Cách nuôi cá bảy màu đơn giản bằng thùng xốp, chậu nhựa tại nhà

Cá bảy màu được xem là dòng cá cảnh phổ thông đẹp và dễ nuôi. Nó rất phù hợp cho những bạn mới bắt đầu tập nuôi cá cảnh tại nhà.

cách nuôi cá bảy màu tại nhà

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn. Cách nuôi cá bảy màu tại nhà bằng thùng xốp hoặc chậu nhựa. Đơn giản, dễ setup và rất đẹp mắt. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Đặc điểm của cá bảy màu

Cá bảy màu (Guppy, Guppie) là một loại cá cảnh nước ngọt có tên khoa học là Poecilia reticulata. Đây là dòng cá cảnh có kích thước nhỏ chỉ từ 2.5 – 4cm mà thôi. Tuy nhiên, trên cơ thể chúng có rất nhiều màu sắc đẹp mắt. Thông thường cá bảy màu trống sẽ có màu sắc sặc sỡ hơn con mái.

Về môi trường sống cơ bản của cá bảy màu là trong các ao hồ nước ngọt. Điều đặc biệt ở cá bảy màu là chúng có thể sống ở cả môi trường nước lợ.

Cá bảy màu cũng được biết đến là một loại cá cảnh đẻ rất nhiều. Cá trưởng thành từ 2 – 3 tháng tuổi là chúng bắt đầu sinh sản. Trung bình mỗi lần đẻ từ 5 – 30 con, có những trường hợp đặt biệt tới cả 100 con. Trung bình thời kì sinh sản của chúng sẽ bắt đầu sau 28 – 30 ngày.

Hiện tại bạn có thể tìm mua cá bảy màu về nuôi một cách dễ dàng. Vì cửa hàng cá kiểng nào cũng đều có bán cá bảy màu cả. Với giá bán trung bình từ vài nghìn đồng đến vài trăm nghìn mỗi cặp tùy giống.

các dòng cá bảy màu dễ nuôi hiện nay
Các dòng cá bảy màu dễ nuôi & Chăm sóc dành cho người mới tập chơi cá cảnh

2. Cách nuôi cá bảy màu tại nhà bằng thùng xốp, chậu nhựa

Cá bảy màu được xem là một dòng cá cực kì dễ nuôi và chăm sóc tại nhà. Một phần chúng có kích thước nhỏ nên bạn sẽ dễ tìm dụng cụ nuôi. Thứ 2 là chúng là loại ăn tạp nên tìm thức ăn cho chúng cũng rất đơn giản. Sau đây là 2 cách nuoi cá bảy màu tại nhà bạn cùng tham khảo nhé.

2.1 Chuẩn bị dụng cụ nuôi cá bảy màu

Ở đây Wiki Cá Cảnh sẽ sử dụng thùng xốp và chậu nhựa (kính đáy) để nuôi cá bảy màu. Bạn có thể dễ dàng tìm được 2 loại dụng cụ này bằng cách tận dụng cái có sẳn hoặc mua ngoài chợ.

Giá bán trung bình của thùng xốp mới chỉ từ 10.000đ – 40.000đ tùy kích thước .Còn chậu nhựa cũng chỉ trung bình từ 15.000đ – 50.000đ mỗi chậu mà thôi.

Thùng và chậu nuôi cá bảy màu có kích thước bao nhiêu? Tùy theo số lượng cá bạn nuôi và chúng ta nên chọn size cho phù hợp. Trung bình nếu chỉ nuôi dưới 10 cặp cá, bạn chỉ cần chọn thùng xốp có kích thước 20×30 là đủ.

Mẹo nhỏ: Đối với việc nuôi cá bảy màu trong thùng xốp, bạn có thể quét một lớp xi măng ở mặt trong của thùng. Để hạn chế được việc nước rỉ ra ngoài trong quá trình nuôi cá.

2.2 Chọn giống cá bảy màu để nuôi

Nếu bạn là một người mới tập nuôi cá bảy màu, hãy chọn những dòng cá dễ nuôi như: Fullred Guppy, Bảy màu KOI đỏ / KOI đen, các loại cá bảy màu rồng….

2.3 Phụ kiện nuôi cá bảy màu

Để tạo môi trường tự nhiên cho hồ cá bảy màu, bạn có thể chuẩn bị một số loại cây thủy sinh như: lan nước, ráy hoặc các loại cây rong.

Sử dụng thêm một số loại nền cơ bản như sạn sỏi hoặc than tổ ong để tạo môi trường vi sinh có lợi trong bể cá.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm các thiết bị lọc treo hoặc lọc bio bên trong hồ, để giúp cải thiện chất lượng nước và tạo môi trường vi sinh có lợi cho bể cá.

2.4 Setup hồ nuôi cá bảy màu

Sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ nuôi và tìm được những giống cá bảy màu dễ nuôi. Bạn hãy bắt tay vào setup một hồ nuôi cá tại nhà nhé.

  • Bước 1: Cho nước vào 2/3 dụng cụ nuôi cá (có thể là nước ao hồ hoặc nước máy đều được). Tuy nhiên nếu dùng nước máy bạn cần xử lí lượng Clo trong nước trước nhé.
  • Bước 2: Bạn cho than tổ ong/sạn suối vào dưới. Trồng các loại cây thủy sinh đã chuẩn bị sẳn vào trong thùng xốp/chậu. Và bạn để yên đó trong vòng 30 – 60 phút cho nước ổn định nhé.
  • Bước 3: Tiến hành thả cá vào trong thùn xốp / chậu nhựa theo đúng quy trình. Đặt bịt cá bảy màu vào trong thùng khoảng 15 phút (không tháo bịt). Sau đó cho cá trong bình vào một cái thau và châm nước từ thùng xốp từ từ qua. Sau khi nước đạt 50 – 50 thì dùng vợt vớt cá vào thùng nuôi.

2.5 Chăm sóc cá bảy màu tại nhà

Việc chăm sóc cá bảy màu cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đều sau đây:

+ Thức ăn cho cá bảy màu: bạn có thể sử dụng các loại cám hoặc thức ăn viên cho cá cảnh. Mỗi tuần cũng nên cho chúng ăn một số loại tươi như: trùn chỉ, bobo, artermia…. Mỗi ngày bạn chỉ cần cho cá ăn từ 1 – 2 lần là đủ .

+ Trung bình mỗi tuần bạn nên thay nước cho cá 1 lần. Mỗi lần chỉ cần thay 30 – 40% lượng nước trong thùng là được rồi.

+ Nếu đặt thùng nuôi cá ngoài vườn hoặc dưới mặt đất. Bạn cần chuẩn bị một tấm lưới đậy lại nhé. Tránh trường hợp các loại chim , gà hoặc những động vật khác lại ăn cá.

3. Câu hỏi thường gặp

Có thể nuôi cá bảy màu chung với các loại cá cảnh khác nào?

Bạn có thể nuôi cá bảy màu chung với cá sọc ngựa, cá vàng, cá cánh buồm, cá neon, cá mún ….

Có cần gắn thêm máy tạo oxy cho thùng nuôi cá bảy màu không?

Nếu bạn chỉ nuôi cá với số lượng ít thì không cần nhé.

Cá bảy màu con ăn gì?

Trung bình sau khi đẻ vài giờ thì cá có thể tự đi kiếm ăn được rồi. Bạn có thể sử dụng bobo hoặc atermia cho cá ăn trong 7 ngày đầu. Sau đó thì chúng có thể ăn cám và trùn chỉ được rồi.

Trên đây là cách nuôi cá bảy màu tại nhà đơn giản bằng thùng xốp / chậu nhựa. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể tự mình nuôi và chăm sóc được 1 hồ cá bảy màu đẹp tại nhà nhé.

5/5 - (4 bình chọn)