6 nguyên nhân làm cá bảy màu chết khi mới nuôi

Cá bảy màu được biết đến là một dòng cá cảnh dễ duôi và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Tình trạng cá bảy màu chết bất thường sẽ làm bạn lo lắng.

nguyên nhân làm cá bảy màu chết

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh xin chia sẻ cùng bạn 6 nguyên nhân cơ bản khiến cá bảy màu chết. Dành cho những bạn mới bắt đầu tập nuôi cá 7 màu tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Giới thiệu về cá bảy màu

Cá bảy màu hay cá 7 màu có tên khoa học là Poecilia reticulata. Đây là một loại cá cảnh nước ngọt nhỏ có nguồn gốc từ Jamaica. Ở Việt Nam đây là một loại cá cảnh rất phổ biến, được nhiều người chọn nuôi. Vì chúng có khả năng thích nghi với môi trường sống tốt. Quá trình chăm sóc không đòi hỏi khắc khe. Đặc biệt cá 7 màu tuy nhỏ nhưng chúng có màu sắc rất đẹp mắt. Và chúng sinh sản rất là nhanh luôn đấy.

Khi nuôi cá bảy màu tại nhà, bạn cũng sẽ dễ àng tìm được thức ăn cho chúng. Cá 7 màu có thể ăn được cả thứ căn tươi như: trùng chỉ, trùng huyết, trứng nước, atemia… Đến các loại thức ăn dành cho cá cảnh dạng viên nổi và cám.

Nếu như nói như trên thì việc nuôi cá bảy màu đâu có gì gọi là khó ? Tuy nhiên, nếu bạn là một người lần đầu nuôi cá cảnh. Khả năng cá bảu màu chết là điều hoàn toàn có thể xảy ra bởi các nguyên nhân sau đây.

các dòng cá bảy màu phổ biến trên thị trường
Những dòng cá bảy màu phổ biến trên thế giới – Ảnh: Internet

2. Những nguyên nhân làm cho cá bảy màu chết

2.1 Môi trường nước không phù hợp

Mặc dù nói cá bảy màu có thể sống tốt ở nhiều điều khiện nước khác nhau gồm cả nước lợ. Nhưng nếu bạn nuôi cá trong môi trường nước bị ô nhiễm thì chúng có thể chết vì nhiễm bệnh.

Hoặc đơn giản là bạn sử dụng nước máy để nuôi cá mà chưa được xử lý Clo trong nước. Sử dụng các nguồn nước giếng khoan bị nhiễm các kim loại nặng cũng là nguyên nhân làm cho cá 7 màu bị chết.

2.2 Cá bị nhiễm bệnh

Đây là một nguyên nhân mà rất nhiều người mới nuôi cá bảy màu gặp phải. Bạn thường mua cá từ tiệm cá cảnh không uy tín. Mua phải những con cá nhiễm bệnh từ ngoài cửa tiệm. Khi mang về nhà với một khoản đường vận chuyển xa. Kèm theo sự thay đổi môi trường sống sẽ làm chúng có thể chết vị bệnh và sốc.

2.3 Chế độ ăn và thức ăn

Trong một vài trường hợp, cá bảy màu chết là do chúng được người nuôi cho ăn quá nhiều. Đây là một dòng cá cảnh tham ăn.

thức ăn cá bảy màu
Chế độ ăn không hợp lí có thể làm cho cá bảy màu bị chết – Ảnh: Internet

Chúng có thể ăn liên tục trong một thời gian dài đến khi bạn ngừng cho chúng ăn. Chính vì thế sẽ làm hệ tiêu hóa của chúng gặp vấn đề. Khó tiêu, xình bụng… làm cho cá yếu dần và chết.

Bên cạnh đó, một số người nuôi cá sử dụng các loại thức ăn tươi chưa qua xử lí. Làm cho cá bảy màu bị nhiễm bệnh từ thức ăn và chết.

2.4 Bị các loài cá khác tấn công

Đối với những bạn mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Thường sẽ rất thích chọn nhiều loại cá cảnh về nuôi chung trong 1 hồ.

Tuy nhiên, bạn không biết rằng một số loài cá cảnh hung dữ có thể tấn công cá bảy màu. Làm cho chúng bị trọng thương và có thể làm cá chết.

2.5 Môi trường sống

Môi trường sống ở đây tức là dụng cụ nuôi cá, phụ kiện nuôi cá và cộng đồng các loài cá trong bể. Nếu với một bể kích thước quá bé mà bạn lại nuôi nhiều cá và không trang bị hệ thống lọc, xủi oxy. Khả năng cao là dưỡng khí trong bể cạn dần sẽ làm cá bảy màu yếu đi và chết dần.

nuôi cá bảy màu
Đừng nuôi quá nhiều cá trong cùng 1 bể có kích thước nhỏ. Thiếu dưỡng khí sẽ làm cá yếu và chết dần – Ảnh : internet

2.6 Chăm sóc chưa đúng cách

Nguyên nhân cuối cùng và cơ bản nhất là vì bạn chưa biết cách chăm sóc cá bảy màu đúng cách. Trong quá trình nuôi cá, bạn cần phải thay nước bể định kì. Nó sẽ giúp tạo môi trường nước tốt nhất cho cá bảy màu sinh sống.

Có thể sử dụng thêm các loại vi sinh có lợi trong nước bể cá. Trang bị xủi oxy, hệ thống lọc để cải thiện chất lượng nước tốt nhất.

Cho cá ăn với một lượng thức ăn vừa đủ. Tránh cho ăn quá nhiều, lượng thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước trong bể nhanh chóng.

3. Tổng kết

Cá bảy màu lờ đờ và bỏ ăn thì phải làm sao?

Thông thường trường hợp này, bạn cần kiểm tra lại chất lượng nước trong bể. Nếu cần có thể tiến hành thay 30-40% lượng nước trong bể. Bổ sung thêm dưỡng khí và theo dõi tình trạng sức khỏe của cá nhé.

Nên nuôi cá bảy màu với nhũng loại cá cảnh nào?

Cá 7 màu là dòng cá nhỏ bé và hiền lành. Bạn cần tìm những loại cá nhỏ ôn hòa để nuôi chung. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn: cá neon, cá nô lệ, cá mún, cá sọc ngựa, cá cánh buồm …

Trên đây là 6 nguyên nhân chính làm cho cá bảy màu chết khi bạn mới tập nuôi. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra được nguyên nhân để khắc phục ngay nhé. Chúc bạn có một bể cá thật đẹp để ngắm mỗi ngày.

5/5 - (4 bình chọn)