Rồng Đỏ Guppy: Dòng cá bảy màu đẹp dễ nuôi

Đối với những người yêu thích những dòng cá bảy màu Thái thì Rồng đỏ Guppy là cái tên luôn được nhắc đến đầu tiên.

Rồng Đỏ Guppy

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng cá bảy màu Thái có tên là “Rồng đỏ Guppy”. Cũng như xem cách nuôi và chăm sóc để cá khoẻ mạnh và có màu sắc đẹp. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

1. Thông tin chung về Rồng Đỏ Guppy

1.2 Đặc điểm sinh học

Tên tiếng AnhRed Dragon Guppy
Tên tiếng ViệtRồng Đỏ Guppy, Cá bảy màu rồng đỏ
Đặc điểm nhận dạngCá bảy màu rồng đỏ Guppy có kích tước từ 2.5 đến 6cm khi trưởng thành.
Thân cá có vảy ánh kim và phần lưng có hoa văn đẹp mắt. Đuôi cá khá to có màu đỏ hoặc cam đậm chủ đạo với những đốm màu đen hoặc vàng.
Điều kiện sốngĐây là dòng cá cảnh nước ngọt. Chúng có thể sống tốt trong môi trường nước có nhiệt độ từ 21-28 độ C. Và độ pH trung bình từ 6.8 đến 7.5
Nguồn thức ăn chính của cá bảy màu rồng đỏ là rùng chỉ, trùng huyết, bo bo, atermia… Và chúng thích nghi rất tốt với các loại cám như INVE hoặc Cám Nhật.

1.2 Phân biệt cá bảy màu rồng đỏ trống / mái

Ảnh nhận dạng cá bảy màu rồng đỏ trống và mái
Ảnh nhận dạng cá bảy màu rồng đỏ trống và mái – Nguồn: Internet

2. Cách nuôi và chăm sóc cá bảy màu rồng đỏ tại nhà

2.1 Nước nuôi cá bảy màu

Để nuôi cá bảy màu rồng hay các dòng Guppy nói chung. Bạn có thể sử dụng nước từ ao hồ, sông suối, nước mưa, nước giếng hoặc nước máy đều được. Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ cho cá, bạn cần xử lý nước cẩn thận trước khi nuôi.

  • Với nước máy: cần loại bỏ hoàn toàn lượng CLO trong nước trước khi thả cá
  • Nước giếng thường xuyên bị nhiễm phèn, nên cần kiểm tra nồng độ chua và pH cho phù hợp
  • Nước ao hồ, sông suối: có nhiều cặn bẩn, bạn hãy lắng chúng trong 1 hoặc 2 ngày rồi thả cá nhé
Nước nuôi cá bảy màu

Lưu ý: Trong quá trình nuôi cá bảy màu rồng, bạn cần thay nước thường xuyên để phòng tránh các bệnh cho cá. Và chỉ cần thay mỗi lần 30 – 40% lượng nước hiện tại thôi nhé.

2.2 Dụng cụ nuôi cá bảy màu rồng đỏ

Bạn có thể sử dụng những chậu/ bể chứa có kích thước đường kính từ 25cm trở lên để nuôi từ 1 -3 con cá. Tuy nhiên bạn nên sử dụng chậu/hồ cá có kích thước lớn một xíu vì bảy màu rồng đỏ sinh sản tương đối nhanh.

Trong hồ nuôi hoặc chậu cá, bạn cần bổ sung thêm các loại cây thuỷ sinh như: rong la hán, rong đuôi chồn hoặc cây lan nước… Nó vừa để trang trí vừa là nơi để vi sinh có lợi phát triển. Cũng là nơi để cá bảy màu con ẩn nấp sau này.

ụng cụ nuôi cá bảy màu rồng đỏ Guppy

Lưu ý: nếu bạn nuôi cá trong hồ kính hoặc hồ thuỷ sinh, hãy trang bị thêm lọc để xử lí nước tốt hơn nhé.

2.3 Thức ăn và cách cho cá bảy màu rồng ăn

Tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của cá mà bạn cần có một chế độ ăn và loại thức ăn phù hợp. Nó sẽ giúp cá Rồng đỏ Guppy luôn khoẻ mạnh và có màu sắc đẹp. Sau đây là một số loại thức ăn mà cá bảy màu rồng yêu thích.

Khi cá còn nhỏ từ 3 – 14 ngày tuổiCho cá căn các loai thức ăn tươi sống như: bobo, atimia kết hợp với cám cho cá bảy màu con dạng bột mịn
Đối với các trưởng thànhSử dụng các loại thức ăn tươi như trùn chỉ, trùn huyết … Kết hợp với các loại cám dành cho cá bảy màu. Nó sẽ giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cá phát triển và có màu sắc đẹp
Khi nuôi cá sinh sảnCần cung cấp lượng thức ăn giàu đạm để cá mái tạo được nhiều trứng. Bạn có thể sử dụng một số loại thức ăn như cám Thái INVE hoặc Cám Nhật B2
Có thể sử dụng cám Thái INVE để làm thức ăn cho Rồng đỏ Guppy mỗi ngày
Có thể sử dụng cám Thái INVE để làm thức ăn cho Rồng đỏ Guppy mỗi ngày

Theo chia sẻ từng những người nuôi Rồng Đỏ Guppy chuyên nghiệp. Trung bình mỗi ngày họ sẽ cho cá ăn từ 2 đến 3 lần. Mỗi lần chỉ dùng một lượng thức ăn nhỏ để cho cá ăn hết. Tránh để lượng thức ăn thừa chìm xuống đáy hồ làm ô nhiễm nguồn nước.

2.4 Những câu hỏi thườn gặp khi nuôi cá bảy màu rồng

Mua cá bảy màu rồng đỏ Guppy ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại dòng cá bảy màu rồng đỏ được bán khá phổ biến tại các cửa hàng cá kiểng. Bạn có thẻ dễ dàng tìm mua Rồng đỏ Guppy với giá trung bình 30.000đ – 50.000đ mỗi con truỳ theo nguồn gốc của cá.

Thức ăn của cá bảy màu rồng đỏ là gì?

Bảy mầu rồng đỏ làm dòng cá cảnh ăn tạm, chúng có thể thể ăn được đa dạng các loại thức ăn như: rùng chỉ, trùng huyết, bo bo, atermia, cám…

Có nuôi cá trong hồ thuỷ sinh được không? Nên thả bao nhiêu cá rồng đỏ là được?

Được nhé, Rồng đỏ Guppy là loại cá mắt đen rất dễ nuôi, chúng có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau. Ít bị stress nên tốt nhất bạn thả từ 5-6 cặp là hợp lý nhất.

Trên đâyn là thông tin về Rồng đỏ Guppy dòng cá bảy màu Thái huyền thoại. Với nét đẹp dũng mảnh được nhiều người yêu thích. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được thêm 1 dòng cá bảy màu Thái đẹp để nuôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)