Cá hồng vĩ mỏ vịt: Cách nuôi và chăm sóc

Hồng vỹ mỏ vịt được biết đến là một loại cá cảnh săn mồi tầng đáy. Chúng dễ nuôi và chăm sóc tại nhà.

cá hồng vỹ mỏ vịt

Trong bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về cá hồng vĩ mỏ vịt. Cũng như là cách nuôi và chăm sóc loài cá cảnh ngày tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin về cá hồng vĩ mỏ vịt

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhPhractocephalus hemioliopterus
Tên tiếng ViệtCá hồng vỹ, Hồng vỹ mỏ vịt, Cá trê đuôi đỏ
Đặc điểm nhận dạngĐây được biết đến là một loại cá da trơn, sống và săn mồi ở tầng đáy. Với thân hình thon dài và dẹp ở phần lưng. Trên thân có nhiều đốm màu trắng hoặc vàng. Đặc biệt chúng có một vêch trắng từ dưới miệng đến đuôi.
Ngoài tự nhiên loài cá này có thể dài đến 180cm và nặng tới 80 kg.
Phần đầu của cá có nhiều râu giúp chúng định vị được không gian xung quanh dễ dàng hơn.
Môi trường sốngTrong môi trường nhân tạo, bạn nên nuôi cá hồng vỹ trong hồ có kích thước từ 60cm trở lên. Với các thông só nước cơ bản như sau:
– Nhiệt độ nước (C):22 – 27
– Độ cứng nước (dH):2 – 12
– Độ pH:6,0 – 7,5
Thức ănĐây là một loại cá săn mồi ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều dạng thức ăn. Từ thức ăn tươi sống như: côn trùng, trùn chỉ, cá nhỏ… Đến các loại thức ăn viên dạng chìm dành cho cá cảnh.
Sinh sảnĐây là loại cá đẻ trứng
Nguồn gốcCá được tìm thấy nhiều tại lưu vực sông Amazon (Nam Mỹ)
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Tập tính của cá hồng vĩ

Hồng vĩ mỏ vịt được biết đến là một loài cá cảnh sống và săn mồi ở tầng đáy. Chúng hoạt động hạt chế vào ban ngày. Chỉ đi săn mồi vào ban đêm mà thôi.

Ngoài tự nhiên, loài cá này thường di chuyển theo đàn. Nó vừa giúp quá trình săn mồi được thuận lợi và tránh được kẻ thù của chúng.

tập tính cá hồng vỹ mỏ vịt

2. Kỹ thuật nuôi cá hồng vĩ tại nhà

Mặc dù hồng vỹ là loại cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nhưng nó thích nghi rất tốt với môi trường sống tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nuôi cá hồng vỹ trong hồ cùng với các loại cá khác. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo một số yêu cầu sau đây:

2.1 Hồ nuôi

Mà một loại cá có kích thước khi trưởng thành tương đối lớn. Bạn nên nuôi cá hồng vỹ trong một bể có kích thước tối thiểu 60cm. Nó sẽ giúp bạn không phải thay bể cho chúng thường xuyên.

Trong hồ nuôi cá hồng vỹ hạn chế trồng quá nhiều cây thủy sinh. Bạn có thể kết hợp các loại sỏi suối và lũa ống. Nó sẽ giúp tạo nơi trú ẩn và nghỉ ngơi cho cá vào ban ngày.

hồ nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt

2.2 Nguồn nước

Cá hồng vĩ mỏ vịt thích nghi tốt với môi trường nước tại Việt Nam. Bạn có thể sử dụng nước ao hồ hoặc nước máy để nuôi cá đều được. Tuy nhiên, bạn cần nên sử lý thật tốt nước từ 2 – 3 ngày trước khi thả cá vào nuôi nhé.

  • Nước máy: bạn cần phơi nắng hoặc sử dụng thuốc xử lí loại bỏ lượng Clo có trong nước
  • Nước giếng: cần kiểm tra về độ mặn và độ phèn để có hướng xử lí
  • Nước ao hồ, sông suối: cần xử lí loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn trước khi thả cá vào nuôi nhé.

2.3 Thả cá đúng cách

Bạn có thể tìm mua cá hồng vỹ mỏ vịt tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Với giá bán trung bình từ 50.000đ – 150.000đ mỗi con tùy theo kích thước. Sau khi tìm và mua được cá bạn cần thả nó vào bể đúng cách:

  • Bước 1: Hãy mang cá về nhà của bạn càng nhanh càng tốt
  • Bước 2: Thả toàn bộ túi đựng cá nổi trong hồ khoản 15 – 30 phút.
  • Bước 3: Cho 10% nước trong hồ vào túi đựng cá. Lặp lại cho đến khi nước trong túi đựng đạt 50%
  • Bước 4: Sử dụng vợt, nhẹ nhàng vớt cá từ túi thả vào hồ. Tắt đèn, tắt lọc trong khoản 60 phút để cho cá nhanh chóng làm quen với môi trường mới.

3. Cách chăm sóc cá hồng vỹ mỏ vịt

Để cá hồng vỹ khỏe mạnh và nhanh lớn cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi nuôi cá hồng vỹ tại nhà:

cách chăm sóc cá hồng vĩ mỏ vịt tại nhà

+ Cung cấp chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Bạn cần cho cá ăn đầy đủ các loại thức ăn và các dạng thức ăn. Từ các loại thức ăn tươi sống như: tôm tép, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu …

Có thể cho cá hồng vỹ ăn thêm các loại thức ăn viên dạng chìm dành cho cá cảnh. Nó sẽ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cá có màu sắc đẹp hơn.

+ Đảm bảo nguồn nước sạch

Bạn cần trang bị một hệ thống lọc thật tốt khi nuôi cá hồng vỹ . Nó sẽ giúp hồ cá của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất.

Trung bình mỗi tuần bạn cần thay nước cho hồ cá hồng vỹ một lần. Có thể sử dụng thêm một số vi sinh có lợi để giúp tối ưu chất lượng nước trong hồ.

4. Câu hỏi thường gặp

Có thể nuôi cá hồng vĩ mỏ vịt với loại cá cảnh nào?

Hồng vỹ mỏ vịt là một loại cá săn mồi , tuy nhiên bạn có thể nuôi chúng ở dạng cộng đồng với các loài cá săn mồi khác. Hoặc nuôi chúng theo đàn từ 3 con trở lên cũng được.
Lưu ý: Không nuôi cá hồng vỹ với các loại cá nhỏ như bảy màu, hạt lựu,…

Mua cá hồng vĩ ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại cá hồng vỹ được bán khá phổ biến tại các cửa hàng cá cảnh. Bạn có thể tìm mua cá với giá trung bình từ 50.000đ – 150.000đ mỗi con. Tùy theo kích cỡ của cá

Cá hồng vỹ mỏ vịt ăn gì?

Hồng vỹ là một loại cá săn mồi ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn như: trùn chỉ, tôm tép và cá nhỏ. Nếu không có thời gian bạn cũng có thể tìm mua các loại thức ăn viên dạng chìm. Cá hồng vỹ cũng có thể ăn tốt những loại thức ăn viên đó.

Trên đây là thông tin về loài cá hồng vỹ mỏ vịt. Cũng như là cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm một loại cá cảnh nước ngoạt sống ở tầng đáy tuyệt đẹp nữa nhé.

5/5 - (2 bình chọn)