Phương pháp giúp tăng số lượng cá dĩa con

Việc sử dụng cá bố mẹ nuôi trong việc sinh sản của cá dĩa không phải là kỹ thuật mới. Nó không những làm tǎng khả nǎng sống sót của đàn cá con mà còn làm tǎng số lượng trứng chỉ trong thời gian ngắn.

cách nuôi cá dĩa con số lượng lớn

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ phương pháp sử dụng “Bố mẹ nuôi cho cá dĩa”. Tìm hiểu lí do vì sao cần có bố mẹ nuôi cho cá dĩa con. Cách di chuyển cá dĩa con qua hồ bố mẹ nuôi của chúng. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Vì sao cần phải sử dụng bố mẹ nuôi cho cá dĩa con ?

1.1 Khi cặp cá dĩa bố mẹ có dấu hiệu đuối sức

Cặp cá dĩ bố mẹ có vẻ yếu ớt cần đuợc phục hồi lại sức khỏe. Do những căng thẳng và bị sốc trong thời gian sinh con.

Để giảm bớt gánh nặng chăm sóc con chúng ta nên chuyển đàn cá con sang một cặp cá dīa bố mẹ khác. Khỏe mạnh hơn và có ít con hon để chúng chăm sóc hộ.

Thêm một lý do nữa là thình thoảng, một trong hai con cá bố mẹ chết. nNên con còn lại không đủ sức để nuôi đàn cá con do vậy phải nhờ tới bố mẹ nuôi.

cá dĩa sinh sản

1.2 Khi đàn cá dĩa con có số lượng quá ít

Trong trường hợp số luợng cá dīa con bị hao hụt quá nhiều, chỉ còn lại khoảng từ 25-30 con. Thì tốt nhất bạn nên chuyển hết chúng sang sống với cá bố mẹ nuôi. Để chúng chăm sóc luôn cho tiện, còn cặp cá bố mẹ kia thì tiếp tục bồi duỡng để chuẩn bị cho lần sinh sản kế tiếp.

1.3 Cá bố mẹ không chiệu chăm sóc con

Khi thấy dấu hiệu một trong hay cả hai con cá bố mẹ bơi tránh xa đàn cá con. Không cho chúng bám vào thân để ăn chất nhầy thì cân phải can thiệp kịp thời.

Đây có thể là nguyên nhân cá bị stress hoặc mất quá nhiếu sức cho việc đẻ trứng và chám sóc đàn cá con mới nở. Khi cá bị khủng hoảng quá trầm trọng thì có thể phóng ra ngoài mà chết.

cá dĩa bố mẹ không chăm sóc con

1.4 Khi bạn cần tăng số lượng cá dĩa con trong một đàn

Phương pháp này cũng đuợc áp dụng đối với một số loại cá dĩa quý hiếm và đắc tiền. Nhằm đé bảo toàn sức khỏe cho cặp cá dĩa tránh cho chúng khỏi bị mất sức và cũng để chúng chuẩn bị cho lần đẻ kế tiếp nhiều trứng hơn. Nên đàn cá dĩa con được đua qua cho cá dĩa bố mẹ nuôi chăm sóc.

Vì cặp cá dĩa bố mẹ ruột không còn phải bận tâm chăm sóc con mình. Nên thời gian cá dĩa đẻ lại sẽ đuợc rút ngắn khoảng 2 tuần. Có nghīa là khoảng từ 3 tháng sau là có thể cho ra đời 1 đàn cá dĩa con khác.

2. Cách di chuyển cá dĩa con qua hồ bố mẹ nuôi

Bạn hoàn toàn có thể di chuyển cá con sang với cá bố mẹ nuôi khi chúng còn là những cái trứng. Hoặc sau khi trắng đã nở và cá con có thể bơi ngang. Tuỳ theo từng thời điểm mà sẽ có cách làm phù hợp, bạn hãy theo dõi sau đây nhé.

2.1 Giai đoạn còn là trứng

Chọn một cặp cá bố mẹ nuôi vừa đẻ cách đó vài giờ. Cặp cá này phải tó ra là thích thú với việc chăm sóc trứng của chúng. Chuyển giá thể đẻ qua hồ cá dĩa bố mẹ nuôi và để gần giá đẻ của chúng.

trứng cá dĩa
Trứng của cá dĩa trên giá đẻ – Ảnh: Internet

2.2 Giai đoạn là ấu trùng cá dĩa

Ở giai đoạn này, các thao tác phải thật cẩn thận để tránh việc ấu trùng cá dĩa con bị cá bố mẹ nuôi ăn thịt.

Cách di chuyển ấu trùng cá dĩa qua hồ cá bố mẹ nuôi:

  • Bước 1: Từ từ chuyển giá đẻ có dính ấu trùng cá dĩa sang hồ cá bố mẹ nuôi.
  • Bước 2: Đặt giá đẻ sát bên giá đẻ của cá bố mẹ nuôi.
  • Bước 3: Giá đẻ đua vào phải giống về màu sắc, kích cỡ và hình dạng với giá đẻ của cá bố mẹ nuôi.

2.3 Giai đoạn cá dĩa con đã biết bơi tự do

Đôi khi có một vài cặp cả dĩa chẳng quan tâm gì đến việc chăm sóc con của chúng. Thậm chí phương pháp hạ mực nước cũng không có tác dụng. Do đó chỉ còn cách là chuyển đàn cá con sang một hồ khác cho cá bố mẹ nuôi chăm sóc hộ.

cá dĩa con

Cách di chuyển cá dĩa con đã biết bơi sang hồ bố mẹ nuôi:

+ Dùng một ống xi lanh cỡ lớn nhấtt để hút khoảng 5 con cá dĩa con một lần. Sau đó bơm chúng ra sao cho gần với cặp cá bố mẹ nuôi nhất.

+ Có thể sử dụng một ống nhựa trong suốt đuờng kính khoảng 8mm và hút đàn cá dĩa con sang một chậu nhỏ có màu sáng. Sau đó từ từ thả khoảng 5 chú cá con vào giữa cặp cá bố mẹ nuôi. Nếu cá con bơi tới bố mẹ nuôi và ăn chất nhầy thì thả những con còn lại vào.

Luu ý: Không được làm cặp cá bố mẹ nuôi bị sốc do thả vào quá nhiêu cá con để chúng chăm sóc. Nếu chúng trở nên hung dữ thì đàn cá con thà vào có nguy cơ bị nuốt chửng. Vì vậy, phải chuẩn bị thêm một hồ cá thú 2 để giảm số luợng cá con thả vào và cũng giảm đi áp lục cho cá bố mẹ nuôi.

3. Những đều cần nhớ khi cho cá dĩa con vào sống với cá bố mẹ nuôi

+ Tránh di chuyển đàn cá con có độ tuổi và kích cỡ khác nhau vì cá lớn sẽ rỉa hết đuôi của cá nhỏ. Do không còn đuôi nên cá nhỏ sẽ không thể bơi tới cá bố mẹ để ăn đuợc nên cuối cùng sẽ chết đói.

+ Đàn cá con nuôi phải cùng độ tuổi với đàn cá con ruột. Tốt nhất là không hơn một ngày tuổi để hai đàn cá nuôi này có thể hòa lẫn với nhau. Tránh tình trạng đàn cá nuôi bị bỏ quên không cho ăn do cá bố mẹ nhận ra đây không phải là con mình.

+ Tránh di chuyển đàn cá con không cùng một giống hay khác màu sắc vì sẽ bị cá bố mẹ nuôi giết chết.

+ Thông thuờng, cá con vào khoảng từ 7 đến 8 ngày tuổi thì trông có vẻ giống nhau. Nhưng với giống cá dĩa Pigeon Blood, Golden hoặc Ghost Discus thì chúng có sự khác biệt khá rõ rệt. Đó có thể là sự khác biệt vê màu sắc, vàng nhạt với nâu nhạt, có hoặc không có sọc trên thân mình như loài cá dĩa Lam (Torquoise).

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng cá dĩa bố mẹ nuôi

Làm sao cá dĩa có thể nhận biết được con của chúng?

+ Màu sắc hoặc các hoa văn cho dù là rất nhạt trên mình cá con. Nếu phát hiện ra không phải là con mình thì chúng loại bỏ ngay. Đây cũng là bản năng bảo vệ thuờng thấy nhất đối với cá dĩa trong thời gian nuôi dưỡng đàn cá dĩa con.
+ Kích cỡ và tuổi của cá con. Nếu thấy khác biệt quá rõ thì sẽ làm chúng bị sốc và có thể sẽ bỏ luôn chẳng ngó ngàng đến việc chăm sóc con ruột hay con nuôi nữa.

Khi nào có thể chuyển cá dĩa con qua hồ cá bố mẹ nuôi?

Bạn có thể chuyển cá dĩa con khi chúng còn là trứng, ấu trùng hoặc khi đã có thể bơi tự do. Lưu ý cần có sự tương đồng về tuổi giữa những con cá dĩa con ruột và con nuôi. Tránh trường hợp chúng bị cá bố mẹ nuôi ăn thịt hoặc từ chối tiếp nhận.

Trên đây là phương pháp sử dụng bố mẹ nuôi để chăm sóc đàn cá dĩa con. Với mục đích gia tăng số lượng cá trong đàn hoặc giảm tải cho cá dĩa bố mẹ ruột. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm 1 phương pháp để nuôi cá dĩa con hiệu quả nhé.

5/5 - (1 bình chọn)