Những cách làm bể cá cảnh đơn giản tại nhà

Để nuôi được cá cảnh tại nhà, ngoài những chiếc bể kính đẹp mắt. Bạn hoàn toàn có thể tự mình làm bể nuôi cá cảnh tại nhà từ những vật liệu sẳn có.

tự làm bể cá cảnh tại nhà

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu những cách để làm bể cá cảnh tại nhà. Từ những vật liệu đơn giản và sẳn có như: thùng xốp, can nhựa, hồ kính, chậu nuôi cá, hồ xi măng… Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Nên dùng dụng cụ gì để nuôi cá cảnh ?

Tùy vào từng loại cá cảnh mà bạn có thể chọn chựa những dụng cụ nuôi cá hợp lí. Bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về các dòng cá cảnh trước khi nuôi. Kích thước của chúng khi trưởng thành, môi trường sống, cách thức ăn mồi, môi trường sinh sản… Từ đó bạn có thể chọn những dụng cụ nuôi (chậu/hồ/bể) với kích thước phù hợp. Sau đây là một vài lưu ý khi bạn chọn dụng cụ nuôi cá.

1/ Mục đích nuôi cá tại nhà của bạn là gì ?

Nuôi làm cảnh và để ngắmBạn có thể chọn hồ/bể nuôi bằng thủy sinh để tạo được thẩm mỹ tối đa
Nuôi sinh sản, dưỡng cáBạn có thể chọn những dụng cụ nuôi đơn giản như: hồ chậu, thùng xốp, can nhựa…

2/ Vị trí nuôi cá

Trong nhà, phòng kháchNên chọn hồ thủy tinh để có thể ngắm cá đẹp hơn
Ngoài trờiCó thể sử dụng hồ kính nhưng sẽ bị rong tảo ảnh hưởng làm nhanh dơ. Nên bạn sử dụng các dụng cụ nuôi: hồ chậu, thùng xóp, can nhựa

3/ Loại cá mà bạn nuôi

Cá nhỏ, cộng đồngNên chọn những hồ nuôi có kích tước tương đối. Từ 20cm trở lên hoặt từ 20 lít nước.
Cá lớn, cá săn mồiSử dụng các vật dụng nuôi có kích thước từ 40 – 80cm hoặc từ 120 lít nước trở lên

Cách làm hồ nuôi cá cảnh đơn giản tại nhà

1/ Sử dụng hồ kính để nuôi cá

Nếu bạn là một người có kiến thức về kính, cắt kính, dán kính. Bạn hoàn toàn có thể làm một chiếc bể nuôi cá tại nhà bằng kính đẹp và tinh tế.

Tuy nhiên đối với những người không thể tự mình làm. Bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng cá cảnh hoặc các trang thương mại điện tử.

Ngoài các mẫu hồ hình vuông, chữ nhật cơ bản. Ngày nay có nhiều loại hồ cá thủy tinh hình tròn, oval… đẹp mắt để nuôi cá. Với giá cả cũng tương đối dễ chiệu cho moi người.

Bể cá làm bằng chất liệu kính thường đẹp mắt và tinh tế. Nó được mọi người chọn để thiết kế thành hồ cá thủy sinh đẹp mắt đặt ở phòng khách. Hoặc những hồ thủy sinh mini để đặt trên bàn làm việc ở văn phòng.

Giá bán trung bình của hồ kính từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Tùy vào kích thước và chất liệu kính mà giá nó sẽ khác nhau nhé.

Lưu ý: Thông thường bể kích có các góc cảnh khá sắc nhọn, bạn cần lưu ý người bán mài mịn các góc hoặc cạnh trước khi mua nhé. Cần bổ sung thêm 1 chiếc chân chậu bằng hỗ hoặc kim loại để nâng cao chậu ở mức dễ xem nhé.

2/ Làm bể nuôi cá cảnh bằng thùng xốp

Đây là dụng cụ khá quen thuộc với mọi người. Ngoài tận dụng những thùng xóp cũ trong quá trình mua hàng hoặc trái cây. Bạn cũng có thể mua chúng rất dễ dàng chỉ từ 15.000 – 30.000 mõi cái. Giá nó thay đổi tùy từng kích thước và độ dầy của sản phẩm.

Những bước cơ bản để tạo 1 hồ cá cảnh bằng thùng xốp tại nhà

Thời gian cần thiết: 30 phút

Sau khi bạn đã tìm được chiếc thùng xóp ưng ý, bạn có thể biến nó thành một bể cá cảnh đẹp mắt qua các bước sau:

 1. Bước 1: Dán thùng xốp

  Sử dụng băng keo dán xung quanh thùng xốp để chúng cứng cáp hơn. lam-be-ca-canh-bang-thung-xop 021

 2. Bước 2: Tạo mặt kính cho thùng xốp

  Đây là nước để tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm, bạn có thể không làm nếu không cần nhé.
  Sử dụng 1 tấm kính có kích thước bé hơn diện tích mặt của thùng xốp từ 5 – 7cm. Sử dụng dao rọc giấy tạo 1 khoản trống tương ứng với tấm kính trên thùng. Sau đó dùng Silicon để cố định tấm kinh vào.lam-be-ca-canh-bang-thung-xop 027

 3. Bước 3: Chống thấp cho thùng xốp

  Để hỗ trợ chống thấm nước cho thùng xốp, bạn có thể sử dụng xi măng nhé. Trước khi quét xi măng vào mặt trong của thùng xốp, bạn cần dùng băng keo dáng xung quanh viền tấm kính. Nó sẽ giúp kính của bạn sạch hơn khi hoàn tất.
  Bạn sử dụng hỗ hợp xi măng + nước với tỉ lệ (1:5) để quét vào bên trong của thùng xóp nhé. Nếu cẩn thận bạn có thể bổ sung thêm 1 lớp xi măng nhữa nhélam-be-ca-canh-bang-thung-xop 074

Những lưu ý khi làm hồ nuôi cá bằng thùng xốp

+ Lọc và vi sinh: nếu không sử dụng lọc cho hồ cá thùng xốp. Bạn cần bổ sung men vi sinh cho bể cũng như đưa vào bể các vật liệu lọc như sứ lọc. Đá nham thạch, các vật liệu lọc này sẽ cung cấp chỗ ở cho các vi sinh vật.

+ Chọn đất nền: bạn nên chọn phân nền công nghiệp này không tan nên sẽ không làm đục nước. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng đát bùn hoặc đất vườn có tại nhà bạn cũng được nhé.

+ Chọn cây thủy sinh: bạn có thể lựa chọn những dòng cây thủy sinh có nhu cầu dinh dưỡng thấp. Phát triển ở mức trung bình. Thông thường mọi người sẽ chọn những dòng cây cắt cắm như: tùng la hán, thủy cúc, lan nước…

+ Thay nước định kì: đối với việc nuôi cá trong thùng xốp. Bạn cần tiến hành thay nước 1 hoặc 2 tuần 1 lần nhé. Bổ sung thêm vi sinh có lợi cho hồ nếu cần. Và lưu ý 1 đều bạn chỉ nên thay 2/3 hoặc từ 30 – 40% nước trong hồ thôi nhé.

+ Nuôi cá: hãy lưu ý đến số lượng cá và kích thước thùng xốp. Nếu mật độ nuôi quá nhiều bạn cần phải bổ sung thêm máy oxy để cung cấp dưỡng khí cho cá nhé.

3/ Nuôi cá cảnh trong chậu xi măng

Chậu xi măng ngoài sử dụng để trồng cây, vài năm trở lại đây. Nó cũng được nhiều người sử dụng để nuôi cá và trồng cây bán cạn như: sen, súng, cây thủy tiên….

sử dụng chậu xi măng để nuôi cá cảnh

Đây là dụng cụ lý tưởng để bạn nuôi cá ngoài trời. Tuy nhiên để sử dụng chậu xi măng nuôi cá bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Bước 1: Xử lí lỗ thoát nước của chậu xi măng

Nếu như chậu xi măng bạn mua là loại trồng cây cảnh. Dưới đáy chậu sẽ có lỗ thoát nước khá lớn. Bạn có thể xử lí nó bằng 2 cách đơn giản:

+ Cách 1: Bịt lỗ thoát nước bằng xi măng hoặc các chất liệu khác. Nếu bạn chỉ muốn bít tạm sau một thời gian dùng lại lỗ thát nước thì có thể dùng xốp bít lại và phủ lên một lớp nến (sáp) cách nước bên trên.

+ Cách 2: Bạn có thể sử dụng một đoạn ống nhựa có chiều dài bằng 90% chiều cao của chậu. Cố định nó ở lỗ thoát nước chậu bằng các loại pít tôn bán ngoài cửa hàng điện nước. Nó sẽ giúp bít lỗ và cũng là chỗ thoát nước khi có mưa.

Bước 2: Xử lí những chất độc từ xi măng

+ Sử dụng phèn chua ngâm chậu xi măng trong 2 – 3 ngày. Sau đó xả hết nước, ngâm thêm 1 ngày cho bớt chất phèn. Sau đó bạn cần phơi nắng chậu tầm 3-4 ngày là có thể dùng để nuôi ca.

sử dụng chuối cây để xử lí hồ xi măng mới
Sử dụng chuối cây để xử lí hồ xi măng mới

+ Khử chất độc bằng cách ngâm chuối cây trong 3 – 4 ngày. Sau đó vệ sinh chậu sạch sẽ là có thể tiến hành nuôi cá.

Lưu ý khi dùng chậu xi măng nuôi cá:

Một số loại chậu xi măng độ chống thấm không cao (80-90%). Nên khi dùng nuôi cá bạn sẽ thấy hiện tượng thấm mồ hôi ra bên ngoài chậu. Đối với các trường hợp này các bạn cần bổ xung nước thường xuyên cho chậu. Đặc biệt là vào mùa khô, nắng nóng.

4/ Xử dụng can nhựa / khay nhựa để nuôi cá

Đối với người nuôi cá chuyên nghiệp, họ đang chuyển dần việc nuôi cá bằng ao, hồ thì ngày nay nuôi cá trong thùng nhựa.

Thùng nhựa nuôi cá cảnh có cả thùng tròn và thùng chữ nhật. Mỗi loại lại có các dung tích khác nhau và thùng to thùng nhỏ đáp ứng các nhu cầu của bạn.

Những lưu ý khi nuôi cá cảnh trong can nhựa

+ Chuẩn bị 1 số cành cây khô, bơm oxy. Đây là vật dụng nhằm tạo môi trường sống tự nhiên cho cá giống như tại ao hồ.

+ Tạo ống xả cho can nhựa bằng cách Chuẩn bị ống xả bằng nhựa. Ống xả có thể tùy vào nhu cầu thực tế mà chọn loại to hoặc nhỏ. Chúng được dùng để xả nước khi thay trong quá trình nuôi.

Những câu hỏi thường gặp

Có cần dùng máy oxy cho hồ nuôi cá bằng thùng xốp không ?

Nếu bạn nuôi cá với số lượng lớn, bạn cần bổ sung thêm máy oxy để cá đủ dưỡng chất phát triển

Hồ kính có thể nuôi cá ngoài trời không ?

Được, nhưng nó sẽ nhanh chóng bị rêu hại phát triển làm dơ mặt kính

Dùng chậu xi măng nuôi cá có được không ?

Được, tuy nhiên bạn cần xử lí kỹ trước khi nuôi. Do lượng xi măng có thể làm ảnh hưởng đến cá cảnh. Có thể Sử dụng phèn chua ngâm chậu xi măng trong 2 – 3 ngày. Sau đó xả hết nước, ngâm thêm 1 ngày cho bớt chất phèn. Sau đó bạn cần phơi nắng chậu tầm 3-4 ngày là có thể dùng để nuôi ca. Hoặc đơn giản Khử chất độc bằng cách ngâm chuối cây trong 3 – 4 ngày. Sau đó vệ sinh chậu sạch sẽ là có thể tiến hành nuôi cá.

5/5 - (2 bình chọn)