Cá lóc pháo hoa da báo – Channa ornatipinnis

Cá lóc pháo hoa da báo là dòng cá lóc cảnh có nguồn gốc từ Myanmar được nhiều người Việt Nam tìm kiếm và sưu tầm về nuôi.

cá lóc pháo hoa da báo

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ đến bạn một dòng cá lóc lạnh có tên “Pháo hoa da báo”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin chung về dòng cá lóc pháo hoa da báo

Tên tiếng AnhChanna ornatipinnis Britz, 2008
Tên tiếng ViệtPháo hoa da báo
Nguồn gốcĐược tìm thấy nhiều tại Myanmar và một số quốc gia Châu Á nhiệt đới.
Đặc điểm nhận dạngCá lóc pháo hoa da báo có màu chủ đạo là xám xanh. Con trưởng thành có thể đạt đến chiều dài cơ thể khoản 30 – 35cm.
Giữa thân có các vạch nhỏ màu nâu vàng hoặc vàng cam, xen lẫn với cách vạch màu xám xanh và các đốm đen.
Bụng có các vạch nhỏ màu trắng nhạt.
Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có màu xanh lá hoặc xanh dương. Vây lưng và vây hậu môn có viền màu trắng. Vây lưng có từ 2 đến 6 đốm tròn màu đen to.
Tay bơi có màu đen được điểm thêm các đốm trắng. Vây bụng màu trắng.
Đầu dẹp. Có khá nhiều đốm đen to ở phần trán. Thân có khá ít đốm đen.
Môi trường sốngNhiệt độ sống: 14- 28°C
Độ pH nước từ: 5.5 – 7.0
Thức ăn ửa thích của nó là: cá nhỏ, tép, trùng chỉ, ếch nhái nhỏ, sâu, dế và có thể tập cho ăn cám viên cho cá cảnh.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org
cá lóc pháo hoa da báo
Cá lóc pháo hao da báo (Channa ornatipinnis) – Ảnh: Internet

2. Cách nuôi và chăm sóc cá lóc pháo hoa da báo

2.1 Hồ nuôi cá

Với kích thước khi tưởng thành có thể đạt 30-35cm, bạn cần chuẩn bị hồ/bể có chiều dài tối thiểu 60cm để nuôi con pháo hoa da báo này. Sử dụng hồ lớn sẽ giúp bạn không phải thay thế hồ khi chúng lớn lên.

Với kích thước không quá lớn, bạn hoàn toàn có thể nuôi lóc pháo hoa da báo theo dạng cộng đồng. Với 1 hoặc 2 con lóc cùng loại. Hoặc với các loài cá săn mồi sống hoà bình khác.

Bạn có thể setup hồ nuôi cá lóc pháo hoa da báo theo phong cách Biotope. Kết hợp lũa, sạn gốm và phong nền tối để giúp màu sắc cá tốt hơn.

hồ nuôi cá lóc

2.2 Môi trường nước và nhiệt độ

Pháo hoa da báo là dòng cá lóc nước ngọt, bạn có thể sử dụng nước ao hồ, sông suối hoặc nước máy để nuôi cá. Tuy nhiên cần lưu ý sử lí nước cẩn thận trước khi thả cá nhé.

Do đây thuộc nhóm lóc lạnh, khi nuôi pháo hoa da báo tại nhà, bạn cần duy trì nhiệt độ nước từ 25 – 28 độ C là phù hợp để chúng phát triển.

quạt hồ cá
Sử dụng quát giúp duy trì nhiệt độ nước trong hồ từ 25 – 28 độ C

Nếu bạn đặt hồ cá trong phòng có máy đều hoà thì quá tốt. Ngược lại vào những ngày hè nắng nóng mà phòng thường, bạn hãy trang bị thêm 1 cái quạt làm mát cho hồ nuôi là được.

2.3 Thức ăn và chế độ ăn

Là dòng cá cảnh săn mồi, pháo hoa da báo thích ăn thức ăn tươi sống. Chúng rất yêu thích tôm, tép, cá nhỏ… Và các loại côn trùng như: sâu, dế, gián….

Tuy nhiên bạn cũng có thể tập cho chúng ăn các loại thức ăn viên dành cho cá cảnh nhé. Cá lóc là loài ăn tạp, bạn chỉ cần cho chúng ăn mỗi ngày 1 đến 2 lần là đủ. Hạn chế cho ăn quá nhiều, chúng sẽ ối thức ăn ra làm ô nhiễm nước hồ của bạn đấy.

3. Những câu hỏi thường gặp về cá lóc pháo hoa da báo

Mua cá lóc pháo hoa da báo ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại ở Việt Nam có một số người nuôi cá lóc chuyên nghiệp có nhập và bán dòng cá lóc pháo hoa da báo. Theo tìm hiểu của WIKICACANH.COM hiện tại cửa hàng Chắn Nam – Channa Fish có bán với giá 1.600.000đ với cá size 16 – 18cm.

Có cần dùng điều hoà (chiller) khi nuôi cá lóc pháo hoa da báo không?

Với dòng pháo hoa da báo, nhiệt độ nước phù hợp với cá là 25 – 28 độ C. Để giữ được nhiệt độ này, bạn chỉ cần sử dụng 1 đến 2 quạt dành cho hồ cá là ổn. Hoặc có thể đặt hồ nuôi cá lóc pháo hoa da báo trong phòng có đều hoà là được.

Trên đây là thông tin về dòng cá lóc lạnh có tên là “Pháo hoa da báo“. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được thêm 1 dòng cá lóc lạnh đẹp và dễ nuôi tại Việt Nam nhé.

3.7/5 - (4 bình chọn)