Cá Thần Tiên: Đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc

Cá thần tiên hay còn được gọi là cá ông tiên. Đây là dòng cá kiểng nước ngọt đẹp được nhiều người chọn nuôi tại nhà.

cá thần tiên

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi và chăm sóc cá thần tiên tại nhà. Cũng như tìm hiểu về đặc điểm dòng cá cảnh nước ngọt đẹp này nhé.

1. Thông tin về cá thần tiên

1.1 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhPterophyllum scalare
Tên tiếng ViệtCá thần tiên, Cá ông tiên, Cá thần tiên 3 vạch
Nguồn gốcĐây là loài bản địa của vùng lưu vực sông Amazon
Đặc điểm nhận dạngCá ông tiên có chiều dài cơ thể trung bình khoản 5cm. Phần vây lưng và vây hậu môn phát triển rất mạnh, có thể dài gấp 1.3 lần chiều dài cơ thể chúng.
Vảy cá nhỏ có màu bạc ánh kim với 3 sọc lớn chạy ngang thân cá.
Phần đầu và tráng của cá có màu cam nhạt.
Tia vây bụng phát triển dài thướt tha trong rất đẹp mắt.
Môi trường sốngNên nuôi cá trong môi trường hồ chậu có chiều cao từ 40 – 50cm trở lên. Hoạc dung tích nước 400 lít.
Nhiệt độ từ 25 – 28 độ C
Độ pH nước trung bình 6.0 – 8.0
Với độ cứng của nước từ 4 – 12
Tuổi thọ trung bình5 năm

1.2 Những dòng cá thần tiên phổ biến hiện nay

Đây là loại cá cảnh có nguồn gốc từ hoang dã, tuy nhiên được con người khai thác về nuôi làm cảnh. Trải qua quá trình lai tạo mà chúng có nhiều màu sắc hình dáng độc đáo hơn. Dưới đây là một số dòng cá thần tiên phổ biến trên thị trường.

Cá thần tiên hoang dã
Cá thần tiên hoang dã
Cá ông tiên 3 màu
Cá ông tiên 3 màu
Cá thần tiên trắng - Platinum Angelfish
Platinum Angelfish
Black Angelfish
Black Angelfish
Panda Angelfish
Panda Angelfish
cá thần tiên đuôi dài
Leopard Longfin Angelfish

2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá thần tiên tại nhà

2.1 Môi trường nước

Có thể nuôi cá thần tiên trong nước ao hồ, sông, suối hoặc nước máy đều được. Tuy nhiên trước khi thả cá bạn cần xử lý loại bỏ tạp chất và CLO trong nước trước nhé.

Hãy đảm bảo một số yêu cầu cơ bản về nước nuôi cá. Nhiệt độ trung bình từ 24 – 28 độ C có độ pH trung bình từ 6.0 – 8.0 là phù hợp để nuôi cá thần tiên.

hồ nuôi cá

Trong quá trình chăm sóc cá tại nhà, bạn nên tiến thành thay nước hồ cá thường xuyên. Nó giúp môi trường nước hồ nuôi sạch sẻ giúp cả khoẻ mạnh và không bi nhiễm bệnh.

Lưu ý: Bạn chỉ cần thay 20-30% lượng nước trong hồ. Trách trường hợp thay toàn bộ nước cùng một lúc. Nó sẽ làm cá bị sốc / stress có thể bị chết cá.

2.2 Hồ nuôi cá

Cá thần tiên có kết cấu cơ thể khá đặc biệt, với phần vây lưng và hậu môn phát triển mạnh. Vây có thể dài gấm 1.3 lần cơ thể của chúng. Chính vì đều nay, bạn cần chọn bể có chiều sâu phù hợp để nuôi cá tại nhà.

Theo chia sẻ của những người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp, để cá ông tiên có thể bơi lội thoải mái. Bạn cần sử dụng hồ có thiết kế 60×40 hoặc dung tích nước từ 100 lít trở lên.

Hồ nuôi cá cần đặt ở nơi yên tĩnh và bổ sung thêm lọc, máy oxy để giúp ổn định vi sinh có lợi trong nước. Có thể bổ sung thêm một ít cây thuỷ sinh trong hồ, để tạo chỗ trú ẩn cho cá khi cần thiết.

Lưu ý: Cá thần tiên bé từ 7cm trở xuống thường khá hiền và hoà đồng. Tuy nhiên khi trưởng thành và sinh sản chúng rất dung dư. Thường tấn công nhưng con cá nhỏ và cả đồng loại. Nên bạn cân nhắc khi nuôi chung với các loại cá cảnh nhỏ khác nhé.

2.3 Thức ăn cho cá thần tiên

Cá ông tiên là loại cá kiểng ăn tạp, chúng có thể ăn được nhiều dạng thức ăn khác nhau. Bạn có thể sử dụng những loại thức ăn tươi như: trùn chỉ, bobo, tôm tép nhỏ, cá nhỏ… Hoặc cũng có thể sử dụng nhưng loại cám viên cho cá cảnh như: INVE, B2 ….

thức ăn cho cá thần tiên

Lưu ý: Hãy cho cá ăn với lượng vừa đủ tránh để lượng thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong hồ. Cho ăn xen kẽ những loại thức ăn tươi và viên để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cá nhé.

Cách cho cá thần tiên ăn là hãy chia nhỏ bữa ăn của chúng ra nhiều lần trong ngày. Có thể cho ăn 1 lần vào buổi sáng và 1 vào buổi chiều tối nhé

2.4 Một số bệnh thường gặp khi nuôi cá thần tiên

Cá ông tiên rất là khoẻ, nếu bạn chăm sóc tốt và môi trường sạch. Chúng rất ít khi bị bệnh, nhưng ngược lại nếu môi trường sống không tốt. Cá có thể bị bột số bệnh sau:

+ Bị đục hoặc nổ mắt

Để điều trị bệnh nổ mắt của cá thần tiên bạn trộn Anti S hoặc Flodoxy Sv hoặc Genta Doxy vào thức ăn của cá. Duy trì cho cá ăn trong 7 – 10 ngày để xem trình trạng bệnh nhé.

+ Đốm trắng

Nguyên nhân: do ký sinh trùng nhưng thực chất bệnh này xuất phát do thiếu bảo trì, nồng độ NH3 cao. Hoặc cá bị stress kém thích nghi với môi trường, hoặc do không được kiểm dịch.

Cách điều trị: Bạn chỉ cần tăng nhiệt độ hồ nuôi lên 1 – 2 độ C cho đến khi đạt mức 28 độ C là được

3. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá thần tiên tại nhà

Mua cá thần tiên ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, cá thần tiên được bán rộng rãi tại hầu hết các cửa hàng và tiệm cá kiểng trong cả nước. Bạn có thể mua chúng một cách dễ dàng với giá bán từ 40.000đ – 100.000đ mõi con tuỳ theo từng loại và kích thước.

Cho cá thần tiên ăn gì mau lớn và có màu đẹp ?

Đây là dòng cá ăn tạp, thức ăn yêu thích của chúng là đô tươi sống như: tôm, tép, trùn chỉ… Tuy nhiên để cung cấp đủ dưỡng chất, bạn nên cho chúng ăn thêm thức ăn dạng viên như INVE hoặc B2 nhé

Có nuôi cá thần tiên trong hồ thuỷ sinh được không?

Được ! Tuy nhiên bạn cần lưu ý, cần cho chúng ăn đầy đủ, trách để chúng đói. Khi đói chúng có thể sẽ gặm luôn những cây thuỷ sinh của bạn để làm đồ ăn đấy.

Trên đây là thông tin về cách nuôi và chăm sóc cá thần tiên tại nhà. Cũng như tìm hiểu về những bệnh thường gặp khi nuôi cá ông tiên. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn, Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình một dòng cá thần tiên đẹp để nuôi tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)