5 loại rêu chuyên dùng tạo tán Bonsai thủy sinh

Rêu thủy sinh là một trong những thành phần không thể thiếu trong đa số các hồ thủy sinh. Nó sẽ giúp cho hồ thủy sinh có màu xanh đẹp mắt.

rêu dùng làm cây bonsai thủy sinh

Đối với người thiết kế hồ thủy sinh, rêu là loại thực vật không thể thiếu. Nó giúp cho bố cục hồ thủy sinh trở nên sinh động và mềm mại hơn. Rêu thủy sinh cũng có rất nhiều loại, tùy từng loại nó sẽ được dùng cho từng thiết kế khác nhau.

Bài viết này WIKICACANH.COM sẽ sưu tầm và biên soạn về nội dung: “5 loại rêu chuyên dùng để tạo tán Bonsai trong thủy sinh”. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được 1 loại rêu thích hợp để thiết kế hồ thủy sinh của mình nhé !

Sơ lược về Rêu

Rêu có rất nhiều chủng loại và màu sắc đa dạng khác nhau từ màu xanh đậm cho đến ngả vàng. Loài rêu có tên khoa học là Bryophyte. Rêu thuộc loại cây thân thảo , mọc lan , chúng thường mọc ở những nơi ẩm ướt, có bóng râm. Rêu là từ chung để gọi một nhóm trong thực vật có phôi (Embryophyta) mà không phải là thực vật có mạch.

Rêu thủy sinh là loài thực vật rất xinh đẹp và có thể hiện diện trong đủ mọi thiết kế hồ thủy sinh. Từ hồ thủy sinh châu Á, hồ thủy sinh Hà Lan cho đến các loại hồ cảnh gia đình đơn giản nhất. Rêu có thể được cắt tỉa để tạo dáng và được dùng trong việc lai tạo cá. Cũng như cung cấp nơi tìm kiếm thức ăn, trú ẩn và phát triển cho cá cảnh và tép cảnh nhỏ. Thông thường được buộc hoặc dán vào lũa cây hay đá.

Những loại rêu chuyên dùng để tạo tán Bonsai thủy sinh

1/ Rêu Java – Java Moss

Nguồn gốcĐông Nam Á
Độ khódễ trồng
Nhu cầu CO2thấp
Nhu cầu ánh sángthấp
Nhiệt độ21oC đến 24oC
Chiều cao3cm – 10cm
Rêu Java

Rêu Java không chỉ làm đẹp cho bể thủy sinh. Lại còn rất dễ trồng, nhanh phát triển và giá thành bao rẻ. Anh em không cần phải tốn quá nhiều chi phí hay công sức để chăm sóc loại rêu cá đẻ này.

Rêu Java có nguồn gốc từ châu Á và các khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay, có lẽ như rêu Java đã phủ sóng và tràn ngập trong các bể thủy sinh trên khắp thế giới. Ưu điểm là cực kỳ dễ trồng nên không đòi hỏi điều kiện chăm sóc khắt khe.

Nó còn có công dụng là nguồn thức ăn cho các loại cá, tép… trong bể. Và là nơi ẩn náu cho các loài cá nhỏ. Giá thành rẻ, tiết kiệm, không tốn chi phí thiết kế, phù hợp với túi tiền.

2/ Rêu Mini TaiwanTaiwan Moss

Nguồn gốcKhu vực ôn đới và cận nhiệt đới
Độ khódễ trồng
Nhiệt độ phù hợpdưới 28oC
Độ pH nước5.5 – 7.5
Nhu cầu ánh sángthấp
Nhu cầu CO2thấp
Chiều cao trung bình 3cm – 10cm
Rêu Mini Taiwan

Đúng như tên gọi Rêu Mini Taiwan sở hữu kích thước siêu ngắn mini sẽ có nhiều ý nghĩa trong việc tạo bối cảnh đẹp. Với kích thước như vậy gần như Rêu Mini Taiwan sẽ giữ được hình dáng từ đầu tới cuối và không bị vỡ form dáng khi dài ra.

Chiều dài trung bình của Rêu Mini Taiwan từ 3-8 cm gần như không quá cao tác động tới bố cục của bể. Chủ nhân cũng nhàn hơn trong việc trồng, chăm sóc cũng như cắt tỉa.

3/ Rêu Weeping – Weeping moss

Nguồn gốcCác nước Châu Á
Tên khoa họcVesicularia ferriei
Nhiệt độ hồ trồng rêutối ưu ở mức 22oC đến 28oC
Nhu cầu ánh sángtrung bình thấp
Nhu cầu CO2trung bình thấp
Độ pH nước5.0 đến 7.5
Nhu cầu dinh dưỡngrêu weeping hay những loại rêu khác đều không cần quá nhiều dinh dưỡng
Vị trí trong hồ thủy sinhGắn buộc giá thể,điểm bố cục  ,làm tường rêu thậm chí cả tán bonsai

Với chiều dài lá lớn nên Rêu Weeping có thể là 1 công cụ cực mạnh tạo nên tán cây Bonsai thuy sinh cho những layout thủy sinh chất lượng.

Rêu Weeping

Hiện tại anh em thủy sinh hay chia làm hai tên gọi là weeping sing và weeping việt tuy nhiên với những bạn chơi cả bucep thì đôi lúc vẫn thấy xuất hiện weeping bám vào thân bucep lá cạn lúc mới mua về ,mình từng tách và ươm thử thì loại này không khác mấy so với loại rêu ở Việt Nam

4/ Rêu XMAX – XMAX MOSS

Tên khoa họcVesicularia montagnei
Tên tiếng ViệtRêu XMAX
Nguồn gốcBrazil
Độ khódễ trồng
Độ pH nước phù hợp5.5 đến 7.5
Nhiệt độ môi trường sống lý tưởng15oC đến 28oC
Nhu cầu về ánh sángtrung bình thấp
Nhu cầu về CO2trung hình thấp
Nhu cầu về dinh dưỡngthấp

Rêu Xmas Moss tìm thấy lần đầu tiên trong một hồ ở Brazil với tên Amazonia Willow Moss. Loại này khá giống về hình dáng lẫn cách trồng nhưng tán của chúng tỏa đều ra như cây thông noel vì vậy hay gọi là rêu Xmas.

Rêu Xmas Moss thủy sinh

Lá thường mọc chồng lên nhau để tạo thành một lớp rêu “mịn”. So với rêu Java moss rêu cá đẻ thì rêu Xmas có hình dạng đẹp hơn nhiều. Các tán lá xòe đều và rất đẹp. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của rêu Xmas lại chậm hơn so với rêu Java.

5/ Rêu Lửa Flame Moss

Tên khoa họcTaxiphyllum sp. Flame Moss
Tên tiếng ViệtRêu lửa, Rêu Flame
Độ khódễ trồng
Nhiệt độ nước phù hợp15oC đến 29oC
Độ pH nước5.0 đến 8.0
Nhu cầu ánh sángtrung bình thấp
Nhu cầu CO2trung bình thấp
Nhu cầu dinh dưỡng thấp
Kích thước trung bình5cm – 25cm

Rêu Flame MOSS hay còn được gọi là rêu lửa đay là loại rêu thủy sinh đẹp và dễ trồng. Phá triển khá tốt với khí hậu của Việt Nam. Rêu lửa với kích thước lá lớn và tách biệt nên sẽ hơi đặc trưng khi sử dụng so với nhiều giống rêu khác.

Rêu Flame dùng tạo tán cây bonsai thủy sinh đẹp

Rêu Flame là rêu khó sử dụng, khó bài trí và khó được như kỳ vọng. Đòi hỏi kỹ năng của người chơi cao hơn đi kèm với ý tưởng tốt hơn. Nhờ đó mà khi sử dụng Rêu Flame với đá, gỗ lũa sẽ tạo nên các tác phẩm bonsai thủy sinh nghệ thuật đẹp.

Những câu hỏi thường gặp khi dùng rêu tạo tán cây Bonsai thủy sinh

Nên dùng loại rêu nào để tạo tán cây bonsai thủy sinh ?

Tùy theo bố cục thiết kế hồ thủy sinh mà bạn có thể chọn sử dụng 1 trong các loại rêu sau:Rêu Java, Rêu Mini Taiwan, Rêu Weeping, Rêu XMAX, Rêu Lửa Flame Moss …

Làm sao để dán rêu lên tán cây bonsai thủy sinh ?

Có 2 cách để kết hợp rêu vào tán cây bonsai thủy sinh:
+ Sử dụng keo dán keo chuyên dụng
+ Sử dụng chỉ hoặc các loại dây buộc rêu thủy sinh chuyên dụng trong thủy sinh

Khi trồng rêu trong hồ thủy sinh có cần nhiều CO2 không ?

Đa số các loại rêu thủy sinh cần CO2 rât thấp. Tuy nhiên vẫn có thể bổ sung thêm CO2 để rêu có thể phát triển nhanh và có màu xanh đẹp mắt

Trên đây là “5 loại rêu được dùng để tạo tán bonsai thủy sinh” được WIKICACANH.COM sưu tầm và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn thiết kế được 1 hồ thủy sinh với tán cây bonsai thật đẹp nhé !

5/5 - (10 bình chọn)