Trùn cỏ: Công dụng và cách nuôi tại nhà

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ đến mọi người Cách nuôi trùn cỏ tại nhà. Để làm thức ăn […]

nuôi trùn cỏ

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ đến mọi người Cách nuôi trùn cỏ tại nhà. Để làm thức ăn cho cá bột rất tốt. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Thông tin về Trùn cỏ

1.1 Đặc điểm sinh học

Trùn cỏ có tên khoa học là Infusoria , đây là những sinh vật nguyên sinh. Chúng xuất hiện hầu hết tại các khu vực ao hồ nước ngọt và nước mặn. Với kích thước cơ thể vô cùng nhỏ bé dưới 200 micro mét. Trong tự nhiên, trùn cỏ là nguồn thức ăn quan trọng dành cho cá bột.

Thức ăn của trùn cỏ là các loại vi khuẩn và vi tảo, bạn có thể tìm thấy trùn cỏ rất nhiều xung quanh lá của cây thuỷ sinh thối rửa.

Bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở ao hồ, kênh hoặc ruộng lúa và cả trong nước của những chậu non bộ trên sân nhà.

1.2 Công dụng của trùn cỏ

Ngoài tự nhiên, trùn cỏ là nguồn thức ăn quan trọng giúp các loại cá bột sinh tồn. Chúng còn có tác dụng giúp loại bỏ lượng lớn vi khuẩn và vi tảo từ xác thực vật thối rửa.

Trùn cỏ là loại thức ăn được nhiều người nuôi cá Betta dùng để cho cá bột ăn
Trùn cỏ là loại thức ăn được nhiều người nuôi cá Betta dùng để cho cá bột ăn

Đối với người nuôi cá cảnh, trùn cỏ cũng là loại thức ăn dễ tìm và đầy đủ dinh dưỡng cho một số loại cá cảnh đẻ trứng như: cá betta, cá ông tiên, cá lóc cảnh…. Sử dụng cho cá bột ăn rất tốt.

Hiện tại các nhà khoa học đã có thể nhân giống một số loại trùn cỏ để dùng trong ngành công nghiệp thuỷ sản như: trùn bánh xe, trùn đế giày, mau trùng hay trùng lông.

2. Cách nuôi trùn cỏ tại nhà

Đối với những người nuôi cá cảnh, việc ươm hoặc nuôi trùn cỏ tại nhà rất quan trọng. Nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian để đi tìm nguồn thức ăn cho cá bột khi mới nở.

Trùn cỏ sẽ bắt đầu sinh sản sau khi nuôi được: 3 ngày

Để có thể nuôi được trùn cỏ tại nhà, bạn hãy theo dõi 3 bước đơn giản sau đây:

 1. Chuẩn bị

  Để có thể nuôi trùng cỏ thành công và nhanh chóng, bạn phải tìm trùn cỏ giống. Có thể lấy chúng từ nước ao hồ hoặc chậu non bộ trước nhà (nơi nước có nhiều rong xanh).
  Một chậu đựng nước, một ít rau xà lách, rau muống… hoặc nước trái cây để làm thức ăn cho trùnchuan-bi-nuoi-trun-co

 2. Tiến hành nuôi trùn cỏ

  Bạn cho nước hồ cá hoặc nước ao vào trong chậu đã chuẩn bị. (Lưu ý: không sử dụng nước máy vì trong đó có chất diệt khuẩn). Cho thêm một ít rong bèo vào trong chậu để tạo môi trường tự nhiên. Cho nước có chứa trùn cỏ giống vào chung và đặt chậu ở nơi râm mát, có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Như hiên nhà hoặc cửa xổ nhé.bat-dau-nuoi-trun-co

 3. Chăm sóc trùn cỏ

  Sau khoản 2-3 ngày, bạn quan sát thấy nước trong chậu trở nên trong thì biết là lượng trùn trong nước đã sinh sản nhiều. Nên chúng đã loại bỏ hết lượng vi khuẩn và vi tảo của rong bèo hư. Bạn cần bổ sung thêm thức ăn cho chúng bằng nước trái cây, hoặc rau xà lách dập… dat-noi-co-anh-sang

Lưu ý: Bạn khong nên đặt chậu ươm trùn cỏ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nhé.

3. Hướng dẫn cho cá bột ăn trùn cỏ

3.2 Cho cá bột ăn trùn cỏ bằng cách nào ?

Sau khoản thời gian ươm từ 3 – 5 ngày là trùn cỏ sẽ sinh sản rất nhiều trong chậu. Bạn chỉ cần dùng ly mút nước trong chậu trùn cỏ và đổ trực tiếp vào hồ cá bột. Hoặc bạn có thể sử dụng ống tiêm cũng được, để dễ thao tác và hợp vệ sinh hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng trùn cỏ làm thức ăn cho cá dĩa bột
Bạn cũng có thể sử dụng trùn cỏ làm thức ăn cho cá dĩa bột

Hãy bổ sung thêm lượng nước cũ trong hồ cá vào chậu ươm trùn cỏ. Để lượng nước trong chậu luôn ổn định và giúp tăng lượng vi khuẩn vi tảo trong chậu ươm trùn.

3.1 Những câu hỏi thường gặp khi nuôi trùn cỏ tại nhà

Tìm trùn cỏ giống ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm được trùn cỏ trong nước ao hồ, sông rạch, trên ruộng lúa… Đặc biệt chúng có nhiều trong nước của các chậu non bộ, hoặc nước động có màu xanh rêu.

Thức ăn của trùn cỏ là gì?

Thức ăn chính của trùng cỏ là các loại vi khuẩn và vi tảo sinh ra trong quá trình thực vật bị thối rửa. Mọi người khi nuôi trùn cỏ tại nhà thường dùng rau cải dập để làm thức ăn. Hoặc có thể dùng nước ép trái cây để cung cấp thức ăn cho trùn.

Có cần sục máy oxy trong chậu ươm trùn cỏ không?

Cái này có cũng được mà không có cũng không sao nhé bạn. Việc sục khí sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy xà lách và hạn chế mùi hôi thối phát sinh.

Trên đây là cách nuôi trùn cỏ tại nhà đơn giản mà bạn có thể làm để bổ sung nguồn thức ăn cho cá bột. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và viên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được thêm 1 loại thức ăn tốt cho cá bột nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?