12+ câu hỏi khi bạn mới tập nuôi cá betta tại nhà

Betta là một loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi và chăm sóc. Tuy nhiên, với những người lần đầu nuôi dòng cá này. Sẽ có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp.

nuôi cá betta

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn, 12+ câu hỏi thường gặp khi mới bắt đầu nuôi cá betta tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Có bao nhiêu loại cá betta?

Có khoảng 70 loài cá betta, một chi trong họ Gourmetami (Osphronemidae), nhưng hầu như tất cả những loài được bán trong các cửa hàng vật nuôi là loài Betta splendens.

một số dòng cá betta được nhiều người nuôi hiện nay

2. Cá betta Xiêm là gì?

Cá chọi Xiêm (Betta Xiêm) là tên thường được sử dụng để chỉ cá betta nói chung. Nhưng tên này dành riêng cho loài Betta splendens. Đây là loài thường được bán nhiều nhất trong các cửa hàng.

3. Các betta có những màu sắc nào?

Cá betta có sẵn trong một loạt các màu sắc. Bao gồm : đỏ, xanh dương, cam, vàng, xanh lá cây, tím, nâu, trắng và đen. Chúng có những loại màu da rắn, hai màu, nhiều màu, đá cẩm thạch, piebald hoặc đa dạng và cũng có nhiều loại vây.

4. Cá betta có thể sống được bao lâu?

Cá betta thường sống khoảng hai đến năm năm. Nhưng chúng có thể sống lâu hơn thế nếu được chăm sóc tốt.

Thông thường những con cá betta được bán ở cửa hàng khi chúng đã được 1 năm tuổi. Lúc này chúng đã phát triển đầy đủ màu sắc và vây. Cá betta cái thường khoảng sáu tháng tuổi khi chúng được chào bán.

5. Cá betta ăn gì?

Cá betta là động vật ăn thịt. Vì thế khi nuôi cá betta bạn cần cung cấp thực phẩm giàu protein động vật. Chế độ ăn uống ưa thích của chúng trong tự nhiên bao gồm: côn trùng và ấu trùng côn trùng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng phát triển mạnh nhờ chế độ ăn đa dạng. Bạn có thể sử dụng thức ăn dạng viên hoặc mảnh làm từ bột cá. Cũng như giun máu đông lạnh hoặc đông khô. Atermia và trùn huyết đôi khi là một loại thực phẩm bổ sung tuyệt vời và rất lý tưởng khi bạn điều hòa các cặp sinh sản.

6. Tại sao cá betta nôn thức ăn ra ngoài?

Không có gì lạ khi cá không ăn khi chúng lần đầu tiên được mang về nhà. Điều này đặc biệt đúng đối với cá betta nổi tiếng là kén ăn.

Mẹo là bạn cho ăn một phần nhỏ của nhiều loại thực phẩm. Và cuối cùng, cá của bạn sẽ ăn. Đừng hoảng hốt nếu cá betta nôn thức ăn ra ngoài. Vì đây cũng là hành vi phổ biến và nó được cho là một cơ chế để phá vỡ và làm mềm thức ăn.

Bạn hãy thử một số trùng huyết hoặc Atermia sống, đây là 2 loại thức ăn mà cá betta yêu thích. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để tránh cho ăn thức ăn sống quá thường xuyên. Nếu không cá betta của bạn có thể bắt đầu từ chối ăn bất cứ thứ gì khác.

7. Có thể nuôi cá betta ở trong lọ / bình được không?

Được. Tuy nhiên khi nuôi cá betta, bạn không nên sử dụng bể quá nhỏ như bình / lọ. Vì chúng đòi hỏi chất lượng nước tốt và nhiệt độ nước ấm để phát triển mạnh. Những điều kiện đó dễ dàng được cung cấp hơn bằng cách giữ chúng trong một bể cá được lọc và làm nóng.

nuôi cá betta trong bình thủy tinh

Mẹo: Nếu muốn nuôi cá betta trong các bình / chai thủy tinh. Bạn cần đặt chúng ở những nơi có nhiệt độ mát mẻ nhé.

8. Nhiệt độ nước thích hợp để nuôi cá betta là bao nhiêu?

Cá betta nên ở trong nước từ 24 đến 28 độ C để có sức khỏe tối ưu. Khi bạn nuôi cá betta, nhiệt độ nước phải trên 28 độ C. Cá betta sẽ trở nên lờ đờ khi nhiệt độ nước thấp hơn. Đặc biệt là khi nhiệt độ giảm xuống dưới 18 độ C.

9. Bao lâu thì cần thay nước hồ nuôi cá betta?

Nếu nuôi cá betta trong 1 chậu bé nhỏ, bạn nên thay nước mỗi ngày nếu cá betta ở trong một thùng chứa nhỏ không được lọc.

Thay nước một phần hàng tuần được khuyến nghị nếu giữ trong bể lọc. Nó cũng quan trọng để loại bỏ thức ăn thừa kịp thời, vì vậy nó không làm bẩn nước.

Lưu ý: Cá betta rất nhạy cảm với điều kiện nước và chúng thường dễ nhiễm bệnh thối vây nếu điều kiện nước bị ô nhiễm.

10. Có thể nuôi nhiều con cá betta cùng nhau được không?

Cá betta trống không bao giờ có thể được giữ lại với nhau vì chúng sẽ chiến đấu với nhau. Thường là cho đến chết.

Những con cá betta trống cũng sẽ tấn công con cái ở mức độ thấp hơn. Và chỉ nên được giữ với con cái trong một thời gian ngắn cho mục đích sinh sản. Nhiều con cá betta cái có thể được giữ lại với nhau miễn là có nhiều chỗ cho mỗi con thiết lập không gian riêng của mình.

11. Cách phân biệt cá betta trống và mái?

Cá betta trống có màu sắc sống động hơn con mái. Chúng có vây dài hơn nhiều và chúng hung dữ hơn. Cá betta mái thì có vây ngắn hơn và có thân hình rộng hơn. Chúng sẽ hiển thị một “đốm trứng” giữa vây bụng và vây hậu môn khi chúng trưởng thành.

cá betta trống và mái

12. Cá betta sinh sản như thế nào?

Vào mùa sinh sản, cá betta trống sẽ tạo thành 1 chiếc tổ bong bóng. Các bong bóng được tạo ra từ nước bọt, làm cho chúng bền hơn và cũng hơi dính để chúng dính vào nhau trên mặt nước. Mục đích của tổ là ấp trứng và cá con sau khi sinh sản.

Con đực thường sẽ thổi tổ bong bóng ngay cả khi không có con cái. Nói chung, việc thổi tổ bong bóng bởi một con đực đơn độc là một dấu hiệu cho thấy nó khỏe mạnh và thoải mái trong môi trường của nó.

Khi cá betta sinh sản, con đực dụ dỗ con cái dưới bong bóng của mình bên cạnh. Chúng quấn cơ thể quanh nó và thụ tinh cho trứng khi nó đẻ chúng. Những quả trứng sẽ bắt đầu chìm xuống và con đực tập hợp chúng trong miệng và thổi chúng vào tổ bong bóng của mình.

tổ bọt của cá betta trong giai đoạn sinh sản

Sau khi chúng sinh sản xong, con đực đuổi con cái đi và sẽ tấn công nó nếu nó không được đưa ra khỏi bể sinh sản.

Con đực sẽ chăm sóc trứng trong bong bóng tiếp theo và cũng chăm sóc chúng chiên khi chúng nở. Một khi chúng đủ lớn để tự bơi xung quanh, con đực nên được loại bỏ. Bạn có thể sử dụng Atermia hoặc lòng đỏ trứng làm thức ăn cho cá betta con và tách con đực một khi chúng trở nên hung dữ với nhau.

Trên đây là 12+ câu hỏi thường gặp khi bạn mới tập nuôi cá betta tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách chăm sóc cho chú cá betta của mình thật tốt nhé.

5/5 - (4 bình chọn)