Kỹ thuật ép cá bảy màu tại nhà

Cá bảy màu là loại các cảnh đẹp dễ nuôi, dễ chăm sóc. Và chúng cũng rất dễ sinh sản. Tuy nhiên nếu bạn ép cá bảy màu không đúng cách thì tỉ lệ cá con sống sẽ rất thấp.

ep-ca-bay-mau-dung-cach

Như đã từng chia sẻ về Kỹ thuật nuôi cá bảy màu sinh sản tại nhà. Hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tim hiểu về cách ép cá bảy màu đúng cách. Để cá con sinh ra nhiều và tỉ lệ sống cao. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

Đặc điểm sinh sản của cá bảy màu

1. Hình thức sinh sản ở cá 7 màu

Cá bảy màu là loài cá cảnh đẻ con, trứng được thụ tinh và giữ trong bụng mẹ đến khi phát triển thành cá con. Sau khi sinh ra vài giờ là cá bảy màu con có thể tự đi kiếm ăn được. Trong quá trình sinh sản của cá bảy màu, con mái chỉ cần được giao phối 1 lần duy nhất là đủ. Từ những lần sau chúng có thẻ mang trứng và đẻ con mà không cần có cá 7 màu trống.

Cá bảy màu mái đẻ con – Ảnh : Internet

2. Dấu hiệu nhận biết cá bảy màu sinh sản

+ Nếu được nuôi và chăm sóc kỹ, cá bảy màu sẽ bắt đầu sinh sản khi đạt 2 tháng tuổi. Một năm cá mái có thể đẻ từ 10 – 12 lần. Với chu kì sinh sản là khoản 28 ngày.

+ Trung bình mỗi lần cá bảy màu mái sẽ đẻ từ 15 – 20 con. Số lượng cá con tùy vào tuổi của cá mái, càng về già chúng đẻ càng nhiều. Có thể đạt 40 con trong một lần sinh sản.

+ Sau khi giao phối và trứng được thụ tin sẽ nằm trong phần bụng dưới của cá 7 màu mái. Nó là một đóm nhỏ màu đen và sẽ lớn dần được gọi làm đốm thai.

vị trí đóm thai của cá bảy màu mái

+ Khi bạn nhận thấy đốm thai có màu thật xậm, cá 7 màu mái biếng ăn, bơi lờ đờ gần sưởi. Cá mái không bơi cùng đàn mà tách biệt ở một góc.

+ Cá 7 màu trống luôn bơi theo cá mái và tấn công liên tục.

Cách ép cá bảy màu tại nhà

1. Điều kiện để ép cá 7 màu

Thật sự để ép cá bảy màu tại nhà vô cùng đơn giản, vì chúng thích nghi rất tốt với các điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên để tỉ lệ cá bảy màu con sinh ra được nhiều và sống cao. Hãy cố gắng duy trì nhiệt độ hồ nuôi cá bảy màu trung bình 28oC nhé.

2. Chuẩn bị dụng cụ ép cá bảy màu

Để ép cá 7 màu thành công với số lượng cá con sống cao. Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây.

+ Bổ sung thêm các loại rong tảo , bèo, rong la hán, thủy cúc hoặc lan nước. Nó sẽ là nơi trú ẩn của cá 7 màu con khi mới sinh ra.

+ Sử dụng rổ hoặc lồng ép cá bảy màu chuyên dụng để ép cá. Nó sẽ giúp hạn chế tối đa việc cá lớn ăn cá bé khi mới sinh ra.

+ Giảm độ sáng tối đa cho hồ nuôi cá bảy màu sinh sản, để thúc đẩy quá trình cá đẻ nhanh hơn.

Lồng đẻ cá bảy màu bằng nhựa
Lồng đẻ cá bảy màu bằng nhựa
Lồng ép cá bảy màu bằng lưới
Lồng ép cá bảy màu bằng lưới

Tham khảo thêm: Giá bán một số loại lồng ép đẻ cá 7 màu

3. Chọn cá bảy màu giống

Bạn nên lựa chọn cá trống và cá mái khoẻ mạnh để thuận lợi cho việc ép cá 7 màu đẻ. Nếu không lựa chọn kỹ con giống tốt thì cá 7 màu sinh ra sẽ không được đẹp và có sức đề kháng kém.

Hãy lựa chọn một con 7 màu trống và 2 con 7 màu mái . Nó sẽ giúp bạn nhận biết dễ hơn những đặc điểm di truyền. Từ đó có thể tìm ra những con 7 màu trống tốt sau này.

Bạn hãy quan sát hồ cá 7 màu giống nếu trong vòng 2 tháng mà cá 7 màu mái không có thai. Bạn hãy thêm vào bể 1 con cá 7 màu trống khác.

Sau khi giao phối thành công, cá 7 màu mái xuất hiện đóm thai bạn hãy tách chúng ra một hồ riêng để chăm sóc. Sử dụng nhưng hồ chứa tối thiểu 7 lít nước / 1 con cá bảy màu.

Khi cá mang thai được khoản 28 ngày thì bạn bắt đầu bắt cá trống và mái cho vào lồng đẻ để ép. Quá trình sinh sản của cá 7 màu có thể mất từ 3- 5 giờ. Và khi quá trình này hoàn tất, hãy vớt cá lớn ra ngoài một hồ khác để chắm sóc cho đợt ép cá tiếp theo.

ép cá 7 màu tại nhà

4. Chăm sóc cá bảy màu con

Sau khi cá con được sinh ra khoản 1 – 2 giờ là chúng có thể bơi đi kiếm ăn. Thức ăn của chúng là các loài sinh vật nhỏ trong nước. Bạn có thể bổ sung thêm trứng nước hoặc atimia đẻ cho cá con ăn.

Sau 1 đến 2 ngày bạn có thể cho cá con ăn các loại cám dành riêng cho cá cảnh size hạt mịn.

Những câu hỏi thường gặp khi ép cá 7 màu tại nhà

Làm sao biết khi nào cá bảy màu mái đẻ ?

Khi sắp sinh, cá mái thường biếng ăn, lười vận động, quằn quại và hay bơi gần mấy sưởi. Cá có vẻ lờ đò hơn mọi ngày, tách biệt với đàn, chán ăn và chỉ quanh quẩn một góc hồ. Bụng cá mái có hai chấm đen to lan xuống gần hậu môn, hoặc nhìn từ trên xuống thấy phần bụng và đầu cá gần dính vào nhau thành hình bầu dục.Đối với những dòng cá bảy màu mắt đen thì phần hậu môn sẽ đen lên, đối với dòng mắt đỏ thì phần hậu môn con mái sẽ đỏ lên.

Mua lồng ép cá bảy màu ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Hiện tại lồng ép cá bảy màu có bán tại các cửa hàng cá cảnh hoặc trên các trang thương mại như shopee hoặc tiki. Với giá bán tham khảo khoẳn 25.000đ – 50.000đ tùy theo từng kích thước và chất liệu.

Cho cá bảy màu con ăn gì mau lớn ?

Cá bảy màu con bạn có thể cho chúng ăn trứng nước, trùn chỉ. Bổ sung thêm các loại cám cho cá bảy màu như: cám thái INVE, cám nhật B2 đều được.

Trên đây là phương pháp ép cá bảy màu tại nhà dành cho người mới tập nuôi. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách nuôi cá bảy màu sinh tại nhà thanh công nhé.

5/5 - (1 bình chọn)