Những bệnh thường gặp khi nuôi cá 3 đuôi tại nhà

Cá vàng (3 đuôi) là dòng cá cảnh đẹp, dễ nuôi và giá rẻ. Tuy nhiên nếu bạn không chăm sóc kỹ, cá 3 đuôi rất dễ nhiễm bệnh.

cá ba đuôi bị bệnh

Bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ với mọi người về cách nhận biết và phòng bệnh cho cá 3 đuôi. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Bệnh đốm trắng trên cá 3 đuôi

+ Cách nhận biết:

Đây là bệnh thường xuất hiện trên cá vàng nhất và cũng rất dễ để nhận biết. Khi cá 3 đuôi bị bệnh đốm trắng, trên vây cá sẽ xuất hiện những đốm nhỏ. Có màu trắng với đường kính tầm 1mm và bạn có thể nhìn được bằng mắt thường.

Cá ba đuôi bị bệnh đốm trắng
Cá ba đuôi bị bệnh đốm trắng – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân:

Đây là một bệnh do kí sinh trùng gây ra, và bệnh có thể lây lan rất nhanh nếu không chữa trị kịp thời. Nguyên nhân chính là do hồ cá bị ô nhiễm, kí sinh trùng phát triển nhiều dưới đáy hồ. Sau đó chúng bám vào cơ thể cá 3 đuôi và gây ra các tổn thương trên vảy cá.

+ Cách chữa bị bệnh đốm trắng trên cá vàng 3 đuôi

Cách xử lý đơn giản nhất là thay nước và vệ sinh hồ cá bị bệnh. Sử dụng các loại thuốc diệt trùng dành riêng cho hồ cá cảnh. Tăng nhiệt độ hồ lên tầm 28 – 30 độ C. Có thể vệ sinh hồ bằng muối hột vẫn tốt nhé.

2. Bệnh mục (thối) vây và đuôi cá vàng

+ Cách nhận biết:

Khi cá 3 đuôi xuất hiện trình trạng viền méo của đuôi bị cụt hoặc rụng dần. Nó làm hình dạng đuôi cá không còn đẹp và lộng lẫy nữa.

cụp đuôi
Cá vàng có dấu hiệu bị cụp đuôi – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân:

Thông thường cá 3 đuôi bị mục vây hoặc đuôi là do môi trường thay đổi. Dẫn đến cá bị stress kèm theo dinh dưỡng cho cá không đầy đủ.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: nuôi cá với mật độ quá đông, nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm, kí sinh trùng có hại trong hồ phát triển….

+ Cách điều trị cá ba đuôi bị mục vây và mục đuôi

Tuỳ theo từng nguyên nhan mà bạn nên có một hướng sử lí bệnh mục vây ở cá 3 đuôi cho đúng

  • Nếu cá bị stress: chỉ cần ổn địng nguồn nước, cho cá ăn đầy đủ, giữ cho hồ nuôi yên tĩnh để cá nghỉ ngơi
  • Trường hợp bị mụn vây do số lượng cá quá đông: chỉ cần tách cá bị bệnh ra 1 hồ khác là được
  • Nếu nước hồ ô nhiễm: bạn có thể sử dụng muối hột hoặc hydrogen peroxide để vệ sinh hồ cá

3. Cá bị nhiễm nấm

+ Dấu hiệu nhận biết

Khi cá 3 đuôi bị bệnh nấm, trên thân cá sẽ xuất hiện những mảng nhỏ màu nâu hoặc xám trên thân cá. Một số trường hợp bệnh nặng có thể lan rộng ra toàn bộ vảy cá.

Cá vàng bị nhiễm nấm
Cá vàng bị nhiễm nấm – Ảnh: Internet

+ Nguyên nhân

Nguyên nhân chính là do ký sinh trong xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương trên thân cá. Có thể là do chúng cắn lẫn nhau. Do nguồn nước bị o nhiễm hoăc do sức khoẻ cá qua yếu.

+ Cách điều trị cá ba đuôi bị nấm

Đầu tiên bạn cần tiến hành vệ sinh hồ nuôi cá 3 đuôi bằng muối hột hoặc dung dịch thuốc xanh (methylene blue). Tăng nhiệt độ hồ nuôi lên 3 – 5 độ C. Sử dụng muối pha vào nước hồ với tỉ lệ 1-3 gam muối/lít. Hãy vệ sinh hồ cá thường xuyên và cho cá ăn đủ chất để tránh nhiễm nấm sau này.

4. Bệnh xù vẩy

Những con cá vàng có dấu hiệu cơ thể cá bị phù, vảy cá bong ra.. nguyên nhân là do cá đã bị nhiễm khuẩn.

Cá 3 đuôi bị bệnh xù vảy
Cá 3 đuôi bị bệnh xù vảy – Ảnh: Internet

Để xử lí trường hợp cá ba đuôi bị xù vảy, bạn cần mua các loại thuốc chống khuẩn. KẾt hợp với việc vệ sinh hồ cá thường xuyên bằng mối hột. Để hạn chế sự phát triển của các loại kí sinh trùng gây hại.

5. Bệnh lồi mắt

Đây cũng là một bệnh thường gặp khi nuôi cá 3 đuôi tại nhà. Nguyên nhân chính là do cá bị nhiễm khuẩn. Và rất tiết hiện tại vẫn chưa có 1 phương pháp nào để chữa trị được bệnh cá vàng bị lồi mắt.

Chính vì vậy để phòng bệnh lồi mắt trên cá 3 đuôi, bạn cần tiến hành vệ sinh hồ cá thường xuyên. Kết hợp với thuốc xanh hoặc muối hột để tiêu diệt các loại kí sinh trùng gây hại.

Cung cấp đầy đủ thức ăn và dinh dưỡng cần thiết để tăng sức đề kháng cho cá vàng.

6. Cá 3 đuôi bị sình bụng (rối loạn bóng hơi)

Dấu hiệu cá ba đuôi bị rối loại bóng hơi là khi cá nổi 1/2 cơ thể lên mặt nước Hoặc khi cá bơi. Nếu quan sát thấy cá khỏi sau 1 vài ngày thì là bình thường. Trường hợp cá nằm nghiêng trên mặt nước bất động kể cả khi bạn chạm vào chúng. Thì đây là cá đã bị bệnh rối loạn bóng hơi (sình bụng).

cá bị sình bụng
Cá 3 đuôi bị sình bụng (rối loạn bóng hơi) – Ảnh: Internet

Để phòng bệnh, bạn nên cho cá 3 đuôi ăn các loại thức ăn có hàm lượng rau sanh cao giúp dễ tiêu hoá. Vệ sinh hồ bể thường xuyên và thêm 1 ít muối hột vào bể để loại bỏ các kí sinh trùng gây hại.

Lưu ý bổ sung dưỡng khí và nhiệt độ hồ nuôi phù hợp để đảm bảo cho cá phát triển bình thường.

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá 3 đuôi tại nhà

Cá 3 đuôi nhà tôi bị cụp đuôi và cụp vây thì phải làm sao?

Đây là bệnh do cá bị stress hoặc môi trường sống thay đổi đột ngột. Hoặc một số trường hợp và do kí sinh trùng xâm nhập vào vết thương trên người cá gây ra. Hiện tại chưa có thuốc điều trị bệnh này. Để khắc phục bạn có thể tách cá bệnh ra ngoài, vệ sinh hồ bằng muối. Tăng nhiệt độ hồ cá bệnh lên 3 – 5 độ C kèm theo ít muối hột vào trong hồ với tỉ lệ -3 gam muối/lít.

Cá của tôi đi phân còn dính ở hậu môn thì phải làm sao?

Trường hợp này, rất có thể cá 3 đuôi ở nhà bạn đã bị bệnh táo bón. Đây là bệnh có nguyên nhân chính là do thức ăn của cá. Hãy sử dụng những loại thức ăn tươi sống hoặc có chứa nhiều rau xanh sẽ giúp cá tiêu hoá thức ăn nhanh hơn.

Trên đây là thông tin về những bệnh thường gặp khi nuôi cá 3 đuôi tại nhà. Cũng như là cách phòng và chữa trị khi cá vàng ba đuôi nhiễm bệnh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài biết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc hồ cá 3 đuôi tại nhà khoẻ mạnh và lớn nhanh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)