Phương pháp lai tạo cá vàng

Cá vàng là loài cá nước ngọt nhỏ thường được nuôi làm cảnh. Cá vàng là một trong những dòng cá được thuần hóa sớm nhất và ngày nay vẫn là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất cho cả bể cá trong nhà và hồ cá ngoài trời.

Kỹ thuật lai tạo cá vàng - cá 3 đuôi tại Việt Nam

Cá vàng (cá ba đuôi) là loại cá cảnh nước ngọt đẹp được nhiều người chọn nuôi tại nhà. Tại Việt Nam có nhiều trại cá cảnh đã lai tạo được rất nhiều dòng cá vàng đẹp. Với rất nhiều màu sắc và hình dạng cơ thể đặc biệt. Nếu bạn muốn lai tạo cá vàng tại nhà có được không ?

Bài viết ngày WIKICACANH.COM xin chia sẻ với các bạn những bước cơ bản . Để có thể tiến hành việc lai tạo cá vàng tại nhà cho mọi người.

Đặc điểm sinh học của cá vàng

Cá vàng còn được gọi là cá ba đuôi, cá vàng 3 đuôi, là loại cá cảnh nước ngọt phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam. Cá vàng có nguồn gốc tại Châu Á, được nhân giống thành công lần đầu tiên tại Trung Quốc.

Tên khoa họcCarassius auratus
Tên tiếng Việtcá vàng, cá ba đuôi, cá vàng ba đuôi
Kích thước cá trưởng thành16cm đến 50cm
Màu sắcvàng, xám, đỏ, trắng
Nhiệt độ nước0oC – 40oC
Độ pH nước6.0 – 8.0
Độ cứng nước5 – 19
Tuổi thọcó thể đạt 20 năm
Hình thức sinh sảnđẻ trứng
Thức ănCá vàng là loài ăn tạp, Cá vàng hoang dã thường ăn động vật phù du, côn trùng, thực vật thủy sinh và tảo. Chúng cũng có thể ăn thức ăn công nghiệp
Tham khảo tại fishbase.se

Kỹ thuật lai tạo cá vàng

1/ Nuôi và chọn cá giống

Qua mùa đông là thời điểm để chọn cá vàng giống từ đàn cá đang nuôi (khoản giữa tháng 3 âm lịch). Sau đây là cách để chọn ra những con cá vàng giống để lai tạo đạt hiệu quả cao.

+ Cho tất cả cá ra 1 chậu/thau nước, quan sát lựa chọn những con cá màu sắc đẹp, dáng bơi chuẩn và khỏe mạnh

Chú ý: Đối với các giống cá vàng bọng nước, cá vàng sư tư ngoài các tiêu chí trên. Bạn cũng nên lưu ý đến vây đuôi của cá. Để tránh trình trạng sau này cá con sinh ra sẽ có đầu to đuôi bé mất cân đối.

+ Nên chọn cá vàng bố mẹ từ 2 đến 4 năm tuổi. Lúc này cá trưởng thành sẽ có rất nhiều trứng ở cá mái, và chất lượng tinh cá đực tốt nhất.

+ Chọn cá vàng có chiều dài trung bình khoản 14cm và có trọng lượng cơ thể khoản 75 gram.

Sau khi chọn lựa được cá vàng bố mẹ chuẩn sinh sản, bạn tiến hành tách nuôi riêng chúng trong các hồ chậu nhé. Duy trì chế độ cho ăn hợp lý để có có đủ sức khỏe sinh sản. Thả cá với mật độ vừa phải, có thể sử dụng máy oxy để bổ sung dưỡng khí cho cá. Sau 1 tháng khi cá đã hoàn toàn sung mãn thì mới cho phối giống sinh sản.

2/ Phân biệt cá trống và cá mái

Đối với những người nuôi cá vàng chuyên nghiệp, họ có thể dễ dàng nhận ra cá trống/cá mái một cách đơn giản dựa vào hình thể và tư thế bơi của cá. Đối với cá vàng, thời điểm dễ nhận biết nhất là vào mùa sinh sản của chúng.

Phân biệt cá vàng trống và mái qua hình dáng cơ thể
Phân biệt cá vàng trống và mái qua hình dáng cơ thể – Ảnh: Internet
Đặc điểmCá vàng đực (cá trống)Cá vàng mái (cá cái)
ThânGầy và dàiNắn thô, bụng dưới to
VâyVây ngực dài và nhọn, vào mùa sinh sản vây ngực và mang có vệt màu trắng sữaVây ngực rộng tròn, vào mua sinh sản không thấy dấu hiệu tuyến tính
Cơ quan sinh sảnBé, hẹp dài và có hình hạt táo. Đầu nhọn giữ phìn to. Quan sát có thể thấy nó bằng phẳng hoặc lõm sâu.Lỗ đẻ to tròn, hình quả lê gần vây ngực lồi ra.
Bụng cáSờ vào thấy cứngThấy mềm khi sờ tay vào
Tư thế bơi và hình thểCá bơi nhanh nhẹn, hoạt bátCá bơi chậm, phản ứng kém

3/ Phối giống và chăm sóc cá con

Để lai tạo cá vàng, người ta có thể sử dụng 2 phương pháp phối giống là: Thụ tin nhân tạo hoặc sinh sản tự nhiên. Trung bình mỗi lần cá vàng có thể đẻ từ 1000 đến 10.000 trứng ( đối với cá từ 3 – 5 năm tuổi). Trứng cá vàng sẽ nở sau 3 – 4 ngày.

Trứng cá vàng sắp nở
Trứng cá vàng sắp nở – Ảnh: Internet

Sau khi trứng nở thành cá vàng con, chúng sẽ sử dụng dinh dưỡng còn lại của trứng trong 2 – 3 ngày đầu. Nên bạn sẽ không cần phải cho chúng ăn đâu nhé.

Sau 3 – 5 ngày cá con có thể bơi khỏe thì bạn bắt đầu cho chúng ăn. Thức ăn chính của cá vàng con có thể là cám chuyên dụng. Hoặc đơn giản chỉ là lòng đỏ trứng nghiền mịn vào trong nước.

Sau khoản 7 – 10 ngày khi cá ba đuôi con đã lớn tầm chân nhang, bạn có thể bổ sung thêm các loại thức ăn như: bobo, trứng nước, cám nhuyễn …

Lưu ý: Bạn nên cho cá ăn với liều lượng vừa phải, để tránh thức ăn dư thừa làm hư môi trường nước trong hồ nuôi. Dễ phát sinh vi khuẩn làm cho cá bị bệnh nhé !

Cá vàng rất đa dạng về hình dáng và màu sắc
Cá vàng rất đa dạng về hình dáng và màu sắc – Ảnh: Internet

Những câu hỏi thường gặp khi lai tạo cá vàng

Nhiệt độ nước khi lai tạo cá vàng bao nhiêu là tốt nhất ?

Đầu tiên bạn hãy hạ nhiệt độ xuống còn trong khoảng 10°C – 12°C trong bể nuôi cá bố mẹ. Sau đó, khi đã sẵn sàng cho cá vàng sinh sản. Bạn cần tăng nhiệt độ lên dần dần mỗi ngày 2°C cho đến khi nhiệt độ nằm trong khoảng 20°C – 23°C là được.

Có cần tách cá vàng bố mẹ ra không ?

Bạn cần Tách riêng cá bố mẹ khỏi trứng. Bởi cá vàng nuôi nhốt thường ăn gần hết trứng của chúng, do đó bạn cần phải tách cá bố mẹ khỏi trứng gần như ngay lập tức để đảm bảo cả mẻ trứng có thể nở hết.

Cá ba đuôi con mới thì nên cho chúng ăn gì ?

Trứng đã được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 3 – 7 ngày tùy vào nhiệt độ môi trường nước. Sau khi mới nở 2-3 ngày đầu bạn không cần cho chúng ăn đâu. Đến khi nhận thấy cá con có thể mơi ngang khỏe bạn có thể cho chúng ăn cám nhuyễn, lòng đỏ trứng. Sau 7 – 10 ngày bạn có thể cho chúng ăn bobo, trứng nước.

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Phương pháp lai tạo cá vàng” . Nội dung được WIKICACANH.COM sưu tầm và biên soạn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm về kỹ thuật nuôi cá vàng tại nhà nhé !

5/5 - (2 bình chọn)