Thức ăn cho cá la hán: Loại nào tốt nhất và cách sử dụng

Với người mới bắt đầu nuôi cá la hán tại nhà. Ngoài việc chăm sóc dọn dẹp hồ bể... Lựa chọn loại thức ăn cho cá la hán cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

cá la hán ăn gì

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn. Những loại thức ăn nào phù hợp cho cá la hán nhất. Cũng như tìm hiểu về cách cho cá la hán ăn đúng kỹ thuật. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Tập tính săn mồi của cá la hán

Cá la hán là giống cá kiểng lớn con, ngoài việc ăn nhiều còn háu ăn và ăn tạp. Chúng có thể ăn được nhiều dạng thức ăn nên cũng dễ nuôi.

Cá La hán khi săn mồi thường với động tác mạnh mẽ, thô bạo và dứt khoát. Vì thế nên mồi khó vuột khỏi miệng nó. Tóm được mồi nếu nhỏ thì nó nuốt chửng, mồi lớn thì cắn xé ngay.

Miệng con cá La hán được cấu tạo một cách kỳ diệu. Khi chúng ăn mồi miệng nó có thể kéo giãn ra từ chiều dài lẫn chiều rộng trông giống như một cái phễu. Chỉ cần con mồi lọt vào là tuột ngay vào bụng, khó có lòng thoát được.

Đặc biệt hơn nữa, cá La hán có khả năng tìm mồi ở mọi tầng nước khác nhau. Đó là điều khác biệt đối với một số giống cá khác. Khi đói, nó lùng sục con mồi từ tầng mặt, xuống tầng giữa và rà sát đáy hồ. Nhưng, thông thường lúc nhỏ, cá con ăn mồi ở tầng đáy. Cá nhỡ ăn mồi ở tầng giữa và cá lớn mới đủ sức trồi lên săn mồi ở tầng trên.

2. Cá la hán ăn gì?

Cá La hán do ăn tạp nên ta không khó khăn lắm trong việc tìm nguồn thức ăn nuôi chúng. Hiện thức ăn dành cho cá La hán có ba dạng: thức ăn sống, thức ăn dạng viên và thức ăn tươi đông lạnh. Mỗi người cũng có thể tự chế biến lấy nguồn thức ăn riêng để nuôi cá La hán. Điều này thiết nghĩ không có gì khó khăn, nhưng thử hỏi có nên chăng khi ta chỉ nuôi với số lượng cá ít? to

Thường thì mỗi người có kinh nghiệm riêng về cách chọn thức ăn nuôi cá, nên chẳng không mấy ai giống ai.

2.1 Thức ăn tươi sống

Cá La hán rất thích ăn mối sống. Đây là loại thức ăn tốt cho cơ thể của cá vì bổ sung một lượng dinh dưỡng rất lớn. Trong mối có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cá sinh trưởng mạnh. Và nhờ đó mà lên đầu, lên màu.

Thức ăn sống mà cá la hán yêu thích gồm: cá mồi (thường là cá con như cá rồng rồng, chép con), tôm tép, ốc sên, ốc bươu vàng, ếch nhái, artemia, lăng quăng, bo bo, trùn chỉ… Tùy vào cá La hán ở vào lứa tuổi nào mà cho ăn loại thức ăn thích hợp.

thức ăn tươi cho cá la hán
Những thức ăn tươi sống này, hằng ngày mua tại cửa hàng bán cá kiểng. Hoặc tự vớt ở ao hồ, mương rãnh. Tùy nhiên, bạn cần phải ngâm rửa vào nước sạch nhiều lần để gạn hết những tạp chất dơ bẩn. Cùng những thứ độc hại khác, rồi mới bỏ vào hồ cho cá ăn.

Cá La hán cũng thích ăn thức ăn có dạng viên đóng hộp. Loại thức ăn này cũng có mọi thành phần bổ dưỡng để nuôi cá. Đa số các loại thức ăn cá la hán là hàng ngoại nhập như Đài Loan, Đức, Nhật… Nhưng, thực tế cho thấy không phải chất lượng của nhãn hiệu thức ăn nào cũng tốt như nhau. Nên chọn hàng tốt mà mua, chọn thứ có hàm lượng động vật cao mới dùng được.

2.2 Thức ăn dạng viên

Thức ăn tươi đông lạnh cũng thuộc dạng thức ăn tươi sống như: tôm tép, trùn chỉ đông lạnh. Cho cá La hán ăn thức ăn này cũng đầy đủ dưỡng chất như cho cá ăn thức ăn sống (Mỗi khi cho ăn phải chờ tan đá để thức ăn trở lại trạng thái mềm mại).

3. Cho cá la hán ăn đúng cách

3.1 Đối với cá la hán trưởng thành

Tùy vào giờ giấc thuận tiện trong ngày của người nuôi ra sao. Từ đó cho cá ăn theo bữa và đúng giờ giấc đã định. Ví dụ: bữa sáng vào lúc 8 giờ và buổi chiều vào lúc 17 giờ chẳng hạn.

Điều mà bạn đã biết là giống cá chỉ thích ăn mồi vào lúc sáng sớm và lúc xế chiều. Buổi trưa và những ngày trời mưa bão cá biếng ăn mồi. Đó là thói quen ăn mồi của cá ngoài hoang dã. Còn cá nuôi hồ, ta cho ăn lúc nào chúng ăn lúc ấy. Có điều nên cho ăn đúng giờ, và hai hoặc ba bữa ăn phải có khoảng cách xa nhau, để chờ thức ăn có đủ thì giờ mà tiêu hóa hết.

Nếu cho ăn đúng giờ trong ngày, thì sắp tới giờ ăn con cá cũng đủ thông minh để biết được. Và có ý ngóng đợi chủ nuôi đem thức ăn đến cho nó. Đã thế, chúng còn biết đến đúng vị trí mà ta tới bữa thả thức ăn tại đó cho chúng ăn. Đó là điều kỳ diệu khiến người nuôi cá kiểng nào cũng thích. Trong đó có cá La hán.

Nên cho cá la hán ăn bao nhiêu lần trong ngày là đủ?

Mỗi ngày nên cho cá con ăn từ bốn đến năm bữa, và cá lớn ăn hai bữa. Sỡ dĩ cá con cho ăn nhiều bữa trong ngày – cách vài ba giờ cho ăn một lần. Vì đây là thời kỳ cá cần được ăn nhiều và ăn liên tục để phát triển mạnh. Bị thiếu đói trong giai đoạn cơ thể lớn như thổi này cá con sẽ chậm lớn. Hễ thấy bầy cá con cùng nhau bơi gần mặt nước hồ là nên cho chúng ăn ngay, vì chúng đang đói.

Đối với những con cá la hán lớn, bạn chỉ cần cho ăn ngày hai bữa mà thôi, và chỉ cho ăn vừa đủ no. Tới bữa, tốt nhất nên bỏ thức ăn vào hồ cho cá lớn ăn từ từ, chờ hết mới châm thêm. Và khi biết bụng cá đã đủ no, mặc dầu thấy nó vẫn còn ham mồi cũng nên dừng lại. Cá La hán nếu được chủ ngày nào cũng cho ăn quá no nê nó sẽ trở nên sẫm màu, xấu xí. Hơn nữa, thức ăn bỏ vô hồ quá thừa mứa sẽ làm ô nhiễm môi trường sống, gây hại sức khỏe của cá nuôi.

3.2 Đối với cá la hán con

+ Cá la hán mới nở

Trong vài ba ngày đầu cá con chưa biết ăn mồi, nhưng chúng vẫn sống khỏe nhờ vào bọc noãn màu vàng ở bụng chúng. Sau thời gian đó, những con cá bột có chiều dài chừng 1mm này đã tự biết bơi và cái miệng nhỏ xíu đã biết ăn mồi. Thức ăn của chúng lúc này là lục tảo, Moina (loại bọ nước Daphnia) và ấu trùng artemia.

+ Cá la hán 1 tuần tuổi

Cho ăn trùn đông lạnh, lăng quăng (bọ gây), bo bo.

+ Cá La hán sáu tuần tuổi:

thức ăn cho cá la hán 6 tuần tuổi
Cho ăn tôm tươi (lột vỏ, bỏ đuôi), trùn chỉ.

+ Cá La hán từ 8 tuần tuổi trở lên

Cho cá ăn cả ba loại thức ăn sống, dạng viên và đông lạnh. Thế nhưng, như trên đã đề cập, thường mỗi người đều có kinh nghiệm riêng trong việc chọn thức ăn nuôi cả La Hán của mình, miễn sao con cả khỏe mạnh và mau lên đầu, lên màu là được. Do đó, không cần thiết phải cho cá ăn đầy đủ cả ba loại thức ăn trên.

4. Tổng kết

Trên đây là thông tin về những loại thức ăn dành cho cá la hán. Cũng như phương pháp cho cá ăn mỗi ngày. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc thật tốt cho bể cá la hán tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)