Tác dụng của vi sinh trong hồ cá cảnh, tép cảnh

Khi nuôi cá cảnh, tép cảnh tại nhà, bạn sẽ nhận được lời khuyên là hãy sử dụng vi sinh cho hồ cá. Vậy tác dụng của vi sinh trong hồ cá là gì ?

Đối với những người nuôi cá cảnh chuyên nghiệp, họ đều biết được những tác dụng tuyệt vời của vi sinh. Vay tại sao chúng ta cần sử dụng vi sinh trong hồ cá hoặc hồ tép ? Bài viết hôm nay WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về “Vi sinh và tác dụng của nó trong nuôi cá và tép cảnh”. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Vi sinh là gì ?

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ có kích thước rất nhỏ. Không quan sát được bằng mắt thường mà phải sử dụng kính hiển vi. (Theo wikipedia.org)

Vi sinh trong hồ cá là những sinh vật siêu nhỏ, có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ. Chúng là những loại vi sinh có lợi hay còn được gọi là các lợi khuẩn, vi khuẩn có lợi, vi sinh có lợi.

Vì sao cần có vi sinh ?

Khi nuôi cá cảnh hoặc tép cảnh trong hồ bể, chúng ta phải biết một đều là. Nước trong hồ bể là nước ao tù, không giống như nguồn nước ngoài tự nhiên. Nó có thể tích tụ nhiều chất độc hại như nitrit trong hồ. Các chất độc hại được sinh ra từ lá cây thủy sinh phân hủy hoặc do lượng thức ăn thừa.

Để loại bỏ những chất độc hại này, bạn có thể thay nước cho hồ định kì. Hoặc một cách đơn giản là sử dụng các loại vi sinh vật có lợi để tạo ra sự cân bằng trong hồ/bể nuôi.

Tác dụng của vi sinh

1/ Làm sạch môi trường nước hồ/bể

Vi sinh trong hồ/bể sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước trong hồ. Chúng sẽ giúp phân giải các chất thải hữu cơ hoặc thức ăn dư thừa tồn đọng.

Đảm bảo nước trong hồ/bể luôn trong, hạn chế mùi tanh/hôi xuất hiện.

Hồ/bể trước và sau khi sử dụng vi sinh để xử lí nước
Hồ/bể trước và sau khi sử dụng vi sinh để xử lí nước – Ảnh: Internet

2/ Chuyển hóa Amoniac

Amoniac là chất độc sinh ra trong quá trình bài tiết của cá cảnh. Theo thời gian lượng Amoniac sẽ tăng lên trong hồ/bể. Ảnh hưởng đến sức khỏe, sức ăn , khả năng vận động của cá/tép.

Vi sinh sẽ giúp chuyển hóa Amoniac thành các chất ít gây hai hơn cho cá/tép trong hồ của bạn.

3/ Duy trì hệ sinh thái trong hồ/bể

Các loại vi sinh được chọn để lọc nước có các hoạt tính sinh học xử lý mạnh các chất hữu cơ trong nước. Đồng thời, các vi sinh thân thiện này cũng tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cá cảnh nuôi trong bể không bị bệnh nấm.

Vi sinh có lợi giúp hồ thủy sinh luôn trong và không có mùi hôi
Vi sinh có lợi giúp hồ thủy sinh luôn trong và không có mùi hôi – Ảnh: Internet

4/ Tiết kiệm thời gian

Vi sinh giúp cải thiện nguồn nước, giúp nước trong hồ trong, ít mùi tanh hôi. Giúp bạn có thể nới rộng thời gian thay nước định kì cho hồ/bể.

Hoặc bạn có thể chỉ thay nước từ 20 – 30% lượng nước trong hồ mỗi lần thay. Giúp tránh được trình trạng sốc nước, hoặc cá/tép bị stress sau khi thay nước.

Cách tạo ra vi sinh trong hồ/bể

Để tạo ra hệ vi sinh có lợi trong hồ/bể nuôi cá hoặc tép cảnh. Có thể chia làm 2 giai đoạn để chuẩn bị

Giai đoạn 1: Khi mới bắt đầu setup hồ /bể

Khi mới bắt đầu setup do lượng chất Clo, NH4, NH3 trong nước quá cao. Lượng vi sinh vật có lợi chưa nhiều làm cho nước bị đục. Bạn có thể sử dụng các loại men vi sinh hoặc dạng chất lỏng có bán trên thị trường để bổ sung trực tiếp cho hồ/bể.

Giai đoạn 2: Tạo vi sinh cho hồ /bể đang sử dụng

Đối với những hồ /bể đang sử dụng để nuôi cá/ tép cảnh. Bạn có thể tiến hành tạo thêm lượng vi sinh trong hồ bằng cách:

Thời gian để có lượng vi sinh trong hồ là :  3 ngày

Các bước tạo vi sinh có lợi cho hồ/bể nuôi cá và tép cảnh

  1. Bước 1: Bổ sung lượng NH3 trong nước

    Để tăng lượng NH3 trong nước bạn có thể cho cá ăn nhiều hơn, để chúng tăng khả năng bài tiết. Hoặc cho thêm các loại lá cây khô vào nước để chúng phân hủy. Sau khoản 3 ngày là hồ bạn sẽ có lượng NH3 dồi giàungâm lá cây tạo visinh cho hồ cá

  2. Bước 2: Bổ sung nguồn vi sinh có lợi

    Sau khoản 2-3 ngày cung cấp lượng NH3 cho hồ/bể. Bạn tiến hành bổ sung thêm vi sinh có lợi từ bên ngoài vào bể. Kết họp với lọc và oxy để tạo môi trường cho visinh phát triển nhanh hơn.

  3. Bước 3: Duy trì lượng vi sinh trong hồ/bể

    Sau 3 – 5 ngày, khi lượng vi sinh trong hồ đã khá nhiều và ổn định. Bạn tiến hành thay nước hồ/bể. Lưu ý: chỉ thay mỗi lần từ 30 – 40% lượng nước nhé

Những loại vi sinh phổ biến kèm giá bán

Sau đây là những loại vi sinh có lợi phổ biến trên thị trường. Kèm theo giá bán mà bạn có thể tham khảo mua và sử dụng nhé !

Sản phẩmĐơn vịGiá bán tham khảo
Extra Bio500ml55.000
Vi sinh PSB1L25.000
Viên nén khuẩn EM10 viên15.000
Vi Sinh Compozyme2024.000
Vi sinh VS Bio8035.000
Men vi sinh Emzeo20028.000
Vi sinh Mr.Bio200ml95.000
Vi sinh cho tép V-Active30139.000
Vi sinh BIOnAQUA1025.000
Koika BAC+105ml50.000
Lưu ý: Gia bán chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần liên hệ với đơn vị cung cấp sản phẩm để biết được gia bán chính xác nhé.

Những câu hỏi thường gặp

Có cần chạy lọc và oxy để vi sinh phát triển không ?

Có, hệ lọc và oxy sẽ giúp vi sinh phát triển nhanh hơn

Mua vi sinh có lợi ở đâu ? Loại nào tốt ?

Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn mà có thẻ chọn loại vi sinh phù hợp. Giá bán cũng tùy theo từng loại và đơn vị cung cấp. Trung bình từ 30.000đ đến vài trăm nghìn mỗi loại.

Hồ cá cảnh của mình có mùi tanh khó chiệu và có nhiều bọt trên mặt thì phải làm sao ?

Bạn có thể thay nước cho hồ. Hoặc sử dụng men vi sinh Men vi sinh KoiKa Clear để hỗ trợ xử lí mùi hôi tanh trong hồ cá nhé

Trên đây là những thông tin cơ bản về vi sinh là tác dụng tuyệt vời của nó trong hồ/bể cá và tép cảnh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể tự tạo được môi trường vi sinh có lợi cho hồ cá / tép cảnh tại nhà.

5/5 - (1 bình chọn)