơ bản để “Thiết kế bể cá cảnh biển – Hồ cá nước mặn” tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1/ Chuẩn bị vật liệu thiết kế bể cá cảnh

Tùy theo từng ý tưởng khác nhau mà bạn có thể chuẩn bị những vật liệu cơ bản sau đây nhé.

Loại vật liệuCông dụng
Cát biểnSử dụng để tạo nền cho hồ cá biển
ĐáĐược dùng để trang trí, tạo bố cục và làm bơi trú ẩn cho vi sinh và san hô phát triển
Nước biểnĐây là yếu tố không thể thiếu khi làm hồ cá nước mặn. Bạn có thể mua nước biển tự nhiên hoặc tự pha nước biển bằng nuối
Hệ thống lọc, sưởiGiúp loại bỏ các cặn bả trong nước, tạo môi trường sống gần với tự nhiên nhất có thể
Hệ thống đènGiúp tại thẩm mỹ cho hồ các và hỗ trợ quá trình quang hợp của san hô
San hô các loạiĐể trang trí hồ cá
Cá biển các loạiNó sẽ giúp hồ cá cảnh biển của bạn thêm sinh động hơn.

5 bước cơ bản để làm hồ nuôi cá biển

1/ Thiết kế hồ nuôi cá

Bạn sẽ có ngay 1 hồ cá biển và rạn san hô đẹp mắt sau: 90 ngày

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết để làm bể cá nước mặn. Bạn có thể tiến hành bắt tay vào làm theo các bước như sau:

 1. Bước 1: Lắp đặt các thiết bị cho hồ cá

  Bạn tiến hành cho cát biển vào làm nền cho hồ cá cảnh. Cho nước biển đã chuẩn bị sẳn vào trong hồ. Vệ sinh đá sạch sẽ rồi đặt vào hồ theo ý tưởng của bạn.
  Chạy skimmer protein và hệ thống lọc chính để đảm bảo có chuyển động nước liên tục.
  Trong 4 tuần đầu, bạn tiến hành thay 50% nước trong hồ mỗi tuần và vệ sinh hồ. Cần duy trì độ pH trong hồ ở mức 8.1 đến 8.4 nhégăn thiết bị lọc cho hồ cá biển

 2. Bước 2: Thả cá biển vào bể

  Sau khoản 4 tuần xử lí nước, bạn có thể tiến hành thả những chú cá vào. Hãy quan sát chúng xem có thật sự thích nghi với môi trường mới không nhé.

 3. Bước 3: Thêm san hô

  2 tuần sau khi thả cá vào hồ, bạn sẽ tiếp tục cho san hô vào bể. Tiến hành đặt một lượng nhỏ san hô lên các mẫu đá sống ở bước 1. Thay 25% lượng nước trong hồ, theo dõi trạng thái phát triển chủa san hô trong 2 tuần tiếp theo nhé.

 4. Bước 4: Bổ sung thêm san hô

  Sau 2 tuần đặt san hô vào bể, nếu chúng phát triển tốt thì bạn sẽ tiếp tục cho những phần san hô đã chuẩn bị sẳn vào trong hồ luôn nhé. Cách làm cũng tương tự như bước 3 và bạn sẽ phải tiếp tục theo dõi chúng trong 2 tuần kết tiếp

 5. Bước 5: Chăm sóc bể cá biển và rạn san hô

  Sau khoản 10 – 12 tuần thì hồ cá biển của bạn gần như đã hoàn tất. Công việc còn lại là quan sát sự phát triển của san hô và sức khỏe của cá cảnh.

Một số lưu ý khi tự làm hồ nuôi cá biển tại nhà

+ Bạn nên chọn loại hồ kính có độ dầy kính từ 3 – 5cm. Chọn bể có dung tích từ 150 lít nước trở lên.

+ Đừng nên đặt hồ cá biển của bạn ở gần những nơi bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và ánh sáng như: cửa xổ hoặc nơi sinh ra nhiều nhiệt lượng

+ Hãy sử dụng một chân đế thật vững chắc vì hô cá biển + san hô có trọng nước rất nặng. Trung bình một hồ 150 lít khi thiết kế sẽ có trọng lượng đến 180kg.

+ Lưu ý muối để pha nước biển không phải là muối ăn hàng ngày. Muối làm nước biển nhân tạo có bán ở những cửa hàng bán bể cá cảnh biển.

+ Nếu trong hồ của bạn có nuôi nhiều loài cá biển, bạn cần lưu ý đến các thông số của nước nhé. Vì cá biển rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống. Hãy giữ nhiệt độ hồ nuôi luôn ổn định, không chênh lệch quá 2oC. Cố gắn duy trì độ PH thường nằm trong khoảng 8-8,5, độ cứng của nước trong khoảng 7 – 9 độ dH.

Muốn dùng để pha nước biển không phải là muối ăn hàng ngày. Bạn có thể sử dụng muối Thái Đen, Muối xanh Blue Treasure có bán tại các cửa hàng cá cảnh biển. Giá bán tham khảo là 1 gói pha cho 190 lít nước có giá: 360.000đ / 1 thùng pha cho 570 lít nước có giá: 1.050.000đ

2/ Chăm sóc rạn san hô và cá trong hồ

Sau khoản thời gian 3 tháng, hồ cá cảnh nước mặn của bạn gần như đã đi vào ổn định. Bạn hãy quan sát sự thích nghi của san hô và cá cảnh. Để có thể điều chỉnh thông số nước biển cho phù hợp nhé.

+ Vệ sinh lọc và hồ nuôi định kì mỗi tháng 1 đến 2 lần.

+ Thay 1/4 lượng nước trong bể mỗi tháng 1 lần để đẩm bảo môi trường sống trong sạch

+ Có thể bổ sung thêm các loại các cảnh nước mặn hoặc san hô nhiều màu sắc để hồ thêm đẹp mắt

+ Cho cá cảnh ăn với liều lượng vừa phải, tránh để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước

+ Để giúp san hô trong bể cá phát triển nhanh, bạn có thể bổ sung thêm: Iodine, Canxi, Buffer, Strontium / Molypden…

Câu hỏi thường gặp

Nên sử dụng bao nhiêu đá sống khi làm hồ nuôi cá biển ?

Bạn có thể sử dụng công thức 0,5 đến 1 kg đá sống trên 4 lít nước biển trong bể. Từ đó bạn sẽ tính được lượng đá sống cần thiết để làm một hồ nuôi cá nước mặn.

Nên dùng nước biển thiên nhiên hay nước biển nhân tạo ?

Tùy vào điều kiện cụ thể tại nơi bạn sống, bạn có thể sử dụng nước biển tự nhiên hoặc nhân tạo đều được. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo một vài thông số nước như sau:
+ Độ mặn của bể nước biển thường khoảng từ 1.020 đến 1.025
+ Độ pH nước trung bình từ 8.0 – 8.5
+ Độ cứng của nước trong khoảng 7 – 9 độ dH

Làm hồ nuôi cá biển có cần bổ sung CO2 không ?

Nếu trường hợp độ pH và dH của nước biển trong bể giảm. Bạn cần bổ sung thêm CO2 và canxi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách “Thiết kế bể các cảnh biển – Hồ cá nước mặn tại nhà”. Để trồng nuôi cá cảnh biển và san hô. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể tự tay setup cho mình được 1 hồ cá cảnh nước mặn thật đẹp.

5/5 - (2 bình chọn)