#6 loại ốc cảnh phổ biến cho hồ cá thủy sinh

Nếu bạn đang nuôi cá cảnh tại nhà. Ngoài việc lựa chọn các loài cá yêu thích. Những loại cây thủy sinh đẹp mắt. Việc tìm các loại ốc cảnh để chúng làm vệ sinh hồ cũng được nhiều người quan tâm.

ốc cảnh

Hôm nay, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn #6 loại ốc cảnh phổ biến có thể nuôi trong hồ cá thủy sinh. Mời bạn cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Ốc Nerita thường & Có gai

Ốc Nerita là loài ốc ăn rêu hại – tảo nâu tốt nhất hiện nay . Với giá thành rất rẻ , nhưng độ siêng năng và tính hiệu quả của ốc Nerita cực kỳ cao . Có thể nói ốc Nerita là loài sinh vật không thể thiếu trong bất kỳ hồ thủy sinh nào .

ốc Nerita  thường
ốc Nerita thường với cỏ nhiều màu sắc

Ốc Nerita có màu khá đẹp , màu sắc đa dạng , có những con có sọc trên lưng nhìn khá bắt mắt . Hình dáng lại tròn tròn rất dễ thương. Nhiều người thích nuôi Nerita làm kiểng cũng rất thú vị.

Chúng có 2 loại gồm Ốc Nerita cảnh thường và Ốc Nerita có gai. Tùy theo sở thích của bạn mà chọn một loại để nuôi nhé !

ốc Nerita gai
ốc Nerita gai cũng đầy màu sắc nhưng vỏ chúng mọc nhiều gay nhọn

2. Ốc táo vàng

Ốc táo vàng là loại ốc khá phổ biến trong cộng đồng những người đam mê thuỷ sinh. Ốc táo vàng giúp ăn các chất thải thừa từ cá, ăn rêu bám kính, ăn cá chết trong bể. Bên cạnh đó ốc còn giúp tạo 1 hệ đa dạng sinh học trong các bể thuỷ sinh cộng đồng.

Người chơi thuỷ sinh đánh giá rất cao hiệu quả của ốc táo mang lại. Chỉ cần 3 4 chú ốc táo vàng trong bể là bạn có thể yên tâm về thức ăn thừa và rêu hại trong bể.

Việc chăm sóc Ốc táo vàng không đòi hỏi chăm sóc kỹ lưỡng từ người chơi. Chúng có khả năng thích nghi và tự sinh tồn khá cao. Khi được thả vào bể thuỷ sinh cùng với cá, chúng sẽ tự động di chuyển tìm kiếm thức ăn.

ốc táo vàng làm cảnh

3. Ốc Helena (Ốc ăn ốc)

Ốc Helena hay còn được gọi là ốc sát thủ, ốc ăn ốc (assassin snail). Nó là loài ốc ăn ốc giúp ích rất nhiều trong vấn đề dọn dẹp các con ốc hại trong hồ thủy sinh.

Khi hồ thủy sinh nhà bạn bắt đầu xuất hiện nhiều con ốc lạ trong hồ và lá cây có hiện tượng bị lủng lỗ như sâu ăn thì đó là lúc bạn nên thả ốc Helena – ốc ăn ốc vào hồ.

Ốc Helena hay còn được gọi là ốc sát thủ, ốc ăn ốc

Hình dáng của ốc Helena – ốc ăn ốc cũng khá đẹp, nó có hình xoắn như loa kèng và sọc vàng nâu xen kẻ. Kích thước của chúng lên tới hơn 2 cm khi trưởng thành.

Là loài chân bụng và có cài vòi đằng trước nên ốc Helena – ốc ăn ốc rất dễ nhận ra trong các hồ thủy sinh.

4. Ốc xoắn dẹt (Ramshorn snails)

Ốc Ramshorn có cỡ trung đạt kích thước lên đến 2 cm và có màu nâu hoặc đỏ. Thông thường, Ốc Ramshorn không ăn cây thủy sinh nước ngọt. Ốc cảnh Ramshorn chỉ thích các loại rêu tảo, và các loại thực vật tương tự trên thực đơn của mình.

Ốc xoắn dẹt (Ramshorn snails)

Ốc Ramshorn được nuôi làm cảnh và dọn dẹp rêu tảo hại. Chún tập trung ăn các cây rêu tảo bao phủ trên đá bể, trên kính hồ cá và các đồ trang trí khác. Chúng sẽ không bỏ qua mảnh vụn, trứng cá và thức ăn thừa.

Bạn nên theo dõi nồng độ pH trong bể của bạn và giữ nước ở mức độ kiềm cứng thuận lợi (trên pH7) để giúp các loại ốc có đủ canxi để bảo trì vỏ và tăng trưởng.

5. Ốc táo tím

Ốc táo là loại ốc kiểng rất được dân chơi cá cảnh thuỷ sinh yêu thích . Từ rất lâu người ta xem ốc táo như công cụ đắc lực cho việc dọn dẹp thức ăn thừa , rêu tảo , và xác lá cây chết trong hồ thuỷ sinh .

Tốc độ bò của ốc táo tím khá nhanh so với các loài ốc khác như nerita , helena . Vì vậy bạn có thể quan sát chúng di chuyển khá vui mắt .

Thức ăn chủ yếu của Ốc táo tím chủ yếu ăn thức ăn thừa trong hồ . Nên Chúng có thể dọn dẹp vệ sinh cho bể cá rất tốt .

ốc táo tím
Ốc táo tím là một loại ốc cảnh đẹp với giá khá rể. Chỉ từ 15.000đ mỗi con

Ốc táo còn ăn rêu hại bám kính , dọn dẹp mặt kính sạch sẻ khỏi rêu nâu và rêu xanh . Đặc biệt ốc táo là động vật dọn các xác lá cây thuỷ sinh tốt nhất hiện nay . Ốc táo có thể nuôi ở nhiều loại hồ cá khác nhau như : hồ thuỷ sinh , hồ tép , hồ tôm crayfish , hồ cá rồng , hòn non bộ ngoài trời …

Nếu nuôi ốc táo trong hồ thuỷ sinh trồng cây thực vật thì đừng để chúng quá đói . Nếu chúng đói thì sẻ ăn luôn các lá cây tươi trong hồ .

Những câu hỏi thường gặp khi nuôi óc cảnh trong hồ cá thủy sinh

Có cần cho óc cảnh ăn thêm loại thức ăn nào không?

Hầu hết các loại óc kể trên đều sử dụng các loại rêu tảo và thức ăn thừa của cá cảnh để làm thức ăn. NÊn bạn sẽ không cần phải bổ sung thêm loại thức ăn nào khác cho chúng đâu nhé.

Mua các loại ốc cảnh ở đâu và giá bán như thế nào?

Hiện tại các dòng ốc cảnh được nhân giống và bán phổ biến ở hâu hết các tiệm cá cảnh. Giá bán trung bình từ 2.000đ – 15.000đ mỗi con

Trên đây là thông tin về các loại ốc cảnh phổ biến trên thị trường hiện nay. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được một loại ốc kiểng phù hợp để nuôi trong hồ cá cảnh của mình nhé

5/5 - (2 bình chọn)