Nuôi ốc Nerita để diệt rêu hại cho hồ thủy sinh

Đối với người chơi bộ môn thủy sinh, rêu hại là đều không tránh khỏi. Ngoài sử dụng các loại thuốc diệt rêu. Sử dụng Ốc Nerita diệt rêu hại được xem là giải pháp an toàn và tiết kiệm.

Ốc Nerita

Bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn về “Ốc Nerita”. Cũng như cách nuôi và chăm sóc Ốc Nerita diệt rêu hại trong hồ thủy sinh. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Giới thiệu về Ốc Nerita

1.1 Thông tin chung

Tên tiếng AnhNerita albicilla / Neritina natalensis
Tên tiếng ViệtỐc Nerita, Ốc diệt rêu, Ốc ăn rêu hại, ốc ngựa vằn
Đặc điểm nhân dạngĐây là một loài ốc có kích thước nhỏ, con trưởng thành có thể đạt đến đường kính 2cm.
Vỏ của Ốc Nerita có hình tròn và Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn trên vỏ khác nhau.
Với tập tính hiền lành, chúng có thể sống hòa đồng với các loại ốc thủy sinh khác. Và chúng thường hoạt động mạnh vào buổi tối.
Môi trường sốngChúng có thể sống tốt ở môi trường nước lợ với thông số nước cơ bản như sau:
– pH : 6.5 – 8.5
– Nhiệt độ: 23 đến 26 °C
Tuổi thọtừ 1 – 2 năm
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại

Hiện tại phổ biến trên thị trường Việt Nam có 2 loại Ốc Nerita gồm: loại thường có vỏ bóngcó gai.

Ốc Nerita thường
Ốc Nerita vỏ thường
Ốc Nerita gai
Ốc Nerita vỏ có gai

1.3 Tác dụng của việc nuôi Ốc Nerita trong hồ thủy sinh

Theo chia sẻ của nhiều anh em chơi môn thủy sinh, ngoài các loại tép diệt rêu hại . Thì Ốc Ngựa vằn được xem là một cổ máy diệt rêu hại an toàn và rẻ tiền. Chúng rất phàm ăn, có thể ăn tất cả các loại rêu tảo gây hại như: rêu xanh hoặc tảo nâu bám trên kính hồ cá của bạn.

Ngoài ra Ốc Nerita còn có thể ăn các loại thức ăn thừa của cá cảnh hoặc tép cảnh.

Với cái bỏ nhiều màu sắc kèm hoa văn lạ mắt, có thêm vài con ốc ngựa vằn trong hồ cũng làm cho không gian hồ của bạn đẹp hơn.

Và ưu điểm lớn nhất kiến Ốc Nerita trở thành người bạn đồng hành với người yêu thủy sinh chính là. Chúng chỉ ăn rêu tảo hại mà không hề đụng đến các loại cây thủy sinh ở trong hồ.

2. Cách nuôi và chăm sóc Ốc Nerita

Để nuôi Ốc Nerita trong hồ thủy sinh sẽ có 2 phương pháp:

+ Bắt chúng ngoài tự nhiên: cách này sẽ không đảm bảo được sự sống còn của chúng. Do không thể phù hợp với môi trường trong hồ thủy sinh. Tỉ lệ ốc chết tương đối cao.

+ Mua Ốc Nerita đã thuần hóa: đây là cách được nhiều người lựa chọn. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng có được 1 đàn Ốc Nerita diệt rêu cho hồ thủy sinh của bạn.

2.1 Cách xử lý Ốc Nerita khi mới mua về

Khi đi mua Ốc Nerita ở các cửa hàng cá cảnh hoặc thủy sinh, bạn nên ưu tiên chọn những con có kích thước trung bình. Vì chúng đang độ tuổi sung mãng và khỏe mạnh nhất. Và sẽ có tốc độ diệt rêu nhanh nhất khi thả vào hồ.

Khi mang Ốc Nerita về, bạn nên ngâm toàn bộ túi dựng ốc vào hồ từ 15 – 20 phút. Để cân bằng nhiệt độ môi trường túi đựng và hồ thủy sinh. Tránh trình trạng sốc nhiệt, sốc nước làm ốc chết hàng loạt.

Lưu ý: Sau khi bạn thả Ốc Nerita vào trong hồ được 1 – 2 ngày mà thấy ốc chết hàng loạt. Cần kiểm tra lại nước có bị nhiễm độc hây không. Và phải thay nước hồ nếu cần thiết nhé.

2.2 Một số câu hỏi khi sử dụng Ốc Nerita để diệt rêu hại trong hồ thủy sinh

Ốc Nerita ăn gì?

Ốc nerita chủ yếu ăn rêu hại, mút nhớt ở mặt kính, lũa, đá, cây thủy sinh. Ngoài ra chúng còn ăn thức ăn thừa của cá và cả lá cây thủy sinh bị rữa.

Nên nuôi bao nhiêu Ốc Nerita để diệt rêu tảo hại trong hồ thủy sinh?

Theo chia sẻ của những người chơi thủy sinh lâu năm. Bạn nên sử dụng từ 30 – 35 con Ốc Nerita cho mỗi m2 hồ thủy sinh là đủ.

Ốc Nerita có đẻ trong hồ thủy sinh không?

Có! Tuy nhiên trứng của Ốc Nerita không thể nở thành con được. Vì chúng chỉ có thể sinh sản trong môi trường nước lợ mà thôi.

Có cần cho Ốc Nerita ăn thêm thức ăn không?

Câu trả lời là không nhé bạn ! Khi nuôi ốc nerita trong bể thủy sinh bạn không cần chăm lo đến chế độ thức ăn của chúng. Loại ốc này tự biết thích nghi và tìm kiếm thức ăn.

Trên đây là thông tin về Ốc Nerita và cách sử dụng Ốc Nerita để diệt rêu hại trong hồ thủy sinh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biệt thêm được một loại ốc diệt rêu tuyệt vời cho hồi thủy sinh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)