Cách phân biệt các dòng cá Betta Koi

Đối với người đam mê nuôi cá Betta thì dòng Betta KOI luôn được anh em tìm kiếm và nhân giống. Với các mảng màu nổi trên mình giống với cá Koi như: Cam, vàng, đỏ, đen.

Betta KOI Tancho

Như chúng ta đã biết, trong thế giới của cá Betta có rất nhiều dòng khác nhau. Mỗi dòng đều có một đặt điểm hình dáng và màu sắc riêng biệt. Betta Koi là dòng cá đặt biệt được nhiều anh em yêu thích và tìm nuôi.

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng cá “Betta KOI”. Cũng như cách nhận biết và phân biệt các dòng cá Betta Koi đang có trên thị trường. Mời mọi người cùng tham khảo.

Đặc điểm chung của dòng cá Betta KOI

1/ Nguồn gốc cá betta KOI

Betta Koi là một dòng thuộc cá Betta (cá xiêm, lia thia). Chúng được phát hiện ra trong quá trình lại tạo giống cá Betta Geno. Trải qua quá trình lột / lên màu (Fancy) sẽ xuất hiện ra những cá thể cá betta có màu sắc cơ thể giống như loài cá chép KOi của Nhật Bản.

Chúng thường có các màu sắc cơ bản như: Cam, Đỏ, Xanh, Trắng, Vàng, Đen… Những con cá có thể có những đốm vảy nhiều màu sắc hoặc có những con không có vảy.

2/ Đặc điểm nhận dạng

Điểm nổi bật nhất đối với dòng cá betta Koi là những mảng nào trên thân cá. Với những màu sắc rực rỡ như: đỏ, cam, vàng, đen…. Thông thường chúng sẽ nằm rải rác trên khắp cơ thể cá, một vài trường hợp chúng chỉ là một đốm đỏ ở trên đầu. Và có trường hợp toàn cơ thể chỉ một màu trong suốt (cellophane).

Những dòng Betta KOI phổ biến

1/ KOI Galaxy (Betta Koi Fancy)

+ Nguồn gốc: là con lai từ việc ép cá Betta Koi và cá Betta Fancy

+ Đặc điểm nhận dạng: Phần vây đuôi, lưng và hâu môn của cá ngắn nhưng tốc độ xé nước lại vô cùng nhanh. Sắc màu của dòng cá này rực rỡ và lấp lánh.

KOI Galaxy (Betta Koi Fancy)

2/ KOI Halfmoon

+ Nguồn gốc: đây là con lai giữa cá Betta Koi và cá Betta Halfmoon.

+ Đặc điểm: dòng cá này có đuôi và vây rộng, to với sắc màu đầy nghệ thuật. Cá có màu vàng, trắng, xanh, có khi là một màu đỏ với những mảng màu sặc sỡ khác ở đuôi và vây.

betta koi Halfmoon

3/ KOI Tiger

Betta Tiger là dòng cá được sinh ra trong quá trình lai tạo phức tạp. Nó giúp tại ra con cá có màu vàng và vằn đen trên da như màu lông của hổ.

Betta KOI Tiger

4/ KOI Nemo

+ Nguồn gốc: đây là dòng cá được lai tạo từ bố là Betta Koi và mẹ là Betta Nemo.

+ Đặc điểm nhận dạng: Dòng cá này có màu sắc chủ đạo và vàng đỏ. Với nền màu sặc sỡ cá có hoa văn cẩm thạch.

Cá betta koi nemo

5/ KOI Tancho

Tancho koi là Koi Betta có đốm đỏ trên đầu như cờ Nhật
Tancho koi là Koi Betta có đốm đỏ trên đầu như cờ Nhật

Cách nuôi cá betta KOI tại nhà

Đây là dòng cá cảnh đẹp và tương đối dễ chăm sóc. Tuy nhiên để nuôi được những chú cá đẹp và khỏe mạnh bạn cũng cần chú ý đến những vấn đề sau đây.

1/ Dụng vụ nuôi cá

Betta nói chung là loài có tính lãnh thổ cao, chúng không sống dạng bầy đàn. Khi trưởng thành chúng cần có lãnh thổ riêng để hoạt động.

Nếu chỉ nuôi 1 con cá betta thì bạn cần chuẩn bị 1 hồ nuôi có kích tước 17x17x20 hoặc 20x20x30 là được. Nó vừa đủ để chúng hoạt động và phát triển

2/ Nguồn nước

Để nuôi cá betta KOI khỏe mạnh và màu sắc đẹp, bạn cần có nguồn nước sạch và ổn định. Nếu bạn dùng nước thủy cục, hãy xử lý CLO trước khi dùng để nuôi cá nhé.

Nên thay nước thường xuyên cho hồ cá betta để chúng luôn sạch và không có mùi hôi tanh nhé.

3/ Thức ăn cho cá betta KOI

Đây là loài các cảnh nước ngọt ăn tạp, chúng có thể ăn tốt những loại thức ăn tươi sống như: tôm, tép, trùn chỉ, lăng quăng …. Đặt biệt nếu bạn khong có thời gian, chúng vẫn có thể ăn tốt với các loại thức viên dành cho cá cảnh.

Những câu hỏi thường gặp

Giá cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Halfmoon, Tiger) bao nhiêu?

Cá betta koi có giá 130.000 đồng cho đến 290.000 đồng/ con. Cá betta koi galaxy giá từ 140.000 đồng đến 300.000 đồng/ con. Cá betta koi nemo có giá từ 240.000 đồng cho đến 400.000 đồng/ con. 

Mua các dòng cá betta ở đâu là tốt nhất?

Hiện tại cá betta được bán khá rộng rãi trên thị trường, hầu hết các của hàng cá cảnh bạn đều có thể tìm thấy chúng.

Loại thức ăn nào tốt nhất cho cá betta koi ?

Cá betta koi có thể ăn đa dạng thức ăn như trùn huyết, trùn chỉ, lăng quang, bo bo, thịt xay nhuyễn, thức ăn cá,… Bạn nên cân nhắc đến liều lượng thức ăn và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cá để chúng có thể phát triển toàn diện. Bạn hãy ưu tiên để cá ăn thức ăn tươi sống, trường hợp không có thức ăn sống bạn hãy dùng thức ăn dạng viên cho cá.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cá Betta Koi. Cũng như những dòng cá betta koi trên thị trường hiện nay. Bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết nàu bạn sẽ tìm được 1 dòng cá betta để nuôi tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)