Cách nuôi bobo làm thức ăn cho cá cảnh tại nhà

Bobo, trứng nước, amino là thức ăn giàu chất dinh dưỡng dành cho cá cảnh. Ngoài việc mua chúng ngoài các cửa hàng cá cảnh. Hãy thử nuôi chúng tại nhà để làm thức ăn cho hồ cá cảnh của bạn nhé.

Hướng dẫn nuôi bobo, trứng nước, amino

Bobo (trứng nước) là loại thức ăn dành cho các loại cá cảnh phổ biến tại Việt Nam. Đặt biệt đối với những trại nuôi cá cảnh sinh sản. Đây còn là thức ăn rẻ và dễ tìm dành cho cá con mới nở.

Ngoài mua bobo ở các cửa hàng cá cảnh, bài viết này WIKICACANH.COM sẽ tổng hợp những cách nuôi bobo tại nhà để làm thức ăn cho cá cảnh.

Sơ lượt thông tin về Bobo (trứng nước)

1/ Thông tin khoa học

Bobo hây trứng nước có tên khoa học là Daphnia. Là động vật giáp sát có kích thước nhỏ từ 0.2 đến 5mm.

Tên tiếng AnhDaphnia pulex
Tên tiếng ViệtBobo hoặc Trứng nước
Kích thước0.2mm – 5mm
Độ pH nước6.0 – 8.0
Nhiệt độ24oC – 31oC
Môi trường sốngsống trong môi trường nước sông , hồ
Tuổi thọbobo / trứng nước rất ngắn, trung bình từ 4 -7 ngày.
Thông tin tham khảo trên wikipedia.org

Trong cơ thể bobo ngoài chất đạm cung cấp dinh dưỡng cho cá. Còn chứa nhiều men tiêu hóa thức ăn như: proteinases, peptidases giúp tiêu hóa chất đạm. Amylases giúp tiêu hóa tinh bột và hàm lượng axit amin thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của cá, tôm, và các loài thủy hải sản khác. 

2/ Đặc điểm sinh học của Bobo

Bo bo (trứng nước) xuất hiện với mật độ cao ở các ao, hồ, vũng nước, dòng chảy chậm và đầm lầy nơi có nhiều chất hữu cơ. Chúng đặc biệt tập trung ở những vùng nước ấm nơi có đầy đủ điều kiện để chúng phát triển.

Dùng vợt vớt các đám mây bo bo dưới các ao hồ ngoài tự nhiên
Dùng vợt vớt các đám mây bo bo dưới các ao hồ ngoài tự nhiên

Bo bo hoàn toàn thích nghi với nguồn nước kém chất lượng. Chúng có thể sống nơi nồng độ oxy hòa tan từ 0 cho đến bão hòa.

Bo bo chịu đựng được tầm nhiệt độ rất cao và dễ dàng vượt qua biến đổi nhiệt độ trong ngày từ 5 – 31°C, nhiệt độ tối ưu với chúng là 24 – 31°C.

Môi trường sống tối ưu cho bobo với nước có độ pH 7.0 – 8.0 , hàm lượng oxy trong nước từ 3-3.5 mg/l.

Hướng dẫn cách nuôi bobo tại nhà

1/ Dụng cụ nuôi bobo

Có thể nuôi bobo trong cá hồ xi măng, hồ bạt, hoăc các bồn nhựa. Hoặc cá bạn ở quê có thể nuôi bo bo trực tiếp trong các ao đất.

Những lưu ý khi sử dụng các dụng cụ nuôi bo bo như sau:

Dụng cụ nuôiLưu ý
Nuôi bo bo trong ao đấtCần nạo vét kỹ ao nuôi, chừa lại lớp bùn dầy tầm 3-5cm ở đáy. Sử dụng vôi bột theo liều lượng 0.5kg/1m3 dung tích nước. Trải đều khắp ao để khử phèn và vi sinh vật có hại. Phơi ao dưới nắng từ 1 đến 2 ngày.
Nuôi bobo trong hồ xi năng, hồ bạtNếu hồ xi măng cần ngâm nước và xử lí kỹ nếu là hồ mới. Không nên để các vật kim loại rơi vào bồn, hoặc dùng bồn nuôi bằng kim loại. Do bo bo rât nhạy cảm với kim loại.
Có thể nuôi bobo trong ao đất hoặc hồ bạt bằng nhựa
Có thể nuôi bobo trong ao đất hoặc hồ bạt bằng nhựa

2/ Nước để nuôi bo bo

Bobo (trứng nước) là sinh vật rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Đặt biệt là môi trường nước chúng sinh sống. Các chất độc hại trong sinh hoạt như: nước rửa chén, xà bông, chất tẩy rửa…. đều làm chết bobo.

Nếu nuôi bobo bằng nước máy, cần xử lí triệt để Clo bằng phơi nắng từ 2 – 3 ngày trước khi nuôi. Nếu có đều kiện hãy sử dụng nguồn nước sạch trong các ao hồ, sông , suối nhé

Mực nước hồ nuôi đừng để quá sâu, chiều cao mực nước lý tưởng để nuôi bo bo là từ 40cm đến 50cm. Nó sẽ giúp oxy hòa tan nhanh trong nước để bo bo sinh trưởng nhanh.

3/ Nhu cầu ánh sánh và nhiệt độ khi nuôi bobo

Bobo cần có nhu cầu ánh sáng ở mức trung bình. Nên đặt hoặc chọn ao nuôi hứng ánh sáng mặt trời ở khoản 10 giờ sáng. Giảm dần khi về chiều và cần có bóng râm vào buổi trưa. Nên che mưa cho hồ hoạc bể nuôi bobo để đảm bảo cân bằng độ pH trong hồ/bể nuôi.

4/ Quy trình thả nuôi bobo mới

Sau khi đã hoàn tất chuẩn bị các bước ở trên chúng ta có thể tiến hành thả nuôi bobo vào hồ/bể. Sau khi nguồn nước đã xử lí đảm bảo. Hãy sử dụng các loại phân chuồng oai mục bón cho hồ nuôi nhé. Có thể sử dụng các loại như: phân gà, phân heo, phân bò….

Lưu ý: cần dùng phân chuồng oai mục, phơi thật khô để chúng có thể nổi được trên mặt nước. Để bo bo có thể ăn, hạn chế để chìm dưới hồ/bể. Làm ô nhiễm nguồn nước và sinh ra khí đột hại làm chết bo bo nhé.

Tùy theo mật độ bobo trong hồ mà ta có thể bón phân theo số lượng khác nhau. Sau đây là các giai đoạn bón phân cho hồ nuôi bobo qua các giai đoạn. Bạn có thể tham khảo nhé

Giai đoạnLượng phân bón
Lúc mới thả nuôikhoản 0.5kg/m3 nước
sau 1 tuần nuôikhoản 1kg/m3 nước
từ tuần thứ 2 về sautrung bình 4 – 5kg/m3

Lưu ý:

+ Phân bón ở trên áp dụng cho phân bò oai đã phơi khô

+ Thời gian bón trong 1 tuần

+ Mực nước trong ao/hồ nuôi là 50 cm

5/ Thức ăn cho cho bo bo

Bo bo có thể ăn nhiều dạng thức ăn từ rau cỏ đến phân súc vật. Tùy vào môi trường nuôi và vị trí nuôi mà chúng ta nên chọn cho ăn loại thức ăn phù hợp.

Đối với người nuôi bobo tại hộ gia đình

Nếu nuôi bobo tại nhà với quy mô nhỏ, bạn hãy chọn những loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Nó sẽ giúp môi trường nuôi ít bị ô nhiễm. Không tạo ra các mùi khó chịu khi nuôi bobo nhé.

Có thể dùng các loại men bột bánh mì, bột tảo, các loại cỏ, rau lá xanh, hạt bông, cám gạo… được xay nghiền nhỏ làm thức ăn thêm cho bobo.

Đối với người nuôi trong ao/hồ với số lượng lớn

Có thể sử dụng phân chuồng oai mục như: phân gà, phân heo, phân bò…. để làm thức ăn cho bobo. Kèm theo các loại thức ăn như trên để tăng cường vi chất cho chúng phát triển.

6/ Thu hoạch bo bo làm mồi cho cá cảnh

Sau khoản tời gian nuôi từ 4-6 tuần là có thể thu hoạch bo bo để cho cá cảnh ăn. Hãy tắt lọc hoặc máy oxy để mặt nước yên lặng và thức ăn chìm xuống đáy. Dùng vợt lưới nhuyễn vớt các đám mây bobo màu nâu đỏ trên mặt hồ.

Thu hoạch bobo trong ao nuôi bằng bạt nhựa với vợt lưới nhuyễn
Thu hoạch bobo trong ao nuôi bằng bạt nhựa với vợt lưới nhuyễn

Sau khi vớt lớp bobo từ hồ nuôi cần cho chúng vào nước sạch để bảo quản và cho cá cảnh ăn.

Lưu ý: không vớt quá 25% lượng bobo đang sống trong hồ nuôi trong 1 ngày. Để chúng có thể tiếp tục sinh sản và phát triển trong hồ.

Những lưu ý khi nuôi bo bo tại nhà

  1. Khi nuôi bo bo cần có đồ che chắn hồ/chậu nuôi để hạn chế muỗi sinh lăng quăng
  2. Sau khi thu hoạch bo bo có thể bảo quản lâu bằng cách sấy khô hoặc cho vào ngăn đông của tủ lạnh
  3. Nếu phát hiện những loài săn mồi (như thuỷ tức, bọ gạo, ấu trùng bọ bắp cày hay cà niễng, ấu trùng chuồn chuồn hay con xin cơm) . Thì cần xả bồn nuôi, làm sạch và tiêu diệt chúng để khỏi làm ảnh hưởng đến sản lượng bobo.
  4. Nếu nuôi tại nhà hạn chế sử dụng phân gia súc làm thức ăn cho bobo. Nó sẽ tạo ra mùi hôi kèm theo nguồn nước bị ô nhiễm.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi bobo tại nhà

Bo bo ăn gì ?

Thức ăn chính của bobo là các loại phân chuôn oai mục. Hoặc các loại rau củ quả

Cho cá cảnh ăn bo bo có tốt không ?

Bo bo hây trứng nước là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá cảnh. Tuy nhiên cần cho ăn với số lượng vừa phải và cân đối để đảm bảo cá phát triển bình thường

Nuôi bo bo có cần máy oxy không ?

Nếu nuôi ở các hồ chậu nhỏ, bạn cần bổ sung oxy để bo bo có thể phát triển nhanh. Môi trường kém oxy sẽ làm bo bo chậm phát triển và sinh sản chậm

Trên đây là những thông tin về cách nuôi và chăm sóc Bo bo tại nhà để làm thức ăn cho cá cảnh. Nội dung được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn từ nhiều nguồn. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể tự nuôi được bo bo để làm thức ăn cho hồ cá cảnh nhà mình nhé !

5/5 - (10 bình chọn)