Nguyên nhân và cách đều trị cá bảy màu bị lắc

Cá bảy màu bị lắc là một trong những vấn đề cũng rất phổ biến mà người chơi cá bảy màu gặp phải. Cá bảy màu bị lắc sẽ rất mất sức và có thể bị chết trong vài ngày. Những người mới nuôi cá cần hết sức chú ý vấn đề này, vì cá bảy màu bị lắc rấ mới mua.

cá bảy màu bị lắc

Đối với người mới bắt đầu nuôi cá bảy màu (Guppy Fish). Khi mới mua cá từ các cửa hàng cá cảnh về, sẽ rất dễ gặp phải vấn đề là . Cá bảy màu bị lắc và túm đuôi. Vây nguyên nhân do đâu làm cá bảy màu bị lắc ? Có cách nào để giúp cá khỏi bệnh nhanh không ?

Bài viết này WIKICACANH.COM sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết. Và cách đều trị trường hợp cá bảy màu bị lắc và túm đuôi.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trình trạng cá bị lắc và túm đuôi. Nhưng có thể tóm gọn lại thành những nguyên nhân chính sau đây để mọi người tham khảo

Nguyên nhânLý giải
Do mới mua vềNếu như bạn không biết cách nuôi dưỡng cá khi mới mua về trước khi thả vào bể thì việc cá bảy màu bị lắc sẽ xảy ra rất thường xuyên. Nguyên nhân là các bể nuôi ở ngoài cửa hàng cá cũng không được nuôi tốt. Vì số lượng cá nhập về rất lớn, không thể chăm sóc cẩn thận hết từng con.
Thả cá không đúng cáchViệc chuyển cá từ chỗ nuôi này sang chỗ nuôi khác, từ bể này sang bể khác kể cả trong cùng một điều kiện nuôi giống nhau, hay chuyển cá từ bể trong nhà ra ngoài trời, từ bể nuôi ngoài trời vào bể kính trong nhà cũng có thể khiến cho cá bảy màu bị lắc.
Do các điều kiện sống giữa các bể khác nhau nên chúng cần thời gian thích nghi dần dần để tránh bị sốc nước. Cá bảy màu bị lắc do sốc nước có thể là do sự chênh lệch về nhiệt độ, độ PH, ánh sáng, mật độ cá … giữa các bể nuôi.
Chênh lệch nhiệt độVào các ngày giao mùa có biên độ nhiệt chênh lệch lớn cũng có thể khiến cá bảy màu bị lắc. Đối với những người chơi cá ở miền bắc hiện tương này xảy ra khá thường xuyên ở mùa hè những ngày nóng hoặc lúc sang mùa đông.
Môi trường nước xấuCác chất thải từ cá trong bể nuôi sau một thời gian sẽ tích tụ dưới đáy bể, các chất độc có thể làm cá ngộ độc như NO3, NO2, Amoniac….
Nếu không được vệ sinh bể thường xuyên thì chỉ sau một thời gian nuôi, cá trong bể của bạn sẽ gặp tình trạng này. Cả đàn cá bảy màu bị lắc và thường tập trung ở gần nơi sủi oxi.

Cách nhận biết

Để biết cá bị lắc hây không, ta hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Và theo dõi hoạt động của cá trong hồ có các dấu hiệu sau:

+ Đường bơi của cá không thẳng. Cá bơi uốn éo, bị lệch, không có định hướng rõ ràng.

+ Đuôi không còn xòe to như bình thường. Ngược lại đuôi cá bị túm lại, phần rìa đuôi như bị tổn thương.

Cá bảy màu bị lắc và túm đuôi - Ảnh: Internet
Cá bảy màu bị lắc và túm đuôi – Ảnh: Internet

Kỹ thuật đều trị

Ngay khi thấy dấu hiệu này trên thân cá bảy màu, bạn nên nhanh chóng tìm cách chữa trị.

+ Đối với cá mới mua về từ cửa hàng

Nếu bạn mua nhiều cá thì nên nói người bán cá đóng cho bạn 1 – 2 con một túi. Tránh thiếu oxy khiến cá 7 màu bị lắc.

nên thả cả bịch cá mới mua vào bể tầm 15 phút để tránh cá bảy màu bị lắc
Nên thả cả bịch cá mới mua vào bể tầm 15 phút

Khi thả cá nên thả cả bịch cá mới mua vào bể trong một vài tiếng đầu. Để cho nhiệt độ không bị thay đổi quá đột ngột dẫn đến cá bị sốc nước. Trước khi mua cá bạn nên chuẩn bị nước trước 1 vài ngày. Và chạy sủi oxi trước để nước máy bay clo trong nước đi.

Cá mới được mua về bạn cũng không nên để nước quá cao. Mức nước tốt nhất để nuôi cá bảy màu là từ 20 – 25cm, đối với cá mới mua thì nên khoảng từ 10 – 15cm là tốt nhất nhé.

+ Đối với các trường hợp cá đã nuôi lâu trong hồ/bể

Duy trì ổn định nhiệt độ trong hồ nuôi để tránh cá 7 màu bị lắc do nhiệt độ chênh lệch.

Thay nước vệ sinh hồ nuôi cá bảy màu định kì mỗi tuần hoặc mỗi tháng để tránh cá bị lắc và túm đuôi do ngộ độc nước. Tiến hành thay nước mới cho bể cá. Hút nước cũ nhưng chú ý cần chừa lại 30% nước trong bể.

Dùng thuốc Tetra Nhật để chữa bệnh cho cá. Bạn chú ý dùng lượng vừa đủ để pha làm sao cho nước giống màu trà đá.

Để hạn chế tình trạng trên, bạn nên thả cả bịch cá mới mua vào bể tầm 15 phút. Như vậy làm nhiệt độ nước không thay đổi đột ngột dẫn đến cá bị sốc. Bên cạnh đó, mùa đông nên có sưởi cho bể cá của mình. Ngược lại vào mùa hè, bạn có thể để trong bể từ 2 đến 3 viên đá nhỏ nhằm làm mát nước. Tuy nhiên lúc thấy cả đàn cá tập trung xung quanh sục oxi thì đó là dấu hiệu bị ngộ độc.

Những câu hỏi thường gặp về trị bệnh ở cá bảy màu

Cá bảy màu bị lắc và túm đuôi có chết không ?

Nếu không tìm ra nguyên nhân và đều trị kịp thời, thì cá có thể sẽ chết

Cá 7 màu nhà mình bị tóp bụng thì phải làm sao ?

Khi phát hiện ra cá bảy màu bị tóp bụng thường đã rất nặng. Rất khó điều trị. Tuy nhiên bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thay nước, lọc nước bể cá thường xuyên. Sử dụng thức ăn cho cá bảy màu bị tóp bụng đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thể trộn kèm ít men tiêu hóa vào thức ăn của cá. Hỗ trợ cá hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Có thuốc nào đều trị cá bảy màu bị túm đuôi và bơi lắc không ?

– Tiến hành thay nước mới cho bể cá. Hút nước cũ nhưng chú ý cần chừa lại 30% nước trong bể.
– Dùng thuốc Tetra Nhật để chữa bệnh cho cá. Bạn chú ý dùng lượng vừa đủ để pha làm sao cho nước giống màu trà đá.
– Tiếp theo cần quan sát trong hai ngày liên tiếp để biết tình trạng của cá.
– Nếu cá ổn, thêm nước mới vào một cách từ từ. Bắt đầu chăm sóc cá bình thường.

Trên đây là cách nhận biết nguyên nhân và kỹ thuật đều trị “cá bảy màu bị lắc và túm đuôi”. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chăm sóc tốt cho hồ cá bảy màu của mình nhé !

5/5 - (1 bình chọn)