Cách vận chuyển cá cảnh đi xa an toàn

Nếu như bạn là một người nuôi cá tại nhà. Nhưng bạn lại muốn giao lưu trao đổi cá cảnh với những người ở xa. Việc đóng gói và vận chuyển cá cảnh đi xa là việc không hề đơn giản.

cách vận chuyển cá cảnh đi xa an toàn nhất

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Cách vận chuyển cá cảnh đi xa an toàn”. Cũng như những nguyên tắc cơ bản khi đóng gói cá cảnh để gửi đi xa như thế nào. Mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Kinh nghiệm vận chuyển cá đi xa

1/ Dụng cụ đựng cá

Tùy theo kích thước của cá cảnh mà bạn có thể chọn những túi đựng cá phù hợp. Lưu ý đối với những quảng đường di chuyển xa và lâu, bạn nên chọn túi đựng cá to hơn 1 tí nhé. Thông thường người ta sẽ sử dụng túi ni long để đựng cá cảnh khi chuyển đi xa.

túi đựng cá cảnh chuyển đi xa

Bạn nên sử dụng 2 – 3 lớp túi ny long để hạn chế khả năng bị thủng nhé. Nếu cá vận chuyển đi xa hoặc qua đường hàng không. Bạn nên sử dụng thêm 1 thù xốp bên ngoài để bảo vệ cá. Nó vừa hạn chế được những hư hỏng và đảm bảo nhiệt độ tốt cho cá cảnh bên trong.

Đối với trường hợp bạn nhận thấy là thời gian vận chuyển cá có thể hơn 10 giờ. Bạn cần sử dụng băng keo tối màu để quấn quanh bịt dựng cá. Nó sẽ giúp tao môi trường tốt nhất và cách nhiệt cho cá cảnh bên trong.

2/ Bổ sung dưỡng khí Oxy

Do phải sống trong môi trường nước ít nên lượng oxy sẽ hết rất nhanh. Bạn cần phải bổ sung thêm lượng dưỡng khí dự trữ cho cá (nếu quảng đường đi của bạn xa).

Viên sủi bổ sung oxy khi vận chuyển cá cảnh đi xa
Viên sủi bổ sung oxy khi vận chuyển cá cảnh đi xa – Ảnh: Internet

Bạn có thể bơm trực tiếp oxy vào trong túi đựng cá. Hoặc bổ sung bằng các viên oxy có bán tại các cửa hàng cá cảnh trên toàn quốc.

3/ Chăm sóc cá trước khi vận chuyển

+ Bạn không nên cho cá ăn quá no trước khi vận chuyển. Tùy từng dòng cá cảnh, bạn có thể cho chúng ăn ít hoặc nhịn ăn trong vòng 24 – 48 giờ trước khi vận chuyển. Nếu cho ăn quá nhiều, trong quá trình vận chuyển cá chúng sẽ bị sock, không thể tiêu hóa và sình bụng.

+ Bạn có thể sử dụng thêm thuốc mê đối với các dòng cá cảnh lớn. Và khi phải duy chuyển một quảng đường dài trong nhiều ngày.

Lưu ý: Phương pháp gây mê cho cá cảnh cần được thực hiện theo đúng kỹ thuật. Nếu quá trình vận chuyển cá cảnh chỉ vài chục km thì bạn không nên sử dụng thuốc mê. Hãy tìm hiểu rõ về cách sử dụng thuôc mê cho cá cảnh trước khi áp dụng nhé.

Cách đóng gói cá cảnh đi xa

Thời gian cần thiết: 30 phút

Để có thể vận chuyển cá cảnh đi xa một cách an toàn nhất có thể. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đóng cá cũng như làm theo các bước cơ bản sau đây:

 1. Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  Chuẩn bị thuốc mê (nếu cần), bơm oxi, bịch đựng, thùng xốp, băng keo dán thùng.dụng cụ để vận chuyển cá cảnh đi xa

 2. Bước 2: Cho cá vào túi đựng

  Dùng vợt để vớt cá dưới 15cm và dùng bao nilon cho cá lớn hơn 15cm. Nếu cá bé có thể cho 1 đến 2 con vào 1 túi đựng. Cá lớn thì cần mỗi con trong một túi nhé.
  Mức nước gấp 1.5 lần chiều cao thân cá và không khí gấp đôi lượng nước.túi đựng cá cảnh

 3. Bước 3: Bổ sung dưỡng khí Oxy

  Nếu chuyển xa thì cần bơm oxy và chèn tờ báo vào giữa hai lớp bao. Báo có tác dụng làm tối hơn và cá ít hoảng sợ hơn và giảm thiểu bao vận chuyển bị rò rỉ.vien-sui-oxy-cho-be-ca-canh-thuan-tien-khi-ship-ca-di-xa

 4. Bước 4: Đóng gói

  Xử dụng dây thung để buộc thật chặc túi đựng. Tránh để lượng oxy thất thoát ra ngoài. Nên dùng 2 -3 lớp túi đựng để đảm bảo chúng không bị thủ trung quá trình vận chuyển.
  Nếu chuyển đi xa, bạn nên sử dụng băng keo sậm màu, quấn quanh túi đựng để cho nó được an toàn nhé.
  Dùng thùng xốp đóng gói các túi đựng cá cần chuyển và quấn băng keo xung quanh để cố định. Nếu bạn cẩn thận bạn có thể làm dấu trên thùng shop kí hiệu bên trên – bên dưới để shipper có thể đặt thùng hợp lí.

Những lưu ý khi vận chuyển cá cảnh đi xa

+ Không nên cho cá ăn quá no trước khi vận chuyển, trách trình trạng bị sock và sình bụng

+ Nếu quảng được duy chuyển xa và lâu ngày, bạn cần chuẩn bị kỹ việc bổ sung oxy cho cá. Chọn túi đựng kích thước gấp 2 – 3 lần cá bên trong. Sử dụng thùng xốp để bảo vệ bên ngoài. Dùng giấy báo hoặc các loại vách chống sôc chèn vào giữa.

+ Đối với trường hợp vận chuyển cá cảnh lớn và đi với quảng đường xa trong vài ngày. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp gây mê cho cá trước khi vận chuyển

Cách chăm sóc cá cảnh sau khi vận chuyển

+ Sau khi nhận được cá từ shiper, bạn khoan hãy thả cá ngay vào hồ nhé. Hãy kiểm tra quan sát xem túi đựng nguyên vẹn không. Mang để ra nơi thoáng mát trong 4 – 5 giờ quan sát cá nhé.

Thả cá cảnh vào hồ đúng cách sau khi vận chuyển đi xa

+ Chuẩn bị hồ để thả cá trước đó từ 12 – 24 giờ nhé. Sử dụng nước sạch đã qua xử lí kết hợp với chạy lọc và oxy trong 4 – 5 giờ trước khi thả cá.

+ Hãy ngâm toàn bộ túi đựng cá vào trong hồ trước từ 15 – 30 phút rồi hãy thả cá. Nó sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong túi đựng cá và hồ nước.

+ Sau khi thả cá vào hồ, bạn tuyệt đối không được cho cá ăn nhé. Hãy để cho chúng tự do khám phá và làm quen với mô trường sống mới. Qua ngày hôm sau bạn có thể cho chúng ăn bình thường lại.

Những câu hỏi thường gặp khi vận chuyển cá cảnh đi xa

Có cần bơm oxy vào túi đựng cá không ?

Khi vận chuyển cá cảnh đi xa bạn cần chuẩn bị túi đựng cá có kích tước lớn hơn từ 2 – 3 lần cá. Nó sẽ giúp cá thoải mái hơn. Lượng dưỡng khí nhiều hơn. Tốt nhất bạn nên bổ sung thêm oxy cho túi đựng dù là đi xa hây đi gần nhé.

Có cần phải gây mê cho cá trước khi vận chuyển không ?

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bạn lựa chọn hén. Nếu chuyển cá quảng đường xa vài trăm km hoặc qua vài ngày + Kích thước cá to. Bạn cần tiến hành gây mê cá trước khi vận chuyển. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu rõ về kỹ thuật này trước khi làm nhé

Cá mới về cứ nằm im một góc hồ thì phải làm sao ?

Đối với cá khi thả vô hồ nhát và núp trong góc lọc hoặc co vây kì lại nằm 1 góc thì bạn đừng lo, cứ bình tĩnh xử lý, tắt lọc nước bật máy oxy để cá nhanh hồi sức, ngưng cho ăn 2-3 ngày hoặc đến khi nào cá có biểu hiện sung bơi lội bình thường. Nếu 1 tuần mà cá không sung vẫn nhát thì mua 1 con cá kè nhỏ hơn con cá đó thả vào hồ cho cá rượt sau vài ngày cá sẽ sung lại (nhớ không cho ăn).

Trên đây là những thông tin cơ bản về “Cách vận chuyển cá cảnh đi xa an toàn”. Cũng như là cách chăm sóc cá cảnh sau khi vận chuyển đi xa. Nội dung được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách vận chuyển cá cảnh đi xa một cách an toàn nhất.

4.6/5 - (5 bình chọn)