Ốc Táo Vàng: Giải pháp diệt rêu tảo hại an toàn cho hồ cá cảnh

Đối với người nuôi cá cảnh, việc rêu tảo hại xuất hiện là đều sẽ gặp. Ngoài sử dụng các loại thuốc diệt rêu tảo. Nuôi ốc táo vàng ăn rêu tảo hại cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

ốc táo vàng

Bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ với bạn về “Ốc táo vàng”. Giải pháp diệt rêu tảo gây hại trong hồ cá cảnh an toàn và tiết kiệm. Cũng như tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc ốc táo trong hồ cá cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Giới thiệu về ốc táo vàng

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhApple snail / Ampullariidae / Gold Inca Snail
Tên tiếng ViệtỐc táo, Ốc táo vàng, Ốc ăn rêu, Ốc diệt tảo, ốc bưu vàng miệng tròn, ốc thần bí, ốc nước ngọt nam mỹ
Đặc điểm nhân dạngVới đặc điểm vỏ ngoài có màu vàng hoặc sọc màu xám nâu. Con trưởng thành có thể đạt kích thước từ 1 – 3 cm. Ngoài màu vàng cơ bản, chúng còn có màu đỏ, tím, nâu…
Đây là loại ốc đẻ trứng trên mặt nước và trung bình từ 2-4 tuần thì trứng sẻ nở. Và chúng có thể sinh sản mỗi lần đến 200 ốc con.
Thức ănNguồn thức ăn chính của ốc táo vàng là các loại rêu tảo và các loại cây thủy sinh
Môi trường sốngChúng được tìm thấy nhiều tại các ao hồ và đầm lầy nước ngọt. Ở nước ta chúng được xếp vào loại động vật xâm hại.
Để nuôi ốc táo vàng diệt rêu tảo cho hồ thủy sinh, bạn cần lưu ý đến môi trường nước :
– Độ pH: 6.6-8.
– Nhiệt độ nước: 22-30 độ C.
– Độ cứng nước: đến 6 dgH.
– Ánh sáng: Vừa phải.
Tuổi thọ2 – 3 năm
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Hình ảnh về màu sắc một số loại ốc táo phổ biến

vỏ nhiều màu sắc của ốc táo vàng
Vỏ của ốc táo vàng rất đa dạng về màu sắc – Ảnh: Internet

1.3 Công dụng của ốc táo vàng trông hồ cá cảnh

Mặc dù được xem là một loại động vật xâm lại ngoài môi trường tự nhiên. Tuy nhiên trong môi trường hồ cá cảnh thì chúng lại là một loại ốc diệt rêu hại cực kì hiệu quả.

Đặc biệt là các loại tảo gây hại như: tảo nâu hoặc tảo xanh bám trên bề mặt hồ và lũa. Ốc táo vàng sẽ ăn tất cả các loại rêu tảo gây hại trên đường của chúng đi qua.

ốc diệt rêu tảo hại

Lưu ý: mặc dù ốc táo có thể tiêu diệt được hầu hết các loại rêu tảo hại trong hồ cá cảnh. Tuy nhiên đây là loại ốc ăn tạp và rất háo ăn. Khi lượng rêu hại không đủ để thỏa cơn đói thì chúng có thể ăn luôn các loại cây thủy sinh có trong hồ. Nên nếu bạn thả chúng vào hồ thủy sinh, cần quan sát vớt chúng ra ngoài kịp thời khi rêu hại không còn nhé.

2. Cách chọn và nuôi ốc táo vàng trong hồ cá cảnh

2.1 Lựa chọn ốc táo diệt rêu cho hồ cá cảnh

Thông thường ốc được bán ngoài các cửa hàng cá cảnh sẽ rất đa dạng về màu sắc và kích thước. Khi đi mua ốc diệt rêu thì bạn nên lưu ý một số đặc điểm sau đây:

  • Chỉ lựa chọn những con có kích thước trung bình. Vì đây là giai đoạn trưởng thành, chúng rất khỏe và sức ăn rêu hại mạnh mẽ nhất.
  • Quan sát lựa mua những con ốc có vỏ màu vàng đậm, không nứt hoặc lỗ. Vì đây là những con ốc khỏe mạnh có sức sống cao.
  • Khi mới mua về bạn nên cho túi đựng ốc vào trong hồ từ 10 – 15 phút để chúng quen với môi trường nước và nhiệt độ của hồ.
  • Lúc thả ốc táo vào bể các, hãy lưu ý đặt cho chúng nằm úp mặt xuống. Tránh trường hợp để chúng lật ngữa lên và chúng sẽ không thể bò lên mặt nước lấy không khí. Dẫn đến trình trạng ốc chết khi mới mua về.
ốc táo vàng

2.2 Cách chăm sóc ốc táo tại nhà

Ốc táo vàng rất dễ nuôi và quá trình chăm sóc chúng cũng không quá phức tạp. Vì nguồn thức ăn chính của chúng là các loại rêu tảo hại trong hồ. Nên bạn cũng sẽ không cần thiết phải cho chúng ăn mỗi ngày đâu.

Tuy nhiên, chúng cũng khá là nhạy cảm với môi trường nước ô nhiễm. Khi bạn thấy chúng nằm im bất động, không bò, không ăn rêu hại. Hãy tiến hành thay 20 – 30% nước trong hồ ngay. Nó là biểu hiện của nước trong hồ cá của bạn đang bị ô nhiễm.

2.3 Một số câu hỏi thường gặp khi nuôi ốc táo trong hồ cá

Ốc táo có ăn cây thủy sinh không?

Theo chia sẻ của nhiều người, ốc táo là loại ăn rêu tảo hại. Tuy nhiên, nếu trong hồ bạn quá sạch thì chúng có thể sẽ ăn các loại cây thủy sinh để sinh tồn.

Có cần cho ốc táo ăn thêm gì không?

Không! Thức ăn chính của chúng là các loại rêu tảo hại và thức ăn thừa của cá cảnh.

Mua ốc táo vàng ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại, ốc táo được các cơ sở cá cảnh nhân giống và bán phổ biến với giá từ 2.000đ – 10.000đ mỗi con.

Trên đây là thông tin về ốc táo vàng, cũng một số lưu ý khi mua ốc táo về nuôi trong hồ cá cảnh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một loại ốc diệt rêu hại tuyệt vời cho hồ cá nhé.

5/5 - (1 bình chọn)