Cách nuôi cá la hán lên đầu to, đều, đẹp và an toàn

Khi nuôi cá la hán làm cảnh tại nhà, ngoài màu sắc đẹp. Cái đầu gù to luôn được nhiều người quan tâm và xem đây là sự thành công khi nuôi cá la hán. Tuy nhiên, để được 1 cái đầu to, tròn đều và đẹp thì không hề dễ dàng.

cách lên đầu cá la hán đơn giản và an toàn

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh sẽ cùng bạn tìm hiểu về cái đầu gù của cá la hán. Cũng như làm sao để giúp cá la hán lên đầu to tròn đều đẹp và an toàn. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Đầu gù / bứu trên đầu cá la hán là gì?

Cái bướu trên đầu cá La hán là đặc điểm rất được nhiều người ưa chuộng. Cá La hán trống nào có bướu càng to. Thì càng được nhiều người săn tìm hơn và tất nhiên có giá cao hơn. Do lẽ đó, bất cứ ai nuôi cá La hán cũng mong muốn con cá cưng của mình sớm được lên đầu, và bướu càng to lại càng mừng. Thế nhưng, mong ước là một chuyện. Mà nuôi cho cá la hán lên đầu đúng với ý muốn hay không lại là một chuyện khác.

Có gì bên trong cái đầu gù của cá la hán?

Có người cho đó là cục xương với thịt. Có người cho đó là mỡ. Nhưng cũng có người tin đó chỉ là chất hơi nên mới căng phồng lên.

Thật ra, thành phần chủ yếu của bướu trên đầu cá La hán là nước và mỡ. Nếu bạn thường xuyên bồi bổ loại thức ăn dồi dào chất béo và protein thì bướu sẽ có điều kiện tốt để phát triển to. Ngược lại cho cá ăn thất thường, bữa no bữa đói. Và thiếu chất bổ dưỡng cần thiết thì cá đâu thừa chất dự trữ để nổi đầu.

Ngoài ra, còn một yếu tố khác phải kể đến là lượng hormone. Nó cũng góp phần tác động đến kích thích bướu phát triển to. Nếu lượng hormone được sản sinh ra nhiều thì kích thích bướu phát triển to. Ngược lại, khi lượng hormone giảm sút thì bướu sẽ xẹp nhỏ lại. Vậy làm sao để kích đầu gù cho cá la hán to hơn?

2. Phương pháp lên đầu cho cá la hán an toàn tại nhà

Dựa vào các thông tin về đặc điểm và cấu tạo của gù cá la hán. Bạn có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp sau đây. Sẽ giúp cá la hán của bạn lên đầu nhanh chóng và an toàn.

2.1 Chọn những con cá có gen di truyền tốt

Nếu cá bố mẹ trước đây được tuyển chọn kỹ, có đầu gù đạt chuẩn. Thì bầy cá của chúng thế nào cũng lựa ra được một số cá con thừa hưởng đặc điểm này của cá bố mẹ.

Có nhiều người thắc mắc: không hiểu sao con cá La hán ở các nước như Thái Lan, Singapore hay Malaysia… Cá la hán con mới có mấy tuần tuổi mà đa số đã nổi u trên đầu. Trong khi cá La hán mình “ép” ra, đến lúc gần trưởng thành mới phân biệt được tốt, xấu!

Đặt ra câu hỏi đó tức ta đã có câu trả lời rồi vậy. Do người ta cẩn thận hơn mình trong việc tuyển lựa kỹ càng. Từ những cặp cá bố mẹ từ nguồn gốc của chúng tốt xấu ra sao rồi mới rắp cặp cho sinh sản. Ngoài ra, có thể họ còn có bí quyết riêng trong việc nuôi dưỡng từ lúc còn là cá bột…

chọn cá bố mẹ gen tốt

2.2 Lên đầu cho cá la hán bằng thức ăn

Thức ăn đã đóng vai trò quan trọng để cá La hán lên màu và lên đầu. Điều này chắc chắn không ai phủ nhận. Nếu từ lúc còn là cá bột, ta cho ăn artemia.

Qua một tuần tuổi ta cho ăn thức ăn tươi sống, xen kẽ với thức ăn viên… Nếu hàng ngày cứ cho ăn no đủ với các loại thức ăn bổ dưỡng như vậy, cá La hán sẽ chóng lên màu và lên đầu.

thức ăn giúp cá la hán lên đầu gù

2.3 Lên đầu cho cá la hán bằng cách kích thích hormone sinh dục

Lên đầu cho cá la hán bằng cách kích thích hormone sinh dục. Hay nói cách dễ hiểu hơn là bạn chỉ việc thả cá mái vào hồ. Nếu thả cá mái vào hồ sống chung với cá trống La hán theo định kỳ hàng tuần hay nửa tháng một lần. Và mỗi lần chừng một hai giờ, thì cá trống sẽ sung lên. Nhờ đó mà lượng hormone sinh sản ra nhiều, làm cục bướu trên đầu căng to ra.

sử dụng cá la hán mái để kích thích hormone sinh dục làm to đầu cho cá trống

Ngoài việc, thả trực tiếp cá la hán mái vào chung bể cá trống. Bạn cũng có thể áp dụng nhiều cách làm khác như:

Thay vì thả cá mái vào hồ, ta chỉ đặt dựa vào vách hồ một tấm kiếng soi mặt. Cá trống sẽ nhìn vào đó và thấy cái bóng chính nó. Nhưng ngỡ rằng đó là kẻ địch cố tình xâm lấn lãnh địa của mình nên hùng hổ gây sự… Chỉ nên đặt tấm kiếng trong một hai giờ mà thôi, vì nếu để lâu hơn sẽ có tác dụng ngược lại, vì cá sẽ kiệt sức. Có thể thay tấm kiếng bằng một con cá bằng nhựa.

Một cách khác là đặt hai cái hồ gần nhau để hai con cá La hán có cơ hội trông thấy nhau mà dương oai diệu võ với nhau, mà không thể cắn mổ gì được nhau. Nhưng, nhờ đó mà chúng sung sức để lên đầu. Hoặc dùng tấm kiếng ngăn đôi cái hồ ra, mỗi bên thả một con trong một hai giờ rồi thả con kia (có thể là cá mái La hán) trở về môi trường sống cũ của nó…

3. Tổng kết

Thức ăn tươi và đông lạnh có giúp đầu cá la hán to hơn không?

Có ! Các loại thức ăn tươi sống cho cá la hán như: tôm tép và cá nhỏ đều có tác dụng làm to đầu cá đáng kể. Và cả các loại thức ăn đông lạnh như: thịt bò, tim bò, ốc bưu, các loại thịt xay nhuyễn…. Đều có tác dụng tương tự

Có loại thức ăn viên nào giúp lên đầu cho cá la hán không?

Thực chất việc sử dụng các loại thức ăn cho cá la hán để lên màu, lên đầu như: Sumo, Novo JBL.. vẫn tốt. Nhưng hơi tốn kém một chút.

Tóm lại, muốn cá La hán mau lên màu, lên đầu gù đẹp. Ngoài yếu tố di truyền có sẵn ra, ta còn phải cho chúng ăn no đủ với thức ăn bổ dưỡng. Ngoài ra phải có chế độ chăm sóc hợp lý về mọi mặt, từ khâu thay nước có định kỳ, đến việc theo dõi nhiệt độ nước, độ pH…

Trên đây là thông tin về 3 cách lên đầu cho cá la hán đơn giản, dễ làm và an toàn cho cá. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được 1 cách để tăng kích thước đầu gù cho cá la hán nhà bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)