Cá Lóc Bông Thái: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc tại nhà

Cá lóc bông Thái là dòng cá lóc cảnh lớn với chiều dài có thể đạt 150cm và năng hơn 10kg. Đây cũng là dòng cá lóc bông đẹp được nhiều người cọn nuôi làm cảnh tại nhà.

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ giới thiệu đến bạn một dòng cá lóc cảnh kích thước lớn. Nó chính là “Lóc Bông Thái” cũng như tìm hiểu về cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin chung về dòng cá lóc bông

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhChanna Micropeltes , Giant snakehead
Tên tiếng ViệtLóc Bông Thái, Cá Lóc Bông
Đặc điểm nhận dạng+ Giai đoạn còn nhỏ (dưới 15cm): Thân cá có màu đỏ. Lưng có màu cam hoặc đỏ lưng nâu và có 2 sọc đen kéo từ đầu miệng cá cho tới cuối vây đuôi. Bụng cá có vàng hoặc trắng. Vây lưng, vây hậu môn, vây đuôi, vây bụng và tay bơi có màu vàng nhạt.
+ Giai đoạn trưởng thành (từ 15cm trở lên): Thân các có màu xanh đen hoặc xám đen. Có các đường sọc không đều nhau, kéo từ gốc vây lưng xuống giữa thân cá. Sọc cá lóc bông màu bạc ánh xanh lam. Tùy vào môi trường sống mà sọc cá còn có thể ra các màu như xanh lá hoặc hồng nhạt.
Bụng cá lóc bông Thái có màu trắng. Vây lưng, vây hậu môn, vây đuôi và tay bơi có màu xám hoặc đen. Vây bụng màu trắng và đây là loài cá lóc cá răng nanh dài nhất thế giới.
+ Con trưởng thành có thể dài đến 150cm và nặng hơn 10kg.
+ Thức ăn chính của cá lóc bông là các loại cá nhỏ, tôm, tép, ếch, nháy… Và các loại côn trùng như: sâu, dế… Cá cũng có thể ăn được các loại thức ăn chế biến sẳn dành riêng cho cá cảnh.
Điều kiện sốngĐây là dòng cá cảnh nước ngọt, có thể phát triển tốt ở nhiệt độ nước từ 25°C – 28°C. Với độ pH nước trung bình từ 6.0 đến 8.0.
Nguồn gốcCá được tìm thấy nhiều tại các quốc gia Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia.
Tham khảo tại wikipedia.org

1.2 Cách nhận biết cá lóc bông Thái qua các giai đoạn phát triển

Điểm độc đáo của dòng cá lóc bông Thái là ở mỗi giai đoạn phát triển. Chúng có một màu sắc và hoa văn trên cơ thể khác nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng bằng mắt thường.

Cá lóc bông Thái còn nhỏ dưới 20cm
Cá lóc bông Thái còn nhỏ dưới 20cm
Cá lóc bông Thái khi trưởng thành
Cá lóc bông Thái khi trưởng thành

Xem thêm: Video giới thiệu về dòng cá lóc bông Thái (Channa Micropeltes / Giant snakehead)

1.3 Giá bán của cá lóc bông Thái tại Việt Nam ?

Hiện tại các lóc bông Thái được khá nhiều cửa hàng cá cảnh hoặc Channa Shop nhập bà bán tại Việt Nam. Sau đây là giá bán cá lóc bông theo từng size khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

  • Size 15cm có giá bán trung bình khoản 150.000đ/con
  • Size 20cm có giá trung bình từ 200.000đ/con

Lưu ý: Giá bán chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ các cửa hàng bán cá lóc cảnh để biết giá chính xác nhé !

2. Cách nuôi và chăm sóc cá lóc bông thái

2.1 Setup hồ nuôi cá lóc bông

Có lóc bông Thái (Channa Micropeltes) là dòng cá lóc cảnh có kích thước khi trưởng thành khá lớn. Bạn cần chuẩn bị 1 hồ nuôi cá có kích thước tương đối khoản 120cm khi bắt đầu nuôi chúng.

hồ nuôi cá lóc bông thái

Trong hồ nuôi cá lóc bông, bạn có thể trồng thêm một số loại cây thuỷ sinh cơ bản như: lan nước, bèo, rong… Để tạo ra môi trường thiên nhiên gần gũi giúp cá nhanh quen với hồ.

Đây là dòng cá nước ngọt phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại nước ở: ao hồ, sông ,suối hoặc nước máy để nuôi chúng. Tuy nhiên bạn cần xử lí nước cẩn thận trước khi nuôi để cá khoẻ mạnh và ít bị bệnh nhé.

+ Một số lưu ý khi sử dụng nước nuôi cá cảnh

Nước ao hồ, sông suốiCần được lắng để loại bớt bụi bẩn trong nước từ 2-3 ngày trước khi dùng để nuôi cá lóc
Nước giếng khoanKiểm tra độ mặn và độ chua của nước trước khi thả cá vào nhé
Nước máy, nước thuỷ cụcXử lí triệt để lượng CLO có trong nước, để tránh trường hợp làm chết cá.

Lưu ý: khi setup hồ nuôi cá lóc cảnh nói chung, bạn cần phải sử dụng lưới hoặc dụng cụ che chắn trên nắp hồ. Cá lóc rất năng động và có bản năng săn mồi. Chúng sẽ lao lên đớp lấy những côn trùn bay ngang hồ. Và rất có thể sẽ rơi ra ngoài mà bạn khong hây biết.

2.2 Thức ăn cho cá lóc bông Thái

Cá lóc là dòng cá săn mồi ăn tạp, chúng có thể ăn được khá nhiều dạng thức ăn. Đặc biệt chúng ưa thích những loại thức ăn tươi như: tôm, tép, cá nhỏ… Các loại côn trùng như: dế, sâu, gián…

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các loại thức ăn chế biến sẳn. Để bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cá lên màu và phát triển.

Cá lóc bông rất háo ăn, bạn có thể chia nhỏ các lần ăn cho chúng trong ngày. Nó sẽ giúp bạn quan sát được cá nhiều hơn. Hạn chế được lượng thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong hồ.

2.3 Chăm sóc cá lóc bông như thế nào ?

Có cần dùng đèn và lọc cho hồ nuôi cá lóc bông thái không?

Cá lóc bông cũng như các loại các cảnh nước ngọt khác. Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy trang bị đèn cho hồ nuôi cá lóc. Nó sẽ giúp kích thích màu sắc cho cá đẹp hơn.
Lọc là thiết bị vô cùng cần thiết khi nuôi cá, nó sẽ giúp cải thiện rõ rệt chất lượng nước trong hồ của bạn. Giúp tạo môi trường sống cho các loại vi sinh có lợi phát triển. Sẽ loại bỏ phần nào mùi hôi trong hồ cá của bạn đấy.

Bao lâu phai thay nước cho hồ cá lóc một lần?

Như bạn đã biết, cá lóc là dòng cá cảnh ưa nước cũ. Tuy nhiên bạn cũng không thể cứ để 1 năm mới thay nước một lần nhé. Hãy quan sát chất lượng nước trong hồ, nếu bạn thấy nó quá bẩn, hãy tiến hành thay 20 – 30% lượng nước.
Một lời khuyên là bạn hãy kết hợp sử dụng các loại vi sinh như KOIKA CLEAR để giúp nước được trong và sạch. Khi đó có thể trung bình 1 – 2 tháng bạn sẽ thay nước cho cá một lần.

Mua cá lóc bông Thái ở đâu? Giá bán như thế nào?

Bạn có thể tìm mua cá lóc bông Thái tại các cửa hàng cá cảnh hoặc Những hội nhóm cá lóc cảnh trên Facebook. Giá bán trung bình từ 150.000đ -200.000đ cho cá có size: 15- 20cm. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo kỹ trước khi mua cá nhé. Nên mưa ở những cửa hàng, shop uy tín để được hỗ trợ cách nuôi cá tốt nhất.

Trên đây là thông tin về dòng “Cá lóc Bông Thái”, cũng như cách nuôi và chăm sóc cá lóc tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình một dòng cá lóc cảnh đẹp để nuôi nhé.

5/5 - (5 bình chọn)