Top 3 loại tép diệt rêu hại cho hồ thuỷ sinh

Đối với người chơi thuỷ sinh, rêu hại là nỗi lo luôn rình rập. Ngoài những dòng ốc ăn rêu hại. Còn một phương pháp nữa là nuôi tép để chúng tiêu diệt rêu hại trong hồ thuỷ sinh.

tép diệt rêu hại

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ với bạn 3 loại tép diệt rêu hại tốt nhất cho hồ thuỷ sinh. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

1. Rêu hại là gì?

Rêu hại trong tiếng Anh có nghĩa là Algaes. Đây những vi sinh vật có khả năng quang hợp. Chúng thường xuất hiện trong hồ thuỷ sinh của bạn một cách bất ngờ.

Thường nguyên nhân xuất hiện rêu hại là do sử dụng đèn quá nhiều. Lượng chất hữu cơ trong hồ bạn qua nhiều và không thay nước thường xuyên. Khi nhiệt độ trong hồ trên 30 độ C hoặc đơn giản là do hệ vi sinh trong hồ của bạn chưa hoàn chỉnh.

Những loại rêu hại thường có trong hồ thuỷ sinh của bạn như: rêu bụi xanh (Green Dust Alage) ; rêu nước xanh (Green water) ; Rêu nhớt xanh (Blue Green Aglae); Rêu tóc (Hair Algae); Rêu đốm xanh (Green Spot Algae – GSA); Rêu chùm đen (Black Beard Algae – BBA) và Tảo nâu (Diatoms).

2. Vì sao cần tiêu diệt các loại rêu hại trong hồ thuỷ sinh?

+ Rêu hại sẽ sử dụng một lượng lớn oxy trong nước, làm cho cá trong hồ bị thiếu dưỡng khí

+ Làm mất thẩm mỹ hồ thuỷ sinh của bạn

+ Tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh tấn công cá cảnh trong hồ

3. Top 3 loại tép diệt rêu hiệu quả cho hồ thuỷ sinh

3.1 Nuôi tép thanh mai để diệt rêu hại

Đây là dòng tép cảnh được khai thác và nhân giống trong nước. Chúng là loài ăn tạp, chính vì thế nó là một lựa chọn sáng giá để nuôi trong hồ thuỷ sinh diệt rêu hại.

tép thanh mai diệt rêu

Đặc biệt ngoại hình của tép thanh mai tương đối giống với các loài tép ong. Nên ngoài được nuôi để tiêu diệt rêu hại, chúng cũng góp phần tô điểm cho hồ thuỷ sinh của bạn.

Hiện tại giá bán tép thanh mai diệt rêu tương đối rẻ. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán tép cảnh. Với giá trung bình chỉ từ 2.000đ – 4.000đ mỗi con.

Xem thêm: Mua 10 con tép thanh mai diệt rêu tảo hại chỉ 40.000đ

3.2 Tép mũi đỏ

Tép mũi đỏ cũng là một dòng tép cảnh đẹp được khai thác trong nước. Nên giá bán của dòng tép diệt rêu này cũng tương đối mềm. Trung bình mỗi con chỉ khoản 2.000đ mà thội.

tép mũi đỏ ăn tảo

Tuy nhiên, tép mũi đỏ có kích thước khá nhỏ, nên để tăng hiệu quả diệt rêu hại. Bạn có thể thả nhiều tép vào trong hồ. Đồng thời giảm thời gian mở đèn để tăng khả năng diệt rêu hại của tép nhé.

Xem thêm: Mua 20 con tép mũi đỏ chỉ 60.000đ trên Shopee

3.3 Tép Yamato

Tép yamato là dòng tép nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây được xem là cổ máy diệt rêu hại rất tốt mà bạn cần tìm. Với kích thước cơ thể tương đối lớn từ 5- 7cm nên chúng có thể ăn rêu hại rất mạnh.

tép yamato diệt rêu hại thuỷ sinh tốt nhất

Chính vì khả ăn tiêu diệt rêu hại của mình mà tép Yamato (Tép Nhật) còn có tên gọi khác là Tép ăn tảo.

Là dòng tép được nhập khẩu, nên giá bán của tép Yamato cũng tương đối đắc hơn 2 loại trên. Trung bình mỗi con tép yamato diệt rêu có giá từ 30.000đ

Xem thêm: Giá bán các loại tép diệt rêu tảo cho hồ thuỷ sinh trên Shopee

4. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi tép diệt rêu trong hồ thuỷ sinh

Mua tép diệt rêu tảo ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại 3 loại tép ở trên được bán khá nhiều tại các cửa hàng tép cảnh hoặc cá kiểng. Giá bán trung bình từ 2.000đ -30.000đ mỗi con tuỳ theo từng giống.

Có cần cho tép ăn khi thả trong hồ thuỷ sinh không?

Tuỳ theo mức độ rêu tảo hại trong hồ mà bạn nên chọn bổ sung thêm thức ăn cho tép hây không.
+ Hồ bạn không có quá nhiều rêu tảo: nên bổ sung thêm 1 ít thức ăn cho tép mỗi tuần nhé
+ Hồ bạn bị rêu hại nặng: ngưng cung cấp thức ăn cho tép và giảm giờ đèn chiếu sáng để tép tập trung ăn rêu tảo.

Trên đây là thông tin về 3 loại tép cảnh có khả ăn diệt rêu tảo trong hồ thuỷ sinh tốt nhất. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một phương pháp diệt rêu hại trong hồ thuỷ sinh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)