Setup bể nuôi tép cảnh đơn giản tại nhà

Nuôi tép cảnh tại nhà đang dần phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng setup bể nuôi tép tại nhà với 1 hồ cá cubic nhỏ gọn.

setup bể nuôi tép cảnh đơn giản tại nhà

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh xin chia sẻ cùng mọi người. Cách để setup bể nuôi tép cảnh đơn giản tại nhà. Cũng như những đều cần lưu ý khi bạn mới tập nuôi tép cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé.

1. Tìm loại tép cảnh phù hợp

Trước khi bắt đầu setup một bể nuôi tép cảnh, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn những dòng tép cảnh dễ nuôi. Nó sẽ giúp trải nghiệm nuôi tép cảnh ban đầu của bạn dễ dàng hơn.

Dựa vào đặc điểm thích nghi về môi trường nước, có thể chia tép cảnh thành 2 loại gồm: tép cảnh nước cứng và tép cảnh nước mềm.

Nếu như bạn là một người mới bắt đầu tập nuôi tép cảnh. Tép cherry hoặc tép ong là một lựa chọn tuyệt vời.

2. Setup một bể tép cảnh tại nhà cần gì?

Không giống như nuôi cá cảnh, nuôi tép cảnh không cần một bể quá lớn. Tuy nhiên, vấn đề về nguồn nước nuôi tép rất quan trọng. Để setup một bể nuôi tép tại nhà, bạn cần chuẩn bị:

 • Bể nuôi tép
 • Chất nền thủy sinh
 • Nguồn nước nuôi tép
 • Vật liệu trang trí: cây thủy sinh, lũa, đá …
 • Hệ thống lọc cho bể tép cảnh

2.1 Kích thước và hình dáng bể nuôi tép

Tất cả các dòng tép cảnh đều có kích thước nhỏ bé, chúng không cần một cái bể quá to. Bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều mẫu bể trên thị trường. Chỉ cần bể có thể chứa được khoản 5 lít nước là được.

Có thể tìm mua các mẫu bể cá mini để bàn, dạng tròn hoặc cubic đều rất đẹp. Một số trường hợp bạn cũng có thể sử dụng các loại chén thủy tinh kích thước lớn để setup bể tép rất độc đáo.

2.2 Chất nền cho bể tép cảnh

Để chọn được một loại chất nền phù hợp, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm của dòng tép cảnh chuẩn bị nuôi. Tốt nhất bạn nên chọn các loại chất nền được sản xuất từ các vật liệu tự nhiên. Nó sẽ an toàn hơn với đa số các loại tép cảnh có trên thị trường.

Sử dụng các loại chất nền có khả năng ổn định độ pH và kH sẽ tốt hơn cho tép cảnh. Sau đây là một số gợi ý về các loại chất nền bạn có thể sử dụng để setup bể tép.

 • ADA Amazonia: đây là loại chất nền được nhiều người nuôi tép yêu thích và lựa chọn. Chất nền này có thể đáp ứng tốt cho bể tép, thủy sinh và cá cảnh. Đặc biệt không làm vẫn đục nước trong quá trình sử dụng.
 • Shrimp King Active Soil: đây là dòng chất nền chuyên sử dụng cho các loại tép ong Crystal Red, Red Bee, Tiger Bees và Shadow Shrimp v.v..
 • Neo Soil: là sản phẩm chất nền bể tép của Hàn Quốc. Được sản xuất dành riêng cho bể thủy sinh, cá cảnh, tép cảnh và tôm cảnh.
 • Tropica Aquarium Soil: đây là dòng sản phẩm có nguồn gốc từ Châu Âu. Cũng được rất nhiều anh em chọn setup bể nuôi cá, tép cảnh và tôm cảnh.
 • Contro Soil : là sản phẩm chất nền có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chất lượng hạt nền rắn chắt và bền với thời gian. Không làm thay đổi pH và kH của bể tép cảnh.
 • Phân nền thủy sinh Gex đỏ: đây là loại chất nền thủy sinh được rất nhiều anh em chọn setup bể nuôi tép cảnh. Hàm lượng dinh dưỡng trong GEX đỏ khá thấp, duy trì tốt pH ở mức 6.0 – 6.5 rất thích hợp với tép cảnh.

2.3 Nguồn nước nuôi tép cảnh

Không giống như khi bạn nuôi cá cảnh, để téo cảnh luôn khỏe mạnh và màu sắc đẹp. Bạn cần đảm bảo nguồn nước nuôi tép có thông số phù hợp với chúng.

Bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy để nuôi tép cảnh. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra các thông số nước một cách cẩn thận. Trước khi tiến hành thả tép vào nuôi.

 • Với nước ao hồ, sông suối: Bạn cần tiến hành lắng lọc từ 7 – 10 ngày trước khi sử dụng.
 • Đặc biệt với nước máy thủy cục: bạn cần loại bỏ toàn bộ lượng Clo có trong nước trước 5 – 7 ngày

Tốt nhất, bạn nên trang bị cho mình một chiếc bút kiểm tra nước. Nó sẽ giúp bạn quản lý thật tốt chất lượng nguồn nước dùng để setup bể tép.

2.4 Phụ kiện & trang trí bể tép

Đối với những bể nuôi tép cảnh, các vật trang trí như đá, lũa và ống sứ khá là quan trọng đấy. Những vật trang trí này sẽ là nơi trú ẩn tuyệt vời cho tép và tôm cảnh. Ngoài ra các vi sinh vật phát triển trên bề mặt của lũa hoặc đá là nguồn thức ăn tự nhiên rất tốt cho tôm và tép.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu đặc điểm sinh học của các loại vật liệu thật cẩn thận trước khi chọn setup bể tép. Một số loại đá hoặc lũa có thể làm thay đổi độ kH của bể tép đấy.

2.5 Hệ thống lọc

Để duy trì chất lượng nước bể nuôi tép luôn ổn định ở mức cho phép. Một hệ thống lọc bể tép cảnh chuyên dụng sẽ giúp bạn làm được đều này.

Vì đa phần những bể nuôi tép có kích thước khá nhỏ. Bạn có thể sử dụng các loại lọc tràn, lọc treo mini để setup cho bể.

Ngoài ra, Bộ lọc bọt biển là lựa chọn phổ biến nhất trong bể tôm, chúng nhỏ và ít bảo trì. Bạn chỉ cần làm sạch miếng bọt biển vài tháng một lần hoặc lâu hơn.

2.6 Phụ kiện khác

 • Ánh sáng: bạn có thể muốn sử dụng đèn hồ cá nếu bạn đang cố gắng trồng một bể trồng
 • Máy sưởi: sử dụng lò sưởi có thể giúp giữ cho các thông số ổn định, nhưng bạn không thực sự cần
 • Thức ăn: một bể trưởng thành với màng sinh học sẽ giữ cho thuộc địa của bạn được nuôi dưỡng tốt. Nhưng đó là một ý tưởng tốt để có thêm một số thức ăn cho tôm xung quanh

3. Cách setup bể nuôi tép đơn giản

Bạn sẽ cần 1 giờ

Các bước cơ bản để xây dựng bể tôm của bạn là:

 1. Thêm chất nền cho bể

  Sau khi sát định được loại tép cảnh và chất nền phù hợp với chúng. Bạn tiến hành thêm chất nền vào bể. Bạn chỉ cần rải một lớp nền từ 2.5 – 7cm tùy theo kích thước bể của bạn.
  Lưu ý: Với một số loại chất nền, bạn cần tiến hành rửa chúng với nước sạch trước khi rải vào bể nhé.thêm chất nền cho bể tép

 2. Lắp hệ thống lọc

  Tùy theo kích thước và cấu tạo của bể, bạn hãy chọn một hệ thống lọc phù hợp. Có thể sử dụng các loại lọc treo mini để tối ưu không gian. setup lọc cho bể tép

 3. Trang trí bể

  Tiến hành sắp đặt các loại đá, lũa , cây thủy sinh vào trong bể theo ý tưởng của bạn. Sử dụng càng nhiều đá và lũa sẽ giúp tạo được nhiều vị trí trú ẩn cho tép sau này. Đặc biệt, nó sẽ tạo ra được một lượng lớn tảo và vi sinh vật làm thứ ăn cho tép.trang trí bể tép

 4. Thêm nước vào bể

  Sau khi bạn đã hoàn tất quá trình sắp đặt các vật dụng trang trí và trồng cây thủy sinh. Hãy cho nước vào bể một cách chậm rãi. Có thể sử dụng một tấm nylong lót dưới bể để nước không làm xáo trộn bố cục bể của bạn. thêm nước vào bể

 5. Cycle bể

  Đây là nước vô cùng quan trọng trong quá trình setup bể nuôi tép tại nhà. Cycle Bể Tép sẽ giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng nhất với chúng. Cycle đúng cách sẽ giúp loại bỏ amoniac có trong bể. Đây là nguyên nhân làm tép cảnh bị chết.
  Hãy kiên nhẫn để bể của bạn trong 6 – 8 tuần để quá trình này hoàn tất nhé.cycle bể tép

 6. Thả tép vào bể

  Sau khi quá trình Cycle bể tép hoàn tất, hệ vi sinh và màn sinh học trong bể đã ổn định. Bạn tiến hành thả tép cảnh vào bể.thả tép vào bể

Trong khoản thời gian đầu mới được thả vào bể. Tép sẽ ít hoạt động, có xu hướng ẩn nấp. Đây là tập tính bình thường của chúng. Bạn đừng quá lo lắng, hãy quan sát để có những bước xử lí cần thiết nhé.

4. Câu hỏi thường gặp khi setup bể nuôi tép tại nhà

Những loại tép cảnh nào dễ nuôi cho người mới ?

Đối với những người mới tập chơi tép cảnh, sau đây là gợi ý về một số loại tép cảnh dễ nuôi dành cho bạn. Tép RC, Tép cam, Tép Blue Dream, Tép Rili, Tép Mũi đỏ, Tép Ong đen.

Cycle bể tép cảnh là gì? Thời gian Cycle bể tép bao lâu?

Cycle là quá trình ổn định môi trường của bể nuôi tép cảnh. Quá trình sẽ giúp loại bỏ amoniac, đây là chất độc có thể làm chết tép và tôm cảnh. Việc chuyển đổi này được thực hiện bởi các vi khuẩn có lợi trong bể của bạn và hầu hết nó sẽ sống trong miếng bọt biển lọc của bạn. Cung cấp cho vi khuẩn này đủ thời gian để xây dựng một đàn khỏe mạnh sẽ giữ cho tôm của bạn an toàn và khỏe mạnh.
Thông thường thời gian cần thiết để hoàn tất quá trình Cycle bể tép từ 6 – 8 tuần.

Trên đây là thông tin về cách để setup bể nuôi tép cảnh đơn giản tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự mình setup một hồ nuôi tép hoặc tôm cảnh tại nhà nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?