Cá lóc vây xanh – Dòng lóc kiểng đẹp của Việt Nam

Cá lóc vây xanh Việt Nam có thân chắc mập, hơi ngắn. Thân có từ 4 đến 7 sọc đen chạy từ vây lưng xuống tới giữa thân.

Cá lóc vây xanh là một trong những dòng lóc cảnh được người mới nuôi chọn lựa. Đây là dòng cá cảnh săn mồi có sức sống tốt. Ngoài khả năng thích nghi tốt với môi trường sống tại Việt Nam. Lóc vây xanh còn có màu sắc khá đẹp, với thân màu xậm màu và viền đỏ xanh rất đẹp.

Bài viết sau được WIKICACANH.COM sưu tầm và biên soạn với mục đích giúp người mới nuôi cá lóc cảnh có cái nhìn rõ hơn về dòng lóc này. Kèm theo đó là kỹ thuật nuôi và chăm sóc giúp cá lóc vây xanh có màu đẹp.

Sơ lượt về dòng cá lóc cảnh vây xanh

1/ Thông tin khoa học về cá lóc vây xanh

Cá lóc vây xanh với tên khoa học là Channa andrao. Đây là dòng cá lóc được tìm thấy tại hầu hết các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Tên nước ngoàiChanna Limbata
Tên tiếng ViệtCá lóc vây xanh, Cá lóc cầu vòng vây xanh
Kích thước khi trưởng thànhtừ 18cm đến 30cm
Nhiệt độ nuôi phù hợp18oC đến 28oC
Độ pH nước6.0 đến 7.0
Thức ănLà loại cá săn mồi ăn tạp, thức ăn có thể là Côn trùng, cá nhỏ, lưỡng cư nhỏ, giun nước, Thức ăn viên…
Thông tin tham khảo trên wikipedia.org

2/ Đặc điểm nhận dạng dòng cá lóc vây xanh của Việt Nam

Cá lóc vây xanh việt nam
Bộ phậnĐặc điểm
Thân cáCá lóc vây xanh Việt Nam có thân chắc mập, hơi ngắn. Thân có từ 4 đến 7 sọc đen chạy từ vây lưng xuống tới giữa thân. ( Cá lớn thường sọc sẽ mờ hoặc không còn ). Thân màu xám đen hoặc nâu đen. Vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có màu xanh lam.
Phần vây cá
Vây cá với phần gốc vây lưng có màu xám, phần giữa có màu xanh lam. Phần trên có màu xanh đen, phần trên nữa có màu cam hoặc đỏ, trên cùng có màu trắng.
Đuôi cáVây đuôi có màu xanh lam viền đỏ trắng. Vây hậu môn có gốc màu trắng, ở giữa màu xanh lam. Phía trên có màu xanh đen. Trên cùng có màu đỏ viền trắng. Vây bụng có màu xám xanh viền trắng. Tay bơi có màu xám nhạt, có từ 1 đến 3 sọc nâu đen ở trên tay bơi
Thông tin tham khảo trên Facebook

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá lóc vây xanh lên màu đẹp

1/ Hồ nuôi cá lóc vây xanh

Giống như những dòng cá lóc cảnh khác, hồ nuôi cá lóc vây xanh cũng cần có không gian rộng. Kết cấu bể/hồ nuôi cần có lưới che chắn bên trên để đảm bảo an toàn có cá. Trong hồ nuôi nên bổ sung thêm vài loài cây thủy sinh đơn giản như: bèo hoặc rong đuôi chó. Giúp tạo môi trường sống tương tự ngoài tự nhiên hơn.

Hồ nuôi cá lóc vây xanh Việt Nam

Nên đảm bảo nguồn nước nuôi cá lóc phải là nước sạch, với độ pH trung bình từ 6.0 đến 7.0 nhé. Có thể dùng thêm ít lá bàng để cân bằng độ pH và giúp cá lên màu tốt.

Hãy duy trì nhiệt độ hồ nuôi cá lóc vây xanh từ 23oC đến 28oC để cá phát triển bình thường.

Cá lóc vây xanh có thể nuôi cộng đồng khá tốt. Chúng khá hòa thuận với nhau.

2/ Thức ăn cho cá lóc vây xanh

Đây là dòng cá cảnh săn mồi, nên thức ăn cho cá lóc vây xanh rất đa dạng. Tuy nhiên thức ăn yêu thích của chúng có thể là : tôm , tép, sâu, dế, ốc …. Có thể bổ sung thêm các loại thức ăn viên để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cá.

3/ Cách thuần hóa và nuôi lên vây xanh cho cá lóc

Đối với 1 số trường hợp người nuôi chọn những con cá lóc từ thiên nhiên. Khi đem về chúng sẽ còn rất sợ con người. Có thể trong 2 đến 3 tháng đầu chúng chỉ nằm 1 chỗ rất ít di chuyển. Hãy kiên nhẫn và làm theo mẹo sau nhé:

Cá lóc vây xanh nuôi trong hồ thủy sinh
  • Hạn chế cho cá ăn bằng tay không, hãy sử dụng 1 cái kẹp dài để gấp thức ăn. Hãy dùng kẹp gấp thức ăn và nhử cá ngoài hồ trước khi cho nó ăn nhé.
  • Do cá lóc là dạng săn mồi ưa nước tĩnh và tối, nên khi cá mới khai thác về . Hãy cho chúng vào 1 cái bể setup đơn giản, hạn chế quá nhiều chỗ để chúng trú ẩn.
  • Về nước, đay là dòng cá ưa nước cũ. Hãy hạn chế đến mức tối đa việc thay nước hơn 70% của hồ nhé. Nên cho ăn phù hợp để không có dư thừa làm bẩn nước. Tối đa mỗi lần thay từ 20 – 30% nước mới thôi nhé.

Hãy thử làm theo các hướng dẫn trên, trong vòng 1 đến 3 tháng bạn sẽ có ngay 1 chú cá vây xanh năng động và đáng yêu ngay !

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá lóc vây xanh

Có lóc vây xanh Việt Nam có dễ nuôi không ?

Dây là dòng cá lóc cảnh khá dễ nuôi nên bạn yên tâm chọn nó nhé

Làm sao cho cá lóc nó dạng hơn khi mới mua về ?

Để cá lóc cảnh mới mua về nhanh dạng người, bạn hãy tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau:
+ Thiết kế hồ nuôi đơn giản
+ Sử dụng công cụ kẹp để gấp thức ăn cho cá
+ Hạn chế thay nước cá quá thường xuyên
Hãy duy trì tốt các nguyên tắt trên từ 2 – 3 tháng để thấy hiệu quả nhé

Cá lóc vây xanh ở Gia Lai và Ninh Bình có khác gì nhau không ?

Về cơ bản 2 dòng này đều có xuất xứ tại Việt Nam. Màu sắc và kích thước cơ thể tương đương nhau. Tuy nhiên với dòng cá lóc vây xanh Ninh Bình trên tay bơi có thêm các sọc tương tự cá lóc nữ hoàng.

5/5 - (14 bình chọn)