Cá vàng kim tuyến đỏ: Shubunkin goldfish

Cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin goldfish) có nguồn gốc Nhật Bản. Con lai cá vàng mắt lồi Calico với Cá vàng thông thường bởi Yoshigoro Akiyama

cá vàng kim tuyến shubunkin goldfish

Trong bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn thông tin về dòng cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin goldfish). Bao gồm nguồn gốc, đặc điểm nhận dạng, kỹ thuật nuôi và chăm sóc. Mời mọi người cùng tham khảo:

1. Thông tin về dòng cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin goldfish)

Tên tiếng AnhShubunkin goldfish, Speckled goldfish, Harlequin goldfish
Tên khoa họcCarassius auratus
Tên tiếng ViệtCá vàng kim tuyến đỏ
Nguồn gốcNhật Bản
Đặc điểm nhận dạngĐây là dòng cá vàng được lại tạo bởi cá vàng truyền thống và cá vàng mắt lồi. Chúng có cơ thể và các vây thon dài hơn bình thường. Với nhiều màu sắc đỏ, trắng, đen, nâu, vàng. Thân cá thường có màu trắng, đen hoặc nâu. Với những vệt màu đỏ khắp cơ thể.
Một số cá thể không có vảy để lộ phần da giống như dòng doitsu koi.
Trên vây của cá vàng kim tuyến đỏ sẽ có những đốm màu đen giống như trên cơ thể của chúng.
Những con cá Shubunkin goldfish trưởng thành có để dài 35cm và sống đến 30 năm.
Môi trường sốngĐây là dòng cá cảnh nước ngọt, hoạt động ở tầng mặt và tầng giữa. Thông số nước tối ưu dành cho chúng như sau:
– Nhiệt độ: 1 – 30 độ C
– pH: 6.5 – 8.5
– Độ cứng: 2 – 12 dKH 
Tài liệu tham khảo wikipedia.org
cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin goldfish)
Cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin goldfish)

2. Cách nuôi & Chăm sóc tại nhà

Shubunkin goldfish là dòng cá vàng nhân tạo. Chính vì thế, chúng thích nghi rất tốt với môi trường nuôi trong bể tại nhà. Tuy nhiên, để cá vàng Shubunkin goldfish phát triển khỏe mạnh và có màu sắc đẹp. Bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:

2.1 Nguồn nước & Bể nuôi cá

Cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin goldfish) không kén nước. Bạn có thể sử dụng nước ao hồ hoặc nước máy để nuôi cá đều được. Tuy nhiên, bạn nên xử lí nước trước từ 1 – 3 ngày trước khi thả cá vào nuôi. Nó sẽ an toàn hơn cho cá của bạn.

Để tạo không gian hoạt động tốt nhất cho cá vàng Shubunkin goldfish. Bạn nên chuẩn bị một bể nuôi có kích tước từ 190 lít nước trở lên. Bên trong bể bạn có thể trồng thêm một số loại cây thủy sinh như thủy cúc, lan nước hoặc rong đuôi chó. Nó sẽ giúp tạo môi trường thân thiện hơn với cá vàng.

bể nuôi cá vàng kim tuyến đỏ Shubunkin
Những phụ kiện cần thiết cho bể nuôi cá vàng Shubunkin gồm: hệ thống lọc, đèn thủy sinh, máy hỗ trợ oxy cho bể cá cảnh.

Lưu ý: trong quá trình chăm sóc, bạn nên thay nước bể cá mỗi tuần 1 – 2 lần. Mõi lần chỉ cần thay từ 30 – 40% lượng nước trong bể là đủ.

2.2 Thức ăn cho cá vàng Shubunkin

Cá vàng Shubunkin là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn . Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn tươi như: thịt , tôm tép, cá nhỏ, trùn chỉ, atermia.. Hoặc các loại thức ăn dạng viên chế biến sẳn dành cho cá vàng.

Mỗi ngày bạn có thể cho cá ăn từ 2 – 3 lần nhé. Lưu ý nên cho cá ăn với một lượng vừa phải để tránh lượng thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước bể của bạn.

Cá vàng kim tuyến đỏ là loài ôn hòa, bạn có thể nuôi thêm vài chú cá tì bà hoặc cá chuột. Bọn chúng sẽ giúp bạn dọn dẹp lượng thức ăn thừa một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3. Câu hỏi thường gặp khi nuôi cá vàng Shubunkin

Cho cá vàng Shubunkin ăn gì để chúng nhanh lớn và lên màu đẹp?

Shubunkin là loài ăn tạp và có thể ăn thực phẩm cá vàng có sẵn trên thị trường. Tuân thủ chế độ ăn viên khoảng 32 – 35% protein và 5 – 7% chất béo. Bạn có thể sử dụng xen kẽ các loại thức ăn tươi như: trùn chỉ, atermia, thịt tươi và các loại thức ăn viên dành cho cá vàng.
Tuy theo nhiệt độ trong bể nuôi cá vàng mà bạn sẽ có cách cho ăn phù hợp:
+ Dưới 21 độ C thì bạn nên cho cá ăn 3 – 5 lần mỗi ngày
+ Trên 21 độ C thì mỗi ngày bạn chỉ nên cho ăn từ 1 – 2 lần

Cá vàng kim tuyến đỏ có nguôi ở Việt Nam được không?

Được ! Đây là dòng cá cảnh nước ngọt có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chúng thích nghi rất tốt với môi trường sống tại nước ta.

Trên đây là thông tin về dòng cá vàng kim tuyến đỏ (Shubunkin) của Nhật. Cũng như là kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.wikicacanh.com để xem thêm cách nuôi nhiều loại cá vàng khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?