Fantail Goldfish: Dòng cá vàng 3 đuôi phổ biến nhất tại Việt Nam

Cá ba đuôi (Fantail Goldfish) là giống cá vàng được bán và nuôi rất phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể nuôi cá trong bể thủy sinh hoặc hồ cá mini rất đẹp.

cá 3 đuôi Fantail Goldfish

Trong bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn về Cá 3 đuôi (Fantail Goldfish). Cũng như tìm hiểu về nguồn gốc, cách nuôi và chăm sóc giống cá vàng này nhé.

1. Thông tin chung về cá 3 đuôi (Fantail Goldfish)

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhFantail Goldfish, double tail goldfish
Tên khoa họcCarassius auratus
Tên tiếng Việtcá vàng đuôi quạt, cá 3 đuôi
Nguồn gốcNhật Bản & Trung Quốc
Đặc điểm nhận dạngĐây là một giống cá vàng đặt biệt, con trưởng thành có kích thước tối đa 25 – 35cm. Đuôi cá có dạng đuôi kép. Giống cá vàng này có thân tương đối tròn và ngắn. Và có 2 loại phổ biến là thân tròn với vây và đuôi ngắn. Loại khác với thân ốm, vây và đuôi dài. Cá 3 đuôi rất đa dạng về màu sắc: đỏ, cam, vàng, trắng và một số cá thể có màu lẫn lộn.
Tập tínhĐây là loài cá ôn hòa có thể sống chung với các dòng cá cảnh khác trong cùng một bể.
Chúng hoạt động ở tầng nước mặt và giữ của bể cá.
Môi trường sốngĐây là một loại cá cảnh nước ngọt, có thể được nuôi trong môi trường hồ/bể nhân tạo. Với thông số nước cơ bản như sau:
+ Nhiệt độ: 10 – 28 độ C
+ pH từ 6.0 – 8.0
+ Độ cứng: 6 – 12 dGH
Sinh sảnĐẻ trứng
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Phân loại cá 3 đuôi

Người ta có thể chia cá 3 đuôi thành nhiều loại khác nhau, dựa vào màu sắc của chúng. Tuy nhiên bạn có thể chia làm 2 dòng cơ bản dựa vào đặc điểm thân và đuôi như sau:

cá 3 đuôi thân ngắn
Dòng cá vàng (fantail goldfish) với thân to tròn và ngắn
cá 3 đuôi thân dài
Dòng cá vàng (fantail goldfish) với thân ốm và dài

2. Cách nuôi & Chăm sóc tại nhà

Theo chia sẻ của nhiều người, nuôi cá 3 đuôi tại nhà rất đơn giản. Bạn chỉ cần lưu ý đến một số đặc điểm sau đây:

2.1 Nguồn nước

Cá vàng 3 đuôi là dòng cá cảnh nước ngọt, chính vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ao hồ hoặc nước máy để nuôi cá. Tuy nhiên, bạn cần đặt biệt lưu ý đến một số thông số về nhiệt độ, độ pH và độ cứng của nước.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng nước máy để nuôi cá vàng 3 đuôi. Cần xử lí loại bỏ lượng thuốc tẩy Clo có trong nước. Tốt nhất là từ 2 – 3 ngày trước khi thả cá vào nuôi nhé.

Bạn cũng có thể sử dụng một số loại vi sinh vật có lợi bổ sung vào nước của bể. Nó sẽ giúp cải thiện được môi trường nước. Giảm mức độ o nhiễm do chất thải từ cá vàng.

2.2 Bể nuôi & Phụ kiện

Mặc dù cá vàng 3 đuôi khi trưởng thành có thể đạt kích thước đến 35cm. Tuy nhiên, khi nuôi cá bạn có thể chỉ cần 1 bể có dung tích từ 80 lít nước là được. Và những bể cá mini chính là lựa chọn tuyệt vời để bạn nuôi cá ba đuôi tại nhà.

Khi setup một bể nuôi cá 3 đuôi bạn sẽ cần có 3 loại phụ kiện cơ bản gồm: lọc bể cá, máy oxy và một cái đèn thủy sinh. Tùy theo ý tưởng thiết kế và kích thước bể, bạn có thể bỏ sung thêm. Các loại cây thủy sinh cơ bản như bèo, rong đuôi chó. Hoặc cho thêm vài viên sỏi hoặc gỗ lũa thủy sinh vào cho đẹp nhé.

Lưu ý: Cá vàng ba đuôi phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 22 – 28 độ C. Chính vì thế, bạn nên chọn vị trí đặt bể cá vàng ở nơi thoáng mát nhất có thể nhé.

2.3 Thức ăn & Cách cho cá 3 đuôi ăn

Cá vàng 3 đuôi (fantail goldfish) là dòng cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn được cả các loại thức ăn dạng tươi và thức ăn chế biến sẳn. Bạn có thể lựa chọn một trong các loại thức ăn cho cá ba đuôi sau đây:

+ Thức ăn tươi: tôm tép, trùn chỉ, trùn huyết, sâu gạo, châu chấu, dế nhỏ…

+ Thức ăn chế biến: có thể là các loại tôm tép khô hoặc thức ăn dạng viên cho cá cảnh

Theo chia sẻ của nhiều người nuôi cá ba đuôi chuyên nghiệp. Trung bình mỗi ngày bạn nên cho cá từ 1 – 3 lần tùy theo từng giai đoạn phát triển của cá.

+ Đối với cá nhỏ dưới 5cm: bạn nên cho cá ăn từ 3 – 5 lần mỗi ngày để chúng nhanh lớn

+ Với cá ba 3 đuôi từ 5 – 10cm: nên cho ăn từ 2 – 3 lần mỗi ngày

+ Với cá trưởng thành từ 10cm trở lên tốt nhất nên cho cá ăn 2 lần mỗi ngày nhé.

Lưu ý: Bạn nên cho cá ăn một lượng thức ăn vừa phải. Để hạn chế được thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước trong bể cá.

Bạn cũng có thể nuôi thêm vài con cá chuột hoặc cá tỳ bà. Chúng sẽ giúp bạn dọn dẹp phần thức ăn thừa của cá vàng một cách hiệu quả và nhanh chóng.

2.4 Phòng & trị bệnh

Sau đây là cách chữa trị một số bệnh thường gặp khi bạn nuôi cá vàng ba đuôi tại nhà:

BệnhNguyên nhânCách chữa trị
Đốm trắngĐây là bệnh do ký sinh trùng, khi cá sống trong môi trường ô nhiễmVệ sinh bể nuôi thường xuyên để phòng bệnh.
Tăng nhiệt độ + muối hột để trị cá bị bệnh nhé
Mụt đuôi, thối đuôi và vâyDo cá bị stress và môi trường ô nhiễmSử dụng muối thủy sinh hoặc kháng sinh hydrogen peroxide để chữa trị
Lồi mắtDo nước ô nhiễmVệ sinh bể thường xuyên
Ngâm cá bệnh trong hỗn hợp: 10 giọt xanh metylen , 1 viên tetra ( kháng sinh ) , cắm sủi , muối 1% để điều trị
Xù vảyThường do môi trường ô nhiễm, thức ăn dinh dưỡng kém. Cá bị stress khi mới mua vềCá Vàng bị xù vảy phải tách ra nuôi riêng, tránh để lây bệnh ra cả đàn. Các loại thuốc cho người như Xanhmetylen và Tetracylin có tác dụng trị bệnh rất tốt.

3. Những câu hỏi thường gặp

Có thể nuôi cá 3 đuôi trong hồ thủy sinh được không?

Được ! Tuy nhiên bạn chúng có thể làm lại đến một số loại cây thủy sinh dạng cỏ.

Có cần bổ sung thêm loc và oxy cho hồ cá vàng 3 đuôi không?

Theo chia sẻ của những người nuôi cá vàng 3 đuôi chuyên nghiệp. Để cá khỏe mạnh, nhanh lớn và ít bệnh vặt. Bạn cần cho cá ăn đầy đủ dinh dương, trang bị hệ thống lọc tốt. Và cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cá trong bể. Vì thế bộ lọc và máy oxy là rất cần thiết khi bạn setup bể nuôi cá vàng 3 đuôi.

Trên đây là thông tin về dòng 3 đuôi (Fantail Goldfish). Cũng như cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hãy truy cập website www.wikicacanh.com thường xuyên. Để xem thêm cách nuôi nhiều dòng cá cảnh khác nhé.

Bạn thấy nội dung bài viết thế nào ?