Chia sẻ cách nuôi cá la hán lên màu đẹp tại nhà

Đối với người nuôi cá la hán làm cảnh tại nhà. Một con cá đẹp ngoài có cái đầu gù to thì màu sắc của cá cũng là yếu tố quan trong không kém.

cách nuôi cá la hán lên màu đẹp

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn “Cách nuôi cá la hán lên màu đẹp nhanh chóng và an toàn tại nhà“. Cũng như tìm hiểu về những yếu tố nào ảnh hưởng đến màu sắc của cá la hán. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Vì sao nhiều người muốn kích màu của cá la hán?

Có nhiều tiêu chuẩn phải đặt ra khi đánh giá con cả La hán đẹp. Thế nhưng, trong số những tiêu chuẩn đó, có hai tiêu chuẩn được coi là biểu tượng đặc trưng nhất của giống cá lai tạo này. Đó là màu sắc tươi tắn (với hoa văn rõ nét và kỳ lạ). Và cái bướu to trên đầu là mục tiêu được nhiều người ưa chuộng và săn tìm nhất.

Con cá La hán nào hội đủ trên mình nó hai biểu tượng đặc trưng vừa kể. Thì mới được mang biệt danh “Đệ nhất dị ngư”. Có giá bán bạc triệu, thậm chí cả chục, cả trăm triệu một con. Ngược lại, dù mang hình dáng có đẹp đi nữa mà màu sắc tầm thường. Với cái đầu trơn tuột thì giá trị của nó chỉ vài ba chục ngàn. Hoặc thậm chí còn làm cá mồi, vì tiếc mà nuôi cũng chỉ thêm tốn công tốn của!

kích màu cá la hán
Con cá La hán có màu sắc tươi tắn, hấp dẫn, hoa văn đẹp, lạ và cái đầu gù to. Ngoài nét đẹp và lạ ra, còn là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng cho mọi người, mọi nhà. Và, chỉ riêng với cái đầu gù đối với một số đông người Á Đông, được xem là biểu trưng của “Phúc, Lộc, Thọ”.

Nhưng, nói gì thì nói, nuôi được con cá có nét “quái” đó trong nhà cái lợi trước tiên là mỗi lần nhìn ngắm nó tâm hồn mình được thêm sảng khoái, giảm stress, thì chắc ai cũng công nhận.

2. Cách nuôi cá la hán lên màu đẹp

Sau đây một số ít kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân đã nuôi cá La hán lâu năm. Và thành công trong việc cho cá mau lên màu, lên đầu cho cá la hán. Việc này thật ra không có gì gọi là “bí quyết”. Mà chỉ đòi hỏi người nuôi có chút ít kinh nghiệm. Và chịu khó chăm sóc chu đáo mọi mặt trong việc dưỡng nuôi từ lúc cá La hán còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành…

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá la hán:

Theo chia sẻ của những người nuôi cá la hán chuyên nghiệp, màu sắc và đầu của cá bị ảnh hưởng bởi GEN của cá bố mẹ. Sau đó là đến chế độ ăn, thức ăn và phương pháp nuôi cá của mỗi người. Và sau đây là một số cách để giúp cá la hán lên màu đẹp, an toàn cho người mới tập nuôi.

Thời điểm thích hợp để kích màu cho cá la hán?

Như chúng ta đã biết, cá La hán lúc còn nhỏ. Dưới hai tháng tuổi các tế bào sắc tố chưa được phát triển nên màu sắc trên mình còn lợt lạt. Đến nỗi trông cả trăm con giống nhau như một. Thậm chí trộn chung cá con của giống cá khác vào trông chúng vẫn giống nhau.

Từ hai tháng tuổi trở về sau. Các tế bào sắc tố trên da cá la hán mới phát triển dần dần. Khiến con cá mỗi ngày mỗi tươi đẹp hơn. Đồng thời màu sắc đặc trưng rõ nét hơn. Và dãy hoa văn nằm dọc hai bên sườn cá cũng bắt đầu xuất hiện rõ nét dần…

Ở tuổi này, thân mình con cá đã có chiều dài hơn 20mm. Bạn mua về nuôi tỷ lệ hao hớt cũng không còn nhiều. Nhưng, con cá đã lên màu thì giá đã không còn rẻ nữa.

2.1 Lựa chọn những con cá có GEN trội để nuôi

Để có một số cá con đẹp, có giá trị kinh tế cao. Trong việc nhân giống cá La hán không ai là không cẩn thận trong việc chọn lựa kỹ cặp cá bố mẹ.

Ngoài việc tránh đồng huyết, bạn còn nghĩ đến việc chọn lựa kỹ về màu sắc trên mình cá trống lẫn cá mái . Chúng phải thật sặc sỡ và trông càng lạ mắt càng tốt. Màu sắc càng đều đặn, càng không có khuyết điểm nào. Và không có khoảng trắng nào giữa các màu trắng nên chọn.

chọn cá bố mẹ gen tốt
Cá bố mẹ mà màu sắc càng được tuyển chọn kỹ thì lứa cá con của chúng có nhiều hy vọng đạt chuẩn về mặt này rất nhiều.

2.2 Sử dụng các loại thức ăn giúp lên màu cho cá la hán

Kinh nghiệm cho thấy nếu biết cho cá La hán ăn đúng phương pháp. Từ lúc còn là cá bột, cũng có nhiều hy vọng giúp cá sớm lên màu. Cá bột sau khi nở khỏi trứng khoảng vài ba ngày mới biết ăn. Trong những ngày đầu đời đó. Cá la hán bột không ăn vẫn sống được nhờ vào chất dinh dưỡng còn dự trữ trong thân chúng. Sau đó, ta chỉ nuôi cá bột bằng trứng artemia, loại thức ăn này không những thích hợp lại còn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho cá bột.

Thật ra, không phải cho cá bột ăn trứng artemia mà là ăn con artemia từ trứng nở ra. Trứng artemia là trứng của một loài tôm biển. Sau khi ấp trứng nở, ta sẽ có những con tôm biển nhỏ xíu để nuôi cá bột.

Cách ấp trứng artemia có hướng dẫn sau hộp artemia. Chúng ta cũng có thể tự làm cho trứng artemia tự nở theo cách này:

  • Dùng một cái chai không, đổ vào khoảng 1/4 nước rồi cho vào một muỗng canh đầy muối ăn.
  • Sau đó, ta đổ vào chai có dung dịch nước mặn này vài muỗng canh trứng artemia, khuấy nhẹ tay cho đều, rồi đặt vào nơi có nhiệt độ mát mẻ dưới 300C.
  • Sau 24 giờ trứng artemia sẽ nở để làm thức ăn nuôi cá La hán bột.

Cá con càng lớn tháng tuổi, ta cung cấp các loại thức ăn bổ dưỡng khác như trùn huyết đông lạnh, thức ăn tươi sống…

2.3 Giúp cá la hán lên màu bằng cách kích thích hormone sinh dục của chúng

Có thể nói đơn giản hơn đây là phương pháp cho cá la hán trống và mái kè nhau. Kinh nghiệm cho thấy nếu thỉnh thoảng năm bảy ngày. Bạn thả cá mái (cùng cỡ nhau) vào sống chung hồ với cá trống trong một đôi giờ rồi vớt ra. Thì màu sắc của cá trống La hán sẽ tươi tắn hẳn lên.

Nhưng, cho chúng “kè” nhau theo cách này đôi khi rất nguy hiểm. Vì cá trống có thể tấn công cá mái không chết cũng bị thương tật. Vì vậy, nếu áp dụng theo cách này thì tốt nhất ta phải túc trực cạnh bên . Để nếu gặp sự cố bất như ý là vớt cá mái ra ngay.

cho cá la hán kè nhau
Còn một cách “kè” khác là thả cá mái vào một ngăn hồ kế bên. Để cá la hán trống sống cận kề cá mái nhưng có hung hăng muốn tấn công cũng không cách nào tấn công được. Vì giữa chúng đã có bức vách ngăn bằng kiếng cản trở rồi.

Cá trống La hán lúc đầu có thể sử dụng đôi môi to khỏe của nó nhắm vào hướng con mái mà tấn công. Nhưng, chẳng bao lâu sau đó, nó tỏ thái độ hòa hoãn, rồi ve vãn. Nhờ đó sẽ tăng kích thích tố trong cơ thể khiến màu sắc con cá tươi đẹp hơn… Nếu kè theo cách có vách ngăn này, ta có thể để chúng sống cạnh nhau vài ba ngày cũng được. Sau đó trả cá mái về nơi sống trước đây của nó.

2.4 Sử dụng các loại thuốc giúp lên màu cho cá la hán

Những cách làm cho cá La hán lên màu vừa trình bày ở trên. Nếu thành công thì chắc chắn ai cũng thích, vì màu này bền bỉ lâu “phai”.

Còn việc làm cho con cá La hán lên màu bằng cách cho “uống” thuốc (thức ăn lên màu). Màu sắc trên cá tuy lên mau và tươi tắn thật. Nhưng đó là màu nhân tạo, không mang tính vĩnh cửu. Nên không mấy ai ham.

Loại thức ăn lên màu này thường dùng để “trang điểm” cho những con cá La hán màu sắc không đạt để nhìn mà chơi, hoặc dùng trong trường hợp đem chú cá đi đấu xảo.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thức ăn lên màu dành cho cá kiểng. Người mua mặc sức tha hồ chọn lựa.

3. Tổng kết

Trên đây là thông tin về cách nuôi cá la hán lên màu đẹp tại nhà. Cũng như những yếu tố làm ảnh hưởng đến màu sắc trên cá la hán. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình 1 phương pháp giúp lên màu cho cá la hán hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)