10 dòng cá 7 màu đẹp dễ nuôi cho người mới

Nuôi cá cảnh tại nhà là thú vui được rất nhiều người lựa chọn. Và loại cá kiểng đầu tiên mọi người thường nuôi chính là cá 7 màu. Đây là loại cá kiểng đẹp và rất dễ nuôi.

10 dòng cá 7 màu dễ nuôi cho người mới tập chơi

Bài viết này, Wiki Cá Cảnh sẽ liệt kê ra 10 dòng cá 7 màu đẹp. Và đặc biệt rất dễ nuôi và chăm sóc tại nhà cho người mới tập nuôi cá cảnh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé.

1. Giới thiệu về cá 7 màu

Cá bảy màu có tên tiếng Anh là Guppy (Poecilia reticulata) . Đây là dòng cá cảnh nước ngọt kích thước nhỏ. Con trưởng thành chỉ dài từ 2.5 cm đến 4cm và thông thường con mái sẽ to hơn con trống. Cá 7 màu có rất nhiều màu sắc như: đỏ, vàng, xanh, tím, trắng, đen… Với rất nhiều hình dáng đuôi, vây, vảy rất đẹp mắt.

Đây là loài cá cảnh có nguồn gốc từ  Jamaica và chúng được tìm thấy nhiều trong các ao hồ và đầm lấy nước ngọt. Thức ăn chính của cá bảy màu ngoài thiên nhiên là các loại côn trùn, bobo, trứng nước, trùn…

Cá bảy màu sinh sản rất nhanh, trung bình mỗi tháng cá khoẻ mạnh sẽ sinh con 1 lần. Mỗi lần chúng có thể đẻ từ 5 – 30 cá con.

Ở Việt Nam cá 7 màu là loài cá kiểng được rất nhiều người yêu thích. Người ta thường nuôi cá trong cá chậu / bể hoặc hồ thuỷ sinh rất đẹp.

2. Danh sách 10 dòng cá 7 màu dễ nuôi cho người mới

2.1 Full Red Guppy

cá 7 màu Full Red Guppy

Full red guppy là một trong những dòng cá đẹp nhất và được nhiều người đam mê guppy sưu tầm và nuôi dưỡng. Cá có màu đỏ toàn thân nổi bật thật sự khác biệt với tất cả các dòng guppy khác. Guppy full red là dòng cá khá đỏng đảnh nhưng luôn mang lại cảm hứng chinh phục cho người đam mê chơi cá 7 màu.

Giá bán tham khảo của dòng cá bảy màu Full Red Guppy mắt đỏ là từ 150.000đ /cặp

2.2 Full Gold Guppy

Full Gold Guppy là 1 trong những dòng cá 7 màu mới được dân chơi Guppy biết đến trong khoảng vài năm đổ lại đây.

Full Gold Guppy

Dòng cá này được rất nhiều người ưa thích vì chúng rất đẹp và nổi bật khi thả trong bể. Cá không có hoa văn như các dòng Grass hay Lace.

Nhưng ngược lại toàn thân được phủ 1 lớp ánh kim màu vàng khắp người, tay bơi và đuôi cũng có màu vàng, trông chúng thật sự nổi bật khi nuôi trong bể của bạn.

Giá bán tham khảo của dòng cá bảy màu Full Gold Guppy từ 70.000đ/con

2.3 Full Black Guppy

Full black guppy là 1 trong những dòng cá 7 màu cổ điển nhất. Nó được nhiều người chơi cá bảy màu lâu năm biết đến.

Full black guppy

Cá guppy full black với đặc điểm là toàn thân có màu đen. Kể cả vây cũng có màu đen nên còn được gọi với một cái tên khác là “Black Knight”.

Giá bán tham khảo của dòng cá 7 màu Full Black70.000đ/con

2.4 HB Red

Cá bảy màu HB Red là một trong những dòng cá rất được nhiều người chơi lựa chọn để nuôi.

cá 7 màu HB Red

HB Red rất khoẻ, màu đỏ đẹp và cá phù hợp để nuôi thành những đàn lớn. Cá ít bị thoái hoá gen và một số cá đực có thể có vây lưng phát triển to và nổi bật.

Giá bán tham khảo của dòng cá 7 màu HB Red tại Việt Nam là 70.000đ /con

2.5 Blue Grass Guppy

Blue Grass Guppy

Blue Grass Guppy là dòng cá có màu xanh, vây lưng và đuôi có hoa văn chấm bi (hay còn gọi là Grass).

Thân cá có 1 vệt đen dài từ mang đến cuống đuôi. Dòng cá 7 màu Blue Grass thường được mọi người chọn nuôi kết hợp trong hồ thuỷ sinh nền tối. Nó sẽ giúp nâng màu của cá lên rất đáng kể.

Giá bán của dòng cá bảy màu Blue Grass Guppy là 120.000đ/cặp

2.6 Cá bảy màu rồng

Cá 7 màu rồng là dòng cá đẹp với vẻ ngoài rất phong độ. Trong nhóm cá bảy rồng có nhiều dòng nhỏ hơn như: Cá bảy màu rồng xanh (Blue Dragon Guppy); Cá bảy màu rồng đỏ (Red Dragon Guppy); Cá bảy màu rồng Tím (Purple Dragon Guppy).

Cá bảy màu rồng đỏ (Red Dragon Guppy)
Cá bảy màu rồng đỏ (Red Dragon Guppy)

Hầu như người ta yêu các 7 màu rồng là vì bộ đuôi và bộ vây đồ sộ . Nên nó rất thích hợp cho những người chơi cá bảy màu thủy sinh. Hoặc những bạn mới bắt đầu tập nuôi cá bảy màu.

Giá bán tham khảo của cá 7 màu rồng tại Việt Nam như sau:

  • 7 màu rồng đỏ : 80.000đ/con
  • 7 màu rồng tím: 120.000đ/con
  • 7 màu rồng xanh: 150.000đ/con

2.7 Cá 7 màu Tiger King Cobra

Đây là dòng Cá bảy màu còn nguồn gốc từ Thái Lan. Được nhiều người đam mê nuôi cá bảy màu nhập về nhân giống tại Việt Nam.

Cá 7 màu Tiger yellow King Cobra

Cá 7 màu Tiger yellow King Cobra  mất khoảng 2 đến 3 tháng để trưởng thành. Trong 1 vòng đời cá mái có thể sinh sản được 5 đến 8 lần.

Giá bán tham khảo của dòng Cá 7 màu Tiger King Cobra100.000đ/con

2.8 Cá bảy màu Gold Tuxedo

Cá bảy màu Tuxedo là một biến thể của cá bảy màu. Dòng Tuxedo có thể có màu xanh lam, đỏ, cam, vàng, xám hoặc đen, tạo ra một số kết hợp màu sắc đẹp mắt.

Giá bán tham khảo của dòng cá bảy màu tuxedo từ 80.000đ/con

2.9 KOI Đen Guppy

Cá bảy màu Koi Đen là loại cá bảy màu rất được nhiều người thích hiện nay. Cá có kiểu hình khá đặc biệt “không đụng hàng” với các loại bảy màu khác.

KOI Đen Guppy

Chúng có thân ngắn hơn, bụng to hơn bình thường. Chúng trông rất ngộ nghĩnh khi bơi. Cá Koi đen có thể phù hợp để ngắm ngang trong hồ thuỷ sinh . Hoặc xem top view khi nuôi trong bể tiểu cảnh.

Giá bán tham khảo của dòng cá bảy màu KOI Đen80.000đ/con 

2.10 Koi Đỏ Guppy

Cá bảy màu Koi Đỏ là dòng cá bảy màu vô cùng bắt mắt đang được nhiều người săn đón hiện nay. Đây là dòng 7 màu Thái được lai tạo và có hiệu quả kinh tế cao.

cá 7 màu Koi Đỏ Guppy

Toàn thân cá bảy màu KOI đỏ là  sự kết hợp của ba màu sắc phổ biến là đỏ, trắng, vàng. Một số giống KOI Đỏ thân hơi có màu vàng hoặc da cam khi ánh sáng mặt trời hoặc cá đang lên màu.

Giá bán tham khảo của cá 7 màu KOI đỏ là từ 80.000đ/con

3. Một số lưu ý khi mua cá 7 màu về nuôi tại nhà

3.1 Môi trường nước

+ Trước khi có ý định nuôi cá 7 màu làm cảnh, bạn cần tìm hiểu kỹ về dòng cá của bạn muốn nuôi. Các thông tin về thông số nước, thức ăn, nhiệt độ, sinh sản….

+ Cá bảy màu là dòng ưa nước cứng, nó có thể sống trong nước có độ mặn cao. Tuy nhiên chúng khong thể khoẻ mạnh trong môi trường nước ô nhiễm. Cần xử lí nước trước từ 1 – 3 ngày rồi mới thả cá bảy màu vào nuôi nhé. Thay nước thường xuyên sẽ giúp cá nhanh lớn hơn, và chỉ cần thay 20 – 30% lượng nước một lần là đủ.

+ Thả cá 7 màu vào bể đúng cách khi mới mua về: Bạn nên ngâm trong nước từ 20-30 phút để cá quen với nhiệt độ trong hồ. Vì cá 7 màu khi được vận chuyển ngoài đường thường nóng hơn là hồ nước bạn ngâm trông nhà.

3.2 Hồ nuôi cá 7 màu

+ Đây là dòng cá cảnh dễ nuôi tuy nhiên để cho cá khoẻ mạnh: bạn cần trang bị thêm oxy hoặc lọc trong hồ sẽ giúp cải thiện đáng kể môi trường sống cho cá 7 màu.

+ Nên chọn hồ nuôi có kích thước tối thiểu đường kính từ 25cm trở lên cho mõi cặp cá. Trong hồ/ chậu có thể bổ sung thêm các loại cây thuỷ sinh để cá con ẩn nấp.

3.3 Thức ăn cho cá bảy màu

+ Nên cho cá ăn kết hợp các loại thức ăn tươi như: trùn chỉ, bobo, atimia… Với các loại cám cho cá bảy màu như INVE, Cám Nhật… Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá phát triển.

+ Chia nhỏ thức ăn ra làm nhiều lần trong ngày. Cho ăn với một lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong hồ.

3.4 Chăm sóc cá bảy màu sinh sản

+ Sau khi nuôi từ 25 – 30 ngày cá có thể sẻ đẻ lần đầu tiên. Bạn có thể sử dụng các loại lồng đẻ hoặc một cái rổ để ép cá 7 màu. Nó giúp bảo vệ cá 7 màu con được tốt hơn khi mới sinh ra.

+ Sử dụng bobo, cám INVE hạt mịn để cho cá bảy màu con ăn lúc chúng được 1 – 2 ngày tuôi.

Chăm sóc cá bảy màu sinh sản

3.5 Phòng bệnh cho cá 7 màu

+ Nếu được chăm sóc kỹ, rất ít khi cá bảy màu bị bệnh. Những bệnh thường gặp ở cá là xình bụng, thối vây, đuôi hoặc nấm.

+ Bạn có thể duy trì nhiệt độ bể/hồ nuôi cá 7 màu ở mức 28 – 30 độ C sẽ hạn chế tối đa các bệnh trên cá.

Mua cá bảu màu ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại cá 7 màu được phổ biến tại hầu hết các cửa hàng tiệm cá kiểng. Hoặc có thể tìm mua trên các website cá cảnh. Giá bán trung bình của cá bảy màu từ 20.000đ -200.000đ tuỳ theo từng dòng cá bạn mua.

Dòng cá 7 màu nào dễ nuôi cho người mới tập chơi?

Nếu đây là lần đầu bạn nuôi cá bảy màu. Có thể chọn mua một số dòng cá dễ nuôi sau đây: Cá 7 màu tạp/cá 7 màu ruộng, Dumbo Red Tail, Full Gold, Cá bảy màu Rồng, Cá Blue Tarzanite, Cá Koi Đen, Cá Blue Topaz.

Nên cho cá bảy màu ăn thức ăn loại nào để cá có màu đẹp?

Bạn nên cho cá ăn kết hợp các loại thức ăn tươi sống như: trùn chỉ, bobo… Kết hợp với các loại cám chuyên cho cá 7 màu như: INVE hoặc Cám Nhật để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá phát triển màu sắc.
Tuy nhiên để cá có màu đẹp còn phụ thuộc vào GEN và Môi trường sống của cá.

Trên đây là thông tin về giá bán của 10 dòng cá 7 màu dễ nuôi. Cũng như những lưu ý khi nuôi cá bảy màu tại nhà cho người mới tập chơi. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này , bạn sẽ tìm được cho mình một dòng cá bảy màu để nuôi tại nhà nhé.

5/5 - (9 bình chọn)