Cách huấn luyện cá la hán dạng người, hết nhát

Đối với người nuôi cá la hán, để nuôi dưỡng được một chú cá năng động, sung mã và dạng luôn được nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì không phải ai cũng thành công.

huấn luyện cá la hán sung hơn

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh chia sẻ cùng bạn vì sao cá la hán bị nhát và sợ người. Cũng như cách huấn luyện cho cá la hán hết nhát, sung và dạng người hơn. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Vì sao cá la hán nhát người ?

Bản tính tự nhiên của cá La hán rất hung dữ và cực kỳ hiếu chiến. Nhưng, có ai ngờ rằng loài cá dữ dằn, hiếu chiến này. Cũng có lúc phải “so vai rụt cổ” nhút nhát do quá khiếp sợ như bất kỳ giống cá nào!

Mà một khi đã sợ hãi thì nó chỉ lo lẩn trốn, ẩn núp vào một xó kẹt nào đó trong hồ. Trong khi màu sắc trên mình trở nên nhợt nhạt. Các sọc đen lại xuất hiện trông chẳng khác nào con cá Lia thia bị “rót” lủi đầu trốn chạy vì đá thua! Thường có hai trường hợp cá La hán sinh tính nhút nhát.

1.1 Sự thay đổi của môi trường sống

Loài cá cũng giống như loài chim, rất dị ứng với môi trường sống khác lạ. Đang được sống yên ổn trong môi trường quen thuộc với chất lượng nước cũng như nhiệt độ, ánh sáng và cả chế độ dinh dưỡng… gần như ngày nào cũng giống ngày nào, nay đột nhiên tất cả những thứ quen thuộc đó đổi thay tất cả, thì bảo sao chúng không bị sốc cho được?

Bạn đừng thắc mắc tại sao con cá La hán tại nhà người bạn, hay bày bán tại cửa hàng cá cảnh dạn dĩ là vậy, hung hăng hiếu chiến là vậy, nhưng, khi đem về nhà mình nó lại trở nên nhút nhát đến nỗi thân nhợt nhạt xuống màu và chạy sọc đen, tiêu tan cả khí thế dũng mãnh vốn có trước đây của nó?

Bạn cũng đừng thắc mắc tự hỏi tại sao sáng nay, tại cửa hàng bán cá cảnh. Con cá la hán này có cách ăn mồi hùng hổ là vậy. Nhưng từ khi mua về nhà nó lại tỏ ra lơ là với thức ăn do mình cung cấp?…. Bạn sẽ còn phải thắc mắc với nhiều điều khác nữa ở con cá La hán mới “tậu” về của mình. Trong môi trường sống mới không thân thiện với nó, cho đến khi nào tự bạn tìm đúng được câu giải đáp…

cá la hán nhát người nấp ở góc bể
Cá la hán thường nhát người sau khi mới được mua về nuôi trong bể mới

1.2 Cá la hán nhát do bại trận

Bản tính hung hăng hiếu chiến là một lẽ. Nhưng khi đã bị đối thủ lớn con hơn, mạnh sức hơn tấn công và ra sức truy đuổi đến cùng thì. Rốt cuộc nó cũng bị kinh hồn khiếp vía! Một khi con cá đã bị sợ sệt thì trông bộ dạng nó chẳng khác nào… con cá chết! Màu sắc trên mình nó sẽ nhợt nhạt dần, cục bướu trên đầu vài ngày sau cũng xẹp dần. Và nhất là dáng bộ thất thần trông tội nghiệp!

Ngay khi ta lỡ tay làm con cá vuột ra khỏi tay rơi xuống đất. Dù ngay sau đó nuôi lại trong môi trường cũ nó cũng đủ “thất đởm kinh hồn”, sinh ra nhút nhát…

Trên đây là vài nguyên nhân chính khiến con cá La hán quý giá của bạn từ dữ tính trở nên nhát tính. Và cả hai trường hợp này ta vẫn có phương pháp để giúp con cá nhát đó sung trở lại. Phục hồi bản lĩnh trở lại, tốn kém không nhiều nhưng đòi hỏi phải tốn thời gian…

2. Cách huấn luyện cho cá la hán hết nhát và dạng người

Tùy theo từng nguyên nhân làm cho cá la hán nhát và sợ người. Mà chúng ta sẽ có một phương pháp huấn luyện khác nhau.

2.1 Tập cho cá quen với môi trường sống mới

Con cá đang sống trong môi trường quen thuộc. Nó cảm thấy rất an toàn và thân thiện với nó. Để con cá La hán ta mua ở nơi khác về sống mạnh khỏe và sớm dạn dĩ. Ta nên hỏi thật kỹ ở chủ nuôi (hoặc bán) nó về những điều liên quan về môi trường sống quen thuộc của nó ra sao.

Từ đó, ta mới có cơ sở để tạo ra cho nó môi trường sống thuận lợi để khỏi bị sốc. Ngay thức ăn cũng vậy, ta cũng cần biết chủ trước của nó.

Thường cho cá ăn những loại thức ăn gì để từ đó ta tiếp tục nuôi cá với thức ăn quen thuộc với nó. Nhiều người cẩn thận, còn xin (hay mua) một ít thức ăn mà cá vừa ăn bữa trước. Để về nhà cho cá ăn tiếp thêm vài bữa nữa cho quen…

Mặt khác, để tránh cho con cá mới về khỏi bị sốc nặng trước môi trường sống mới rất nhiều lạ lẫm với nó. Thời gian một vài tuần lễ đầu ta nên dùng cạc tông vây kín bốn phía vách hồ. Để tạo sự yên tĩnh cần thiết cho nó. Sau đó, ta mới hé dần các tấm che chắn ra để cá quen dần với cảnh tượng xung quanh…

2.2 Huấn luyện cá la hán sau khi bại trận

Con cá La hán một khi bị nhát do “rớt” trước đối thủ mạnh bạo hơn nó, thì sự nhút nhát của nó phải nói là… đáng thương hại. Nếu bị thương tật lại càng tệ hại hơn. Loại cá “rớt” này dù được nuôi lại trong môi trường sống cũ, cũng phải mất nhiều thời gian dưỡng nuôi mới giúp nó lấy lại được sự tự tin, để dạn dĩ như trước.

Việc cần làm trước hết là che chắn hồ nuôi của nó trong một thời gian để tạo sự yên tĩnh. Và cũng để cho nó có thời gian để dưỡng thương.

Khi thấy màu sắc con cá đã tươi tắn hơn trước, và có phần dạn dĩ hơn trước. Bạn mới áp dụng một trong ba phương pháp sau đây để vực dần sự tự tin trong nó. Và giúp nó hiếu chiến đúng với bản năng vốn có của loài La hán:

Phương pháp 1:

Hãy thả vô hồ một con cá chép hay một con cá La hán (thứ không đạt chuẩn, rẻ tiền). Bạn để chúng sống chung với cá La hán bị nhát.

Tất nhiên con cá nuôi chung này phải có thân mình nhỏ hơn, yếu sức hơn để ngay từ phút đầu tiếp xúc. Con cá la hán nhát có cảm giác an toàn để vượt qua sự nhút nhát.

Một khi nó cảm thấy không sợ hãi con cá nhỏ kia nữa thì nó tự tin hơn, dạn dĩ hơn. Và không sớm thì muộn tính hung dữ trong nó sẽ trỗi dậy và truy sát con kia đến cùng

nuôi cá la hán chung cá chép

Phương pháp 2:

Đặt dựa vào vách hồ một tấm kính soi mặt nhỏ để con cá la hán nhát. Và thỉnh thoảng nhìn thấy hình dáng của chính nó trong đó. Có thể trong những giờ đầu nó sẽ né tránh, nhưng sau đó do thấy… Con trong kiếng không có gì đáng sợ nên nó bớt nhát dần và sung lên…

Thế rồi, thỉnh thoảng đôi ba ngày ta cho cá nhìn vô kiếng một vài giờ để củng cố dần sự tự tin trong nó tăng lên. Cho đến khi nào nó “nhận” ra con cá trong kia là kẻ thù xâm nhập vào lãnh địa của nó để thười môi ra cắn mổ thỏa thích… Đó là lúc ta đã thành công.

cho cá la hán soi gương

Phương pháp 3:

Dùng một tấm kiếng để ngăn đôi cái hồ, bên này là con cá nhát. Và bên kia là một con đồng loại với nó (có thể là cá mái). Với thân mình nhỏ hơn để tạo cơ hội cho con cá nhát không phải sợ hãi. Lại tự tin để dần phục hồi lại tính hung dữ, hiếu chiến của nó…

Có thể bạn không cần dùng tấm kính để ngăn đôi hồ cá. Và đặt một hồ khác bên cạnh hồ cũ với khoảng cách gần chừng 5cm đến 10cm. Bên trong hồ mới này thả một vài con cá nhỏ hơn con cá nhát kia. Để tạo cho nó cơ hội tốt ra oai với mấy con nhỏ mà sung dần…

ngăn bể cá la hán

Trên đây là một số phương pháp giúp bạn khắc phục được trình trạng cá la hán nhát người hoặc sợ người. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được cách huấn luyện cho cá la hán của mình năng động và sung hơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)