Ráy Cafe: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Ráy cafe là loại cây thuỷ sinh có màu sắc đẹp, dễ trồng và dễ chăm sóc. Được nhiều anh em chơi thuỷ sinh lựa chọn trồng ở vị trí trung và hậu cảnh trong hồ.

cây ráy cafe thuỷ sinh

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng ráy lá lớn có tên là : Ráy Cafe. Cũng như những đặc điểm sinh học. Cách trồng và chăm sóc cây ráy cafe trong hồ thuỷ sinh tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin chung về ráy cafe

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhAnubias barteri var. coffeefolia
Tên tiếng ViệtRáy cafe
Đặc điểm nhận dạngThuộc dòng ráy lá to, lá cây ráy cafe thuỷ sinh thường uống cong với các rảnh màu nâu đỏ. Cây có chiều cao trung bình từ 15 – 25cm. Rể cây mọc ra từ thân có thể dài đến 15cm.
Môi trường sốngCây phát triển tốt trong hồ thuỷ sinh có nhiệt độ từ 12-30° C. Với độ pH nước trung bình từ 5.0 – 8.0 và các yếu tố gH / kH không ảnh hưởng quá nhiều đến sự phát triển của cây.
Cây có tốt độ sinh trưởng tương đối nhanh, nhu cầu dinh dưỡng của cây ở mức trung bình.
Nhân giốngCây ráy cafe được nhân giống theo phương pháp cắt cành hoặc nhánh cây con.
Thông tin tham khảo tại wikipedia.org

1.2 Ứng dụng của ráy cafe trong thuỷ sinh

Vì đây là dòng ráy lá lớn, tốt độ phát triển ở mức trung bình. Cây được nhiều người chơi chọn trồng tại vị trí trung cảnh và hậu cảnh trong hồ thuỷ sinh.

Hồ thuỷ sinh trồng ráy cafe

2. Cách trồng ráy cafe trong hồ thuỷ sinh

2.1 Nhân giống ráy cafe

Bạn cần chọn những nhánh ráy khoẻ mạnh, có thêm rể sẽ càng tốt. Sử dụng kéo hoặc dao bén để tách cây ra khỏi thân mẹ.

2.2 Cách trồng cây trong hồ thuỷ sinh

Có thể sử dụng keo dán cây để cố định ráy vào trong đá hoặc lũa. Bạn cũng có thể sử dụng chỉ hoặc sợi nylong trong suốt để cố định cây.

cách trồng ráy thuỷ sinh

3. Hướng dẫn chăm sóc ráy cafe

3.1 Xử lý nước trồng ráy cafe

Đây là loài cây thuỷ sinh nước ngọt, bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối, nước giếng, nước máy … để có thể trồng cây được. Tuy nhiên cần lưu ý xử lí triệt để các chất bụi bẩn và độc hại trong nước.

  • Phơi nắng từ 1 đến 2 ngày để xử lý lượng CLo trong nước máy.
  • Ngâm nước ao hồ / sông suối trong 2 – 3 ngày để lắng bụi bẩn và cặn dơ.
  • Đối với nước giếng khoang cần kiểm tra độ chua trong nước để có hướng xử lí nhé.

3.2 Phân bón cho cây thuỷ sinh

Phần lớn cây ráy cafe được trồng theo cách cố định lên đá hoặc lũa. Chứ không trồng trực tiếp dưới đất nền trong chậu. Chính vì đều đó, nếu phân nền của bạn không giàu dưỡng chất. Hãy sử dụng thêm các loại phân bón dạng nước cho hồ thuỷ sinh. Cung cấp đều mỗi tháng hoặc sau khi thay nước, để ráy có thể phát triển.

nhân giống ráy thuỷ sinh tại nhà

3.2 Ánh sáng cho hồ trồng ráy cafe

Mặc dù cây ráy không cần quá nhiều ánh sáng để phát triển. Tuy nhiên theo chia sẻ của nhiều người chơi thuỷ sinh. Nếu bạn cung cấp đủ ánh sáng trong hồ trồng, cây ráy sẽ có màu sắc đẹp. Và phát triển tốt hơn đấy.

3.3 Cắt tỉa

Với tốc độ phát triển chậm, bạn sẽ chỉ phải tiến hành cắt tỉa cây sau 2 – 3 tháng trồng. Chỉ cần loại bỏ những phần rể già, rể chết. Hoặc các lá vàng, héo hư để tránh làm ô nhiễm nước trong chậu.

Khi bạn thấy cây mọc ra nhiều cây con, hãy tách chúng ra để trồng ở vị trí khác trong hồ. Hoặc nhân giống sang một hồ trồng khác nhé.

3.4 Bổ sung CO2

CO2 cần cho mọi loại cây thuỷ sinh để chúng quang hợp và trao đổi chất. Tuy nhiên với dòng ráy, nhu cầu về CO2 không thật sự quá cao. Bạn có thể bổ sung một lượng nhỏ Co2 mỗi tuần 1 lần là đủ để cây sinh tồn.

cách chăm sóc hồ thuỷ sinh trồng ráy tại nhà

4. Những câu hỏi thường gặp

Mua cây ráy cafe ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại ráy cafe cũng khá phổ biến và được bán tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh, shop thuỷ sinh tại Hà Nội và TPHCM. Hoặc bạn có thể tìm mua dễ dàng trên các trang thương mại như tiki hoặc Shopee. Giá bán tham khảo từ 75.000đ mỗi chậu.

Nên trồng ráy cafe ở vị trí nào trong hồ thuỷ sinh?

Vì đây là dòng ráy lá lớn, bạn nên ưu tiên trồng cây ở vị trí trung cảnh hoặc hậu cảnh trong hồ nhé

Có cần bổ sung CO2 khi tròng ráy không?

Hầu hết các loại ráy thuỷ sinh đều cần CO2 rất ít. Tuy nhiên bạn cần bổ sung một lượng CO2 nhất định vào hồ theo định kì mỗi tuần hoặc tháng. Nó sẽ giúp cây ráy phát triển tốt hơn đấy.

Trên đây là những thông tin về “Ráy Cafe” cũng như cách trồng và chăm sóc cây trong hồ thuỷ sinh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình một loại cây thuỷ sinh đẹp để trồng ở vị trí trung và hậu cảnh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)