Cá ali: Đặc điểm, phân loại, cách nuôi và chăm sóc

Ali là dòng cá cảnh đẹp dễ nuôi và chăm sóc tại nhà. Với nhiều màu sắc trắng, xanh, vàng, đen, đỏ... Mọi người thường nuôi theo đàn rất đẹp mắt.

cá ali

Ali là dòng cá cảnh có nguồn gốc từ hồ Malawi, được nhập khẩu và khá phổ biến ở Việt Nam. Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc cá ali tại nhà. Cũng như là điểm danh những loại cá ali phổ biến hiện nay. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Thông tin chung về cá Ali

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhLabidochromis caeruleus
Tên tiếng ViệtCá ali, Cá hoàng tử phi, cá hoàng tử Phi châu
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá cảnh nước ngọt , thích sống ở tầng đáy. Cá có nhiều màu sắc đỏ, vàng, trắng, xanh…. Con trưởng thành có thể đạt chiều dài 8.5cm – 17cm.
Cá ali sinh sản theo hình thức đẻ trứng và thụ tinh ngoài. Chúng đẻ trứng trên các giá thể trong hồ bể và cá đực sẽ thụ tinh. Cá mái sẽ ấp trứng trong miệng trong khoản 3 tuần thì trứng sẽ nở.
Thức ăn chính của cá ali là các loại giáp xác, trùn chỉ, tôm cá nhỏ.. Và có thể ăn tốt các loại thức ăn viên công nghiệp.
Môi trường sốngLà loại cá nước ngọt ưa thích sống ở tầng đái của bể. Tập tính khá nhút nhát có ý thức lãnh thổ cao.
Cá phát triển tốt ở môi trường nước có nhiệt độ từ 23 độ C đến 26 độ C.
Độ pH nước từ 7 – 8.5
Độ cứng trung bình từ 10 – 15kH
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Những dòng cá Ali phổ biến ở Việt Nam

Hiện tại cá ali được phân loại dựa vào màu sắc, và hoa văn trên cơ thể chúng. Một số dòng phổ biến được nhiều người chơi yêu thích như sau:

cá ali vằn
Maylandia zebra
cá ali vàng
Yellow princes
Tropheus Duboisi Cichlid
Tropheus Duboisi Cichlid
Venustus Cichlid
Venustus Cichlid
cá ali đỏ
Cá Ali đỏ
Benga Peacock hoặc New Yellow Regal
Benga Peacock / New Yellow Regal

2. Cách nuôi và chăm sóc cá Ali tại nhà

2.1 Nguồn nước

Đây là dòng cá cảnh có nguồn gốc từ ao hồ nước ngọt. Nên khi nhập khẩu về Việt Nam chúng thích nghi khá tốt với môi trường sống. Bạn có thể sử dụng nước từ ao hồ, sông suối, nước giếng khoan hoặc nước máy để nuôi cá đều được.

Tuy nhiên bạn cần phải xử lí nước cẩn thận nước khi thả cá vào nuôi nhé.

Nước ao hồ, sông suốiCần lắng lọc trước khi sử dụng để loại bỏ bụi bẩn trong nước
Nước giếng khoanCần kiểm tra kỹ thông số về độ phèn trong nước để có cách sử lý trước khi thả cá
Nước thủy cục (nước máy)Cần xử lý lượng chất tẩy có trong nước (CLO) bằng cách phơi nắng nước trong 1 hoặc 2 ngày.

2.2 Dụng cụ hồ/bể

Cá ali có tập tính bơi theo đàn, bạn có thể nuôi với số lượng từ 3 – 5 con trong hồ cũng được. Nên sử dụng hồ có kích thước tối thiểu dài 80cm rộng 40cm cao từ 40 – 60 cm để nuôi cá.

Lưu ý: chỉ nên trồng những loại cây thủy sinh cơ bản như: lan nước hoặc bổ sung lũa trong hồ. Vì cá ali có thể cắn phá những cây thủy sinh trong hồ đấy.

2.3 Thức ăn cho cá Ali

Đây là dòng cá cảnh ăn tạp, chúng có thể ăn đa dạng các loại thức ăn. Từ các loại thức ăn tươi như: tôm cá nhỏ, trùn chỉ… Các loại côn trùng như: sâu gạo, dế …. Đến các loại thức ăn viên công nghiệp chúng cũng có thể ăn khá tốt đấy.

Lưu ý: Bạn chỉ nên cho cá ăn với một lượng thức ăn vừa đủ. Trách để dư thức ăn trong hồ sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Tốt nhất là chia nhỏ các lần cho cá ăn từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát tốt lượng thức ăn thừa trong bể.

2.4 Một số lưu ý khi chăm sóc cá Ali tại nhà

Mua cá ali ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại cá Ali được nhập khẩu và bán khá phổ biến trong nước. Bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng cá cảnh như: Cá cảnh Thái Hòa, Cá cảnh Kim Giang… Với giá bán tham khảo từ 25.000đ mỗi con tùy màu sắc và kích thước.

Nên cho cá ali ăn gì để có màu đẹp và mau lớn?

Khi nuôi cá ali tại nhà, bạn nên sử dụng cân bằng cả hai loại thực phẩm, thịt và rau xanh, như tôm ngâm nước muối, trùn chỉ, thức ăn dạng viên có chứa nhiều rong, tảo. Nó sẽ giúp cá nhanh lớn và có màu sắc đẹp.

Có cần gắn thêm lọc và oxy cho hồ cá ali không?

Ali là dòng cá cảnh nước ngọt tương đối khỏe mạnh. Bạn có thể không cần đến 2 phụ kiện hồ cá trên. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn hãy trang bị thêm cho hồ cá ali. Nó sẽ giúp cải thiện chất lượng nước và giúp cá khỏe mạnh hơn.

Trên đây là thông tin về cách nuôi và chăm sóc cá Ali tại nhà. Cũng như tìm hiểu về những dòng cá ali phổ biến tại Việt Nam. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm 1 dòng cá cảnh nhập khẩu đẹp nữa nhé !

5/5 - (2 bình chọn)