Cá lóc vẩy rồng đỏ – Kỹ thuật nuôi và chăm sóc

Trong thế giới cá lóc cảnh, ngoài dòng cá lóc vẩy rồng vàng. Cá lóc vẩy rồng đỏ cũng được nhiều người yêu thích và sư tầm về nuôi dưỡng.

ca-loc-vay-rong-Red-Seruyan

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng “Cá lóc vẩy rồng đỏ”. Cũng như cách nuôi và chăm sóc các dòng cá lóc kiểng như. Red sentarum, Red Katigan, Red Sampit, Red Barito, Red Pangkalabun, Red Seruyan tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Thông tin chung về cá lóc cảnh vẩy rồng đỏ

1/ Đặc điểm sinh học của cá lóc vẩy rồng

Tên tiếng AnhRed Sentarum, Red Katigan, Red Sampit, Red Barito, Red Pangkalabun, Red Seruyan
Tên tiếng ViệtCá lóc vẩy rồng đỏ
Đặc điểm nhận dạngKích thước cá trưởng thành có thể dài đến 130cm. Toàn thân cá có màu xám khi còn nhỏ, trưởng thành có màu đỏ hoặc cam đậm. Trên thân có những vệch màu đen hình mũi tên hướng về trước. Một số dòng cá lóc vẩy rồng đỏ vây cá có nhiều châu màu sáng (batik).
Tay bơi có màu xám hoặc đen, bụng cá có màu trắng.
Điều kiện sốngNhiệt độ nước: 24 – 30oC
Độ pH nước: 5.0 – 7.5
Thức ănĐây là dòng cá cảnh săn mồi ăn tạp, chúng có thể ăn các loại thức ăn tươi sống. Như: tôm, tép, cá nhỏ, các loại giám xác… Trong môi trường nhân tạo, cá lóc vẩy rồng đỏ có thể ăn thức ăn công nghiệp.

2/ Những dòng cá lóc vẩy rồng đỏ tại Việt Nam

Red sentarum
Red Sentarum
Red Katigan
Red Katigan
Red Barito
Red Barito
Red Pangkalabun
Red Sampit
Red Pangkalan Bun
Red Pangkalabun
channa maru red seruyan
Red Seruyan

Cách nuôi và chăm sóc cá lóc vẩy rồng đỏ tại nhà

1/ Dụng cụ nuôi

Cá lóc kiểng là dòng cá cảnh săn mồi nước ngọt. Bạn có thể nuôi chúng trong môi trường hồ kính hoặc hồ thủy sinh đơn giản.

Bạn cần có một hồ kính với dung tích nước tối thiểu 150 lít hoặc kích thước từ 60cm trở lên. Trong hồ nuôi bạn có thể sử dụng thêm các loại cây thủy sinh đơn giản. Như bèo, rong đuôi chồn, rong la hán…

Đây là dòng cá cảnh ưa nước cũ, nên bạn có thể thay nước cho cá mỗi tháng 1 lần. Và chỉ thay 1/3 lượng nước trong hồ nuôi.

Cá lóc vẩy rồng đỏ - Channa Red Sampit
Cá lóc vẩy rồng đỏ – Channa Red Sampit – Ảnh: Internet

Có thể sử dụng lọc để cải thiện chất lượng nước trong hồ nuôi. Sử dụng các loại vi sinh có lợi để giúp hồ cá lóc cảnh luôn sạch và không có mùi hôi.

Hãy sử dụng lưới hoặc một tấm kính để che đậy phần miệng hồ cẩn thận. Cá lóc có thể sẽ nhảy ra khỏi hồ nếu không được bảo vệ.

2/ Thức ăn cho cá lóc cảnh

Cá lóc vẩy rồng đỏ là dòng cá cảnh săn mồi háo ăn. Chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn có sẳn xung quanh bạn.

Các loại thức ăn tươi sống như: tôm, tép, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu gạo, dế … Lưu ý khi cho ăn thức ăn tươi sống cần chuẩn bị tốt để trách cá bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn không có thời gian, cá lóc cảnh vẫn có thể ăn những loại thức ăn dạng viên cho cá cảnh. Tuy nhiên chúng không yêu thích dạng thức ăn này cho lắm.

Lưu ý: Bạn cần quan sát và cho cá ăn với một lượng vừa đủ. Trách để lượng thức ăn dư thừa quá nhiều nó sẽ làm ô nhiễm nguồn nước trong hồ. Bạn cũng cần lưu ý chỉ cho cá ăn 1 hoặc 2 lần trong ngày là được rồi.

3/ Một số vấn đề hây gặp phải khi nuôi cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh là dòng cá cảnh khá khỏe, trong môi trường thuận lợi chúng hầu như không có bệnh. Tuy nhiên trong lúc nuôi, bạn cũng sẽ gặp phải một vài vấn đề cơ bản như:

+ Hồ bị sán: thường là do nguồn nước ô nhiễm, thức ăn thừa còn trong hồ. Bạn có thể xử lí bằng cách sử dụng các loại thuốc diệt giun sán để xử lí.

+ Cá bị stress: thường gặp khi bạn mới mua cá về hoặc mới thay nước. Bạn có thể xử lí bằng cách hạn chế mở đèn, bổ sung thêm một ít cây thủy sinh vào hồ. Hoặc bạn có thể cho thêm vài chú cá vào hồ để tạo sự thân thiện hơn.

+ Cá sìn bụng: bệnh này thường xuất hiện khi bạn cho cá ăn quá nhiều. Để xử lí bạn có thể sử dụng các loại vi sinh hỗ trợ. Hạn chế cho cá ăn quá nhiều trong mỗi lần cho ăn.

Những câu hỏi thường gặp ?

Cá lóc vẩy rồng đỏ ăn thức ăn gì ?

Đây là loại cá cảnh săn mồi ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn tươi sống như: trùn chỉ, tôm tép, cá nhỏ… Hoặc các loại thức ăn dạng viên dành riêng cho cá cảnh nước ngọt.

Giá bán cá lóc vẩy rồng đỏ như thế nào ?

Tùy theo từng loại mà giá bán có thể giao động từ 250.000đ đến vài triệu đồng mỗi con.

Có thể nuôi thủy sinh được không ?

Được, tuy nhiên bạn cần thiết kế hồ thủy sinh của bạn đơn giản để cá có không gian hoạt động nhé

Trên đây là thông tin chung về dòng các lóc cảnh vẩy rồng đỏ. Cũng như cách nuôi và chăm sóc tại nhà cho người mới. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được dòng cá lóc cảnh phù hợp để nuôi tại nhà nhé !

4.2/5 - (5 bình chọn)