Chăm sóc hồ nuôi cá rồng

Cá rồng là dòng cá cảnh mang nét đẹp quyền quý. Nó đã xuất hiện tại Việt Nam hơn 30 năm nay. Tuy nhiên để chăm sóc được hồ nuôi cá rồng thì không phải ai cũng biết.

cham-soc-ho-nuoi-ca-rong

Trưng một hồ cá rồng trong phòng khách của ngôi nhà. Nó thể hiện sự giàu sang và dũng mảnh của gia chủ. Tuy nhiên, không phải người người nào nuôi cá rồng cũng sẽ biết cách chăm sóc hồ cá của mình. Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ đến mọi người cách chăm sóc hồ cá rồng cho người mới tập nuôi. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Chọn hồ để nuôi cá rồng

Do chiều dài của cá Rồng trung bình đạt trên 60 cm. Vì vậy chiều dài của hồ nên có kích thước từ 150 cm trở lên. Và chiều rộng trên 60 cm để thuận lợi cho sự phát triển của cá. Hồ cá càng lớn, cá rồng sẽ càng tốt, khoẻ mạnh, ít bị xệ mắt.

Khi thiết kế layout trong hồ cá rồng bạn cần lưu ý như sau. Nếu bạn nuôi một con cá Hồng long nên chọn màu sậm, như thế sẽ làm cho màu đỏ sậm hiện ra và giúp cho việc phát màu. Còn nếu bạn nuôi Kim long nên chọn bối cảnh có màu nhạt. Như thế sẽ làm cho màu hoàng kim sáng hiện ra.

hồ cá rồng
Nên chọn hồ nuôi cá rồng có chiều dài từ 160cm và chiều rộng từ 60cm trơ lên sẽ tốt cho sự phát triển của cá sau này

2. Sử dụng loại đèn nào cho hồ cá rồng

Tuỳ theo từng dòng cá rồng bạn chọn nuôi, mà cần có một màu đèn hồ thích hợp. Ví dụ như sau:

Phần lớn những nghệ nhân nuôi cá Hồng long đều chọn bóng đèn màu hồng phấn nhạt. Nó sẽ giúp cho viêc tăng truởng sắc tố đỏ của vẩy.

Nuôi Kim long thi thường dùng bóng đèn mặt trời màu trắng, làm tăng truởng màu hoàng kim sáng ở vẩy.

đèn hồ cá rồng
Sử dụng đèn có màu sắc phù hợp với dòng cá rồng mà bạn đang nuôi để giúp cá phát triển màu sắc tốt nhất

3. Thiết kế dàn lọc cho hồ cá rồng

Mặc dù cá rồng thuộc loài cá mạnh khoẻ . Nhưng sức đề kháng của chúng đối với môi truờng sống như chất nuớc thay đổi và thuốc gây tổn hại rất kém.

Vì thế cần phải lắp đặt hệ thống lọc nước ổn định. Có hai loại thiết bị lọc thường đuợc sư dụng là: lọc ở phẩn trên và lọc ở phần duới.

Hệ thống lọc phía duới có nguyên liệu lọc nhiều, làm cho chất nuớc ổn định và phân giải sự ô nhiễm. Loại này đuợc nhiêu nguời nuôi cá rồng chọn dùng.

Thiết bị lọc tràn chảy nước bên trên được khá nhiều người nuôi cá rồng lựa chọn
dàn lọc dưới hồ cá
Thiết kế dàn lọc bên dưới hồ cá rồng giúp phân giải sự ô nhiễm tỏng hồ rất tốt

3. Thức ăn cho cá rồng

Cá rồng là loài rất háu ăn, mỗi ngày phải cho ăn 1-2 lần. Có thể cho chúng ǎn những thức ăn có sẵn trên thị truờng. Thỉnh thoảng tăng cuờng thêm chất vitamin hoặc chất calcium để hỗ trợ cho sự tăng truởng.

Thức ăn chính của chúng thường là ếch, cá con, tép… Những loài này có chứa nhiêu chất protein và calcium, là thức ăn thích hợp cho cá rồng nhất. Các loại côn trùng và tép cũng là thức ăn cá rồng ưa thích. Bạn có thể cho chúng ăn nhu điểm tâm nó sẽ giúp ích cho việt phát màu của cá rồng.

Lưu ý: Nếu cứ cho cá rồng ăn một loại thức ăn, sẽ tạo thành thói quen cho chúng. Phải điều chỉnh và tập cho chúng thói quen ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau.

4. Môi trường nước của hồ nuôi cá rồng

Nhiệt độ môi trường sống thích hợp đối với cá rồng là ở múc 28-30 độ C. Và độ pH thích hợp nhất là từ 6.0 – 7.0

Chất nướcc nuôi cá rông không đuợc thay đổi quá lớn. Cho nên chỉ thay nước với luợng ít. Nếu thuờng xuyên thay nước thì nên thay 1/3 hoặc 1/4 lượng nuớc trong hồ. Và mỗi tuần bạn chỉ nên thay từ 1 đến 2 lần.

đèn diệt trùng
Sử dụng các loại đèn UV có khả năng diệt trùng để tạo môi tường nước sạch cho hồ cá rồng

Cá rồng là loài ăn thịt nên chất nuớc dễ bị ô nhiễm. Mặc dù có hệ thống lọc lớn nhưng khó tránh khỏi tình trạng nuớc trong hồ cá rồng bị đục.

Lúc này phải dùng thiết bị đèn diệt khuẩn, giúp ích cho việc cài thiện và làm sạch chất nuớc. Nếu đuợc chăm sóc chu đáo, tuổi thọ của cá rồng sẽ càng cao. Màu sắc và vóc dáng của nó sẽ trở nên đẹp hơn.

Trên đây là cách chăm sóc hồ nuôi cá rồng tại nhà cho người mới tập chơi. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc để hồ cá rồng ở nhà thật đẹp và cá luôn khoẻ mạnh nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?