Guppy Koi

Cá bảy màu là loại cá cảnh nước ngọt với rất nhiều dòng với nhiều màu sắc đẹp mắt. Bên cạnh các dòng cá phổ thông, người chơi cá bảy màu đề biết đến Guppy Koi. Dòng cá bảy màu đẹp được nhập khẩu và phổ biến vài năm trở lại đây.

guppy koi-do-bay-mau-koi

Bảy màu koi (Guppy Koi) là dòng cá 7 màu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Được người nuôi cá và các chủ cửa hàng cá cảnh nhập khẩu về Việt Nam. Đây là dòng cá bảy màu đẹp, hoàn thiện nét đẹp từ cá trống đến cá mái. Chính vì đều đó nó được nhiều người nuôi cá tìm kiếm và sưu tầm. Nên lúc đầu giá nó rất đắt đỏ, có lúc lên đến vài triệu đồng 1 cặp cá.

Bài viết này được WIKICACANH.COM sưu tầm và biên soạn thông tin về cá bảy màu Guppy KOI. Những dòng bảy màu KOI phổ biến tại Việt Nam. Cũng như kỹ thuật chăm sóc và lai tạo giống bảy màu KOI cho người mới bắt đầu.

1. Đặc điểm sinh học của bảy màu KOI

Guppy Koi (bảy màu koi / 7 màu koi) là dòng cá cảnh có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Tuy nhiên hầu hết các loại bảy màu koi tại Việt Nam có nguồn gốc từ Thái Lan là chính.

Màu sắc chủ đạo của dòng cá bảy màu Koi là đỏ và đen. Từ 2 màu đó kết hợp với sự khác nhau của các bộ phận cơ thể để người ta có thể đặt tên các nhánh của dòng này.

Tên tiếng AnhGuppy KOI
Tên tiếng ViệtBảy màu KOI
Nhiệt độ nước22oC đến 28oC
pH nước6.5 đến 7.5
Kích thước cơ thểcá trống trưởng thành từ 2cm đến 4cm
cá mái trưởng thành từ 4cm đến 6cm
Hình thức sinh sảnđẻ con
Thức ăn ưa thíchcá bảy màu KOI là dòng ăn tạp, chúng có thể ăn thức ăn tươi sống như: trùng chỉ, bobo, Atermia… và cả các loại thức ăn công nghiệp như cám thái, cám nhật….
Đặc điểm nhận dạngCá bảy màu Koi là dòng albino có mắt màu đỏ, thân màu trắng, đuôi đỏ và có đầu màu đỏ.

2. Những dòng cá bảy màu KOI phổ biến tại Việt Nam

Hiện tại trên thị trường cá bảy màu KOI có 2 màu chủ đạo là Đỏ và Đen. Với các dòng khác nhau được nhiều người nuôi cá bảy màu tìm kiếm và thuần dưỡng. Hoặc nuôi trong hồ thủy sinh tại nhà. Sau đây là các dòng bảy màu KOI đang có tại Việt Nam kèm theo giá bán tham khảo.

2.1 Albino Koi Guppy – Koi mắt đỏ

Cá bảy màu Albino Koi Guppy – Koi mắt đỏ
Loại cá này có sự kết hợp của ba màu sắc phổ biến là đỏ, trắng, vàng. Một số cá thân hơi có màu vàng hoặc da cam do ánh sáng mặt trời hoặc cá đang lên màu. Cá bảy màu koi đỏ thực sự nổi bật và phô diễn hết vẻ đẹp của mình khi ở trong những bể tối màu.

2.2 Koi đen

Cá bảy màu Koi đen
Koi đen là một trong những dòng cá đẹp nhất để nuôi ngoài trời. Ánh sáng mặt trời sẽ giúp chúng lên màu đẹp hơn và lớn nhanh hơn. Các bạn có thể nuôi cá koi đen trong thùng xốp, bể xi măng với 1 ít rong và bèo. Thùng xốp tráng xi măng cũng giúp cá lớn nhanh và khoẻ mạnh hơn và tiện dụng nữa. Giá bán 7 màu KOI đen trung bình từ 60.000đ – 80.000 đ/cặp

2.3 King Koi Guppy

2.4 Koi Red Ear Guppy

Cá bảy màu Koi Red Ear Guppy
Màu sắc của những chú cá bảy màu Koi Red Ear chính là điểm đầu tiên thu hút người nhìn bởi màu đỏ tươi của chúng. Đặc điểm quan trọng của loài cá này là tai bơi đều lên được màu đỏ giống với đuôi và đầu của cá. Tỷ lệ cá lên được tai bơi hiện nay là rất thấp, chính vì thế giá trị của dòng Koi Red Ear hiện nay đang nằm trong top cao nhất so với các loài cá bảy màu Koi – Gán bán Koi Red Ear Guppy từ 600.000đ/cặp

2.5 Koi Riboon Guppy

Koi Riboon Guppy
Chúng có phần vây bụng, lưng và vây hậu môn dài hơn các giống cá Guppy khác. Vay tai cá dài, dáng bơi uyển chuyển thướt tha. Giá bán trung bình của cá bảy màu Koi Riboon Guppy khoản 2.5 triệu 1 cặp.

3. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá bảy màu KOI

3.1 Dụng cụ nuôi cá bảy màu KOI

Cá bảy màu là dòng cả cảnh dễ nuôi, dễ chăm sóc. Chúng có thể sống ở nhiều môi trường nuôi khác nhau. Có thể nuôi trong ao đất, hồ thủy sinh, hồ xi măng… hoặc thùng xốp, thau, chậu… Tuy nhiên cần nuôi với số lượng phù hợp để cá phát triển và sinh sản.

Nuôi cá bảy màu trong thùng xốp
Nuôi cá bảy màu trong thùng xốp

Ví dụ: Với hồ thủy sinh kích thước 40x30x30 có thể thả nuôi tầm 5 – 7 cặp cá Guppy là hợp lý.

Khi nuôi cá bảy màu cần bổ sung thêm các loại cây thủy sinh, rong, bèo …. Vừa giúp tạo môi trường giống với tự nhiên. Nó còn là nơi trú ẩn của cá con lúc mới sinh.

Nên duy trì nhiệt độ hồ nuôi từ 22oC đến 28oC với độ pH nước trung bình từ 5.5 đến 7.5. Sẽ tạo môi trường để cá bảy màu phát triển tốt. Nên vệ sinh hồ nuôi mỗi tuần 1 lần bằng cách thay từ 30 đến 40% nước trong hồ nuôi.

3.2 Thức ăn cho cá bảy màu

Cá 7 màu là dòng cá cảnh háo ăn, chúng có thể ăn rất nhiều loại thức ăn. Từ thức ăn có nguồn gốc tự nhiên như bobo, trứng nước, lăng quăng …. Đến các loại thức ăn công nghiệp như: Cám Thái Inve , Cám Nhật B2, Các loại tảo viên ….

3.3 Cách nuôi cá bảy màu sinh sản

Cá bảy màu là dòng cá cảnh có tính sinh tồn cao, Việc thay đổi môi trường nuôi, hay chuyển sang bể nuôi mới với nước mới có thể kích thích cá mai sinh sản nhanh hơn. 

Cá bảy màu con lúc mới sinh
Cá bảy màu con lúc mới sinh

Nếu bạn nuôi cá mái trong bể nuôi với nhiều cá trưởng thành khác cá sẽ không cảm thấy việc sinh sản là an toàn cho cá bảy màu con khi được sinh ra nên cá sẽ đẻ chậm hơn bình thường khá nhiều.

Sau khi thụ thai 20 đến 30 ngày, cá mẹ mang một “bụng bầu” có thể chứa tới 50 cá con và đã sẵn sàng cho việc sinh nở. Một số cá mái khi đạt max size có thể đẻ tới 120 – 150 chú cá con trong một lần đẻ. Đây là số lượng cá con nhiều nhất mà 1 chú cá guppy có thể sinh sản.

Một số cá máy có thể sẽ ăn chính con non của mình. Chính vì đều đó bạn cần sử dụng rổ hoặc dụng cụ chuyên để cá sinh sản. Hoặc bỏ thật nhiều rong trong hồ cá bảy màu sinh sản, để cá con có lẫn trốn khỏi mẹ của chúng.

3.4 Những lưu ý khi nuôi cá bảy màu KOI

  • Nên chiếu sáng bể cá của bạn giao động trong khoảng 10-14 tiếng/ngày. Nếu trong nhà thiếu ánh sáng hoặc bể của bạn không đủ ánh sáng, bạn có thể lắp thêm các loại đèn chiếu sáng tốt cho cá.
  • Thường xuyên vệ sinh bể cá nhà bạn sạch sẽ vì môi trường nước đối với cá cũng rất quan trọng như vậy sẽ giúp cho nước trong bể tránh được lượng Clo cao.
  • Trước khi thay nước bạn nên để phòng một lượng nước bên ngoài trong khoảng 1-2 ngày để giúp bớt lượng Clo trong nước. Mỗi lần thay nước bạn chỉ cần thay khoảng 20-30% lượng nước là đủ, tránh thay nước quá nhiều.

4. Những câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bảy màu

Giá bán cá mảy màu KOI bao nhiêu ?

Tùy theo từng dòng cá 7 màu KOI có giá bán giao động trên thị trường từ 40.000đ/cặp đến vài triệu đồng / cặp.

Loại thức ăn nào giúp bảy màu KOI nhanh lên đầu, lên màu tay bơi ?

Cần phải có chế độ ăn phù hợp, kết hợp giữa thức ăn tươi sống như: trung chỉ, bobo… với thức ăn dạng cám như: Cám thái, cám nhật.. Bổ sung các sản phẩm từ tảo để giúp cá nhanh lên màu

Cá bảy màu thường xuyên núp ở góc bể, trông không hoạt bát thì phải làm sao ?

Đây là dấu hiệu của cá bị Stress. Đối với cá mới mua về hoặc cá chuyển sang bể nuôi mới, bạn nên thả cá từ từ để cá làm quen với môi trường nước ở bể nuôi mới và kịp thích nghi với nhiệt độ thay đổi. Không nên thả cá đột ngột.

Cá nhà mình bị cá đốm trắng trên cơ thể, làm sao để trị ?

Để chữa trị cá bảy màu bị nấm, Có thể dùng Sulphat đồng (0.15 – 0.20 ppm) để chữa và ngăn ngừa bùng phát bệnh. Các thuốc khác cũng dùng được là thuốc Malachite Green, Formalin và Methylene blue.

Trên đây là những thông tin về dòng Cá bảy màu KOI (Guppy KOI) được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn lại. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chăm sóc cho hồ cá Guppy KOI của mình phát triển khỏe mạnh và có màu đỏ thật đẹp nhé !

5/5 - (1 bình chọn)