Cá lóc nữ hoàng – Channa Aurantimaculata

Đối với dân nuôi cá lóc cảnh (lóc kiểng) thì ai cũng nghe đến cá lóc nữ hoàng. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và được người nuôi cá cảnh nhập về trong vài năm trở lại đây.

Channa-Aurantimaculata-ca-loc-nu-hoang-an-do

Dù mới được nhập khẩu vào Việt Nam không lâu. Nhưng Cá lóc nữ hoàng đã khiến nhiều người nuôi cá cảnh săn mồi yêu quý. Chúng được nhiều người nuôi cá lóc kiểng ở TPHCM và Hà Nội săn tìm về nuôi và thuần dưỡng.

Bài viết hôm nay WIKICACANH.COM sẽ tổng hợp và biên soạn nội dung về Channa aurantimaculata. Cũng như tìm hiểu về thức ăn, cách nuôi lóc nữ hoàng lên màu đẹp. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Sơ lượt về dòng cá lóc nữ hoàng tại Việt Nam

1/ Thông tin về đặc điểm sinh học

Channa aurantimaculata là tên khoa học của lóc nữ hoàng tại Việt Nam. Có nguồn gốc từ Ấn Độ là loài đặc hữu của giống Brahmaputra rivier, đông bắc Ấn Độ (vùng Assam).

Tên khoa họcChanna aurantimaculata
Tên tiếng ViệtCá lóc nữ hoàng, Cá lóc nữ hoàng Ấn Độ, Cá quả Ấn Độ
Kích thước khi trưởng thành40cm
Nhiệt độ thích hợp14oC đến 28oC
Độ pH phù hợp6.0 đến 7.5
Độ cứng nước5 đến 15
Nhu cầu ánh sángthấp ánh sáng lờ mờ, cũng cây trong bể với những nơi để lẩn trốn.
Thức ăn yêu thíchCôn trùng, cá nhỏ, tôm tép, lưỡng cư, giun nước, Thức ăn viên…
Nguồn gốcLoài đặc hữu của lưu vực sông Brahmaputra. Assam, Ấn Độ
Hình thức sinh sảnđẻ trứng và chăm con
Cá lóc nữ hoàng trống - Channa aurantimaculata Male
Cá lóc nữ hoàng trống – Ảnh : Internet

2/ Đặc điểm nhận dạng

Đầu cácó màu xám nâu, phủ các đốm màu vàng pha ánh xanh lam. Bụng cá màu trắng.
Thân cáCá lóc nữ hoàng có thân màu xám hoặc nâu xen kẽ với các sọc màu vàng hoặc cam.
Vây lưng, vây hậu mônPhủ nhiều chấm vàng xen kẽ với chấm đen tạo thành những đường viền không đều nhau. ( vây hậu môn thường có màu xanh lam nhiều hơn vây lưng ).
Vây đuôiCó màu vàng pha ánh xanh lam xen kẽ với tia vây màu xám nâu. Tay bơi có màu vàng, có từ 6 đến 11 sọc xám đen xen kẽ.
Vây bụngMàu xám trắng
Cá lóc nữ hoàng con mái - channa aurantimaculata female
Cá lóc nữ hoàng con mái – Ảnh: Internet

3/ Cách phân biệt giới tính Channa aurantimaculata

Giới tínhĐặc điểm nhận dạng
Cá máiCá mái có đầu khá rộng ở hai bên.
Lỗ hậu môn của cá trống có màu trắng, chia thành hai phần khá xa nhau.
Cá trốngVây lưng, vây hậu môn, vây đuôi và tay bơi của cá trống phát triển dài hơn cá mái.
Lỗ hậu môn của cá trống có màu trắng, chia thành hai phần khá xa nhau.

Kỹ thuật nuôi cá lóc nữ hoàng

Sau khi đã tìm hiểu sơ qua về nguồn gốc cũng như những đặc điểm sinh học của lóc nữ hoàng. Bước tiếp theo là các kỹ thuật cơ bản để có thể nuôi chúng trong môi trường hồ/bể tại nhà.

1/ Chuẩn bị hồ nuôi

Channa aurantimaculata là dòng cá cảnh săn mồi với chiều dài cơ thể có thể đạt đến 40cm khi trưởng thành. Vì vạy bạn cần phải chuẩn bị 1 hồ nuôi có kích thước tối thiểu là 60x40x40 (dài x cao x rộng) để nuôi chúng.

Đây là dòng cá cảnh có nguồn gốc hoang dã, chính vì lý do đó bạn nên setup hồ nuôi theo xu hướng xậm màu nhé. Có thể tạo hồ nuôi với nền màu đen hoặc nâu. Trồng thêm các loại cây thủy sinh cơ bản như: rong đuôi chồn, lan nước … Để giúp cá lóc nhanh quen với môi trường hồ nuôi.

Hồ nuôi cá lóc nữ hoàng

Nên giữ nước trong hồ nuôi cá lóc nữ hoàng duy trì ở mức từ 14oC đến 28oC nhé.

Lưu ý: Vì đây là dòng cá săn mồi hiếu động, nếu bạn nuôi hồ thủy sinh với mực nước cao. Hãy dùng tấm kính hoặc lưới để che chắn trên nắp hồ lại nhé. Trách để chúng bay lên đóp mồi và rơi ra khỏi bể.

Tuy là dòng cá cảnh có nguồn gốc từ thiên nhiên, những cá lóc nữ hoàng cũng cần có nguồn nước sạch đế sinh sống. Và nước không có các chất độc hại. Hãy xử lí Clo trong nước máy trước khi sử dụng nuôi cá nhé !

Hồ nuôi cá lóc nữ hoàng
Hồ nuôi cá lóc nữ hoàng – Ảnh: Internet

2/ Thức ăn cho cá lóc nữ hoàng

Cá Lóc Nữ Hoàng là loài săn mồi và chỉ ăn thịt. Tất cả các loại thức ăn như cá sống, thịt bò, tim bò, ếch, nhái, côn trùng đều là thưc ăn lý tưởng. Ngoài ra, Cá Lóc Ấn Độ cũng ăn được các thực phẩm khác như artemia, giun huyết, ấu trùng muỗi, tôm, côn trùng, giun đấtthức ăn cho Cá Lóc cảnh.

thức ăn cho cá lóc nữ hoàng

Lưu ý: Cần cho cá ăn theo một lượng vừa phải, tránh để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước hồ nuôi.

Một số lưu ý khi nuôi cá lóc nữ hoàng tại nhà

Channa aurantimaculata thích hợp ở nhiệt độ từ 18 ° C đến 25 ° C . Để duy trì sức khỏe của chúng được tốt nhiệt độ không bao giờ được vượt quá 28 ° C trong thời gian dài. Hàm lượng nitrat nên duy trì dưới 50mg / L. Để giữ cho nước sạch và không bị ô nhiễm, hãy lập kế hoạch thay nước hàng tháng từ 20% đến 30% lượng nước.

Thêm lá bàng khô và trái thông khô Alder có thể cải thiện đáng kể các điều kiện khi nuôi để tăng độ axit của nước một cách tự nhiên.

Cá lóc là dòng cá cảnh ưa nước cũ, thích yên tĩnh. Nên mỗi tuần bạn chỉ nên thay 30% nước trong hồ. Nếu không cảm thấy dơ bạn có thể không thay nhé. Bạn có thể sử dụng 1 máy lọc nhỏ để giúp vi sinh vật có lợi trong hồ phát triển tốt hơn.

Những câu hỏi thường gặp

Giá bán cá lóc nữ hoàng tại Việt Nam bao nhiêu ?

Về mặt bằng chung, giá bán cá lóc nữ hoàng có size từ 20 cm – 25 cm được bán với giá từ 900.000 – 1.200.000 đ. Màu sắc hoa văn càng đẹp thì giá trị sẽ càng cao ở loài cá lóc cảnh.

Có thể nuôi chung với các dòng cá lóc khác không ?

Có thể nuôi chung cùng loại hoặc với các dòng lóc kiểng khác như: Cá lóc vây xanh Channa andrao hoặc cá lóc cầu vồng  Channa bleheri

Cá lóc nữ hoàng có ăn được thức ăn viên không ?

Nếu nuôi lâu và được huấn luyện, chúng có thể ăn thức ăn viên công nghiệp. Tuy nhiên đây là loài cá ăn thịt. Nên thức ăn viên không đáp ứng dinh dưỡng cần cho sự phát triển của chúng

Làm sao để cá lóc nữ hoàng có màu đep ?

Bạn cần cho cá ăn đủ chất, nguồn nước ổn định không ô nhiễm. Sử dụng thêm lá bàng khô có thể kích thích màu trên cá.

Trên đây là những thông tin được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về cá lóc nữ hoàng. Và có thể tìm mua được 1 chú cá ưng ý về nuôi nhé !

5/5 - (7 bình chọn)