Cách phân biệt cá la hán trống và mái chính xác nhất

Đối với người nuôi cá la hán chuyên nghiệp, việc phân biệt cá trống và cá mái rất đơn giản. Tuy nhiên, với người mới tập nuôi thì nó không hề đơn giản.

phân biệt cá la hán trống mái

Trong bài viết này, Wiki Cá Cảnh xin chia sẻ cùng bạn “Cách phân biệt cá la hán trống và mái“. Cũng như tìm hiểu về những đặc điểm giới tính của cá la hán như thế nào. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Vì sao cần phân biệt cá la hán trống và mái ?

Không riêng gì cá La hán, đối với các giống cá kiểng khác cũng vậy. Nhất là cá đá như Lia thia ta, Lia thia Xiêm, ai cũng cố chọn cho được cá trống mà nuôi. Lẽ dễ hiểu là con cá trống có màu sắc đẹp, đẹp từ vây kỳ vĩ đến cả thân mình. Cá trống lại vừa to, vừa khỏe, tính khí lại hung hăng, năng động hơn cá mái nhiều lần. Nên khi nhìn ngắm thấy sướng con mắt! Ngay con cá La hán trống từ màu sắc đến hình dạng cũng đẹp gấp nhiều lần cá mái!

Chính vì đa số người nuôi cá kiểng chỉ thích chọn cho được cá trống mà nuôi. Nên khi đến với thú chơi cá La hán việc đầu tiên là ai cũng muốn học hỏi cách phân biệt giới tính của giống cá này.

Khi nào có thể phân biệt được cá la hán trống và mái?

Cá La hán dưới hai tháng tuổi, chiều dài thân mình dưới 3cm. Lúc này màu sắc con cá còn quá lợt lạt vì các tế bào sắc tố chưa được tạo thành. Và các bộ phận khác bên ngoài thân cá cũng mới bắt đầu phát triển. Nên bạn không ai tài nào phân biệt được giới tính của chúng. Ngoại trừ những nhà chuyên môn có nhiều kinh nghiệm nuôi cá La hán lâu năm mới có khả năng đoán biết được, nhưng mức chuẩn xác cũng không ai dám vỗ ngực tự nhận là hoàn hảo cả trăm phần trăm!

Sự đoán biết này của họ đa phần là do trực giác qua kinh nghiệm tích lũy trong nghề nuôi cá lâu năm ngầm mách bảo. Vì vậy dù muốn giải thích cặn kẽ lý lẽ thì họ cũng đành chào thua. Đôi khi vì vậy mà phải chịu mang tiếng xấu với bạn bè và người thân quen là: xấu bụng, giấu nghề!

Khi cá La Hán được ba bốn tháng tuổi, thân cá dài khoảng 6cm đến 8cm. Lúc này giữa cá la hán trống và cá mái đã lộ ra những đặc điểm khác biệt. Tuy chưa được rõ nét lắm, nhưng cũng có thể giúp ta quan sát các phần sau đây để đoán biết được một cách tương đối chính xác về giới tính của chúng:

2. Những cách phân biệt cá la hán trống và mái

Để có thể phân biệt được giới tính của cá la hán, phần lớn người nuôi đều dựa vào những đặt điểm bên ngoài cơ thể của chúng.

đặc điểm của cá la hán trống và mái khi trưởng thành

2.1 Quan sát phần thân cá

Nếu cá còn chung sống trong bầy đàn đông đúc thì cá trống thường lớn hơn cá mái. Sự tăng trưởng nhanh ở cá trống không chỉ giới hạn ở trong giai đoạn còn nhỏ mà cả suốt cuộc đời của nó cũng vậy.

Con cá trống càng nuôi lâu năm thể trạng nó càng lớn. Vì nó tăng trưởng không ngừng đến suốt đời. Với cá la hán trống sở dĩ có khả năng lớn nhanh. Bởi vì phần lớn năng lượng chúng tiêu thụ được chuyển hóa thành trọng lượng cơ thể.

Vì vậy, khi gặp bầy cá La hán sáu bảy tuần tuổi. Hễ bạn thấy con nào lớn nhất trong đàn, dù màu sắc còn lợt lạt, nên chọn mua con đó, vì đó là cá trống. Ngược lại cá mái La hán sở dĩ chậm lớn hơn cá trống. Bởi vì phần lớn năng lượng chúng tiêu thụ được chuyển hóa thành trứng.

Có điều trong bầy đàn, những con cá nhỏ nào mà màu sắc tươi tắn, sặc sỡ nổi trội nhất lại chính là con mái.

2.2 Quan sát vây lưng

Vây lưng cá trống vừa dài vừa lởm chởm. Các xương ở vây cá trống nổi màu sáng trông dễ nhận biết. Còn vây lưng cá La hán mái lại vừa nhỏ lại vừa ngắn. Đã có một thời người ta tin rằng trên vây lưng của cá mái có những vệt đen, nhưng điều này không chính xác, nếu đem so cá mái ở các dòng khác, nhất là các thế hệ cá La hán mới được lai tạo sau này.

2.3 Quan sát vây ngực

Vây ngực cá trống cứng hơn, trong khi vây ngực cá mái lại mềm mại.

2.4 Quan sát vây đuôi

Đuôi cá La hán trống xòe dạng hình tròn, còn đuôi cá mái xòe dạng hình tam giác.

2.5 Quan sát phần ức cá

ức cá la hán trống và mái
Ức cá trống La hán nở nang, bung thon. Còn ức cá mái thì vừa nhỏ vừa nhọn, chỉ riêng phần nây bụng nở nang.

Với con cá La hán mới ba bốn tháng tuổi bạn phải chịu khó quan sát kỹ. Thì mới thấy được sự khác biệt giữa cá trống và cá mái bao nhiêu điều đó mà thôi. Và, nếu chỉ mới nhận biết được bao nhiêu điều đó cũng chưa thể giúp ta tự phân biệt được giới tính chính xác đâu là cá trống, đâu là cá mái!

Phải chờ khi cá được sáu, bảy tháng tuổi, hoặc trễ hơn một đôi tháng nữa, khi cá La hán đã ở tuổi trưởng thành, lứa tuổi mà nhiều cá La hán mái bụng đã rượng trứng, chiều dài từ 10cm trở lên thì việc phân biệt giới tính của chúng dễ dàng hơn.

Với loại cá lớn này chỉ cần quan sát vài bộ phận bên ngoài của cá bằng mắt thường, và nhất là quan sát bộ phận sinh dục sẽ phát hiện được trống mái mà không ngại có sự nhầm lẫn.

2.6 Dựa vào màu sắc và đầu gù của cá la hán

Với cá La hán lớn tháng tuổi này, các tế bào sắc tố đã phát triển đầy đủ nên màu sắc của chúng đã rõ nét. Được biết, các tế bào sắc tố này nằm trên bề mặt da. Màu sắc cá La hán trống trưởng thành thường tươi tắn, đẹp đẽ và châu nhiều hơn cá mái.

so sánh đầu gù của cá la hán
Đầu gù của cá la hán trống cũng lớn hơn, gồ ghề hơn cá mái.

2.7 Quan sát bộ phân sinh dục của cá

Cá La hán khi đã trưởng thành, cơ quan sinh dục của chúng đã phát triển hoàn hảo. Vì vậy, chỉ cần quan sát bộ phận sinh dục bên ngoài của cá là biết đích xác giới tính của chúng. Cơ quan sinh dục của cá trống có dạng hình chữ V, còn cơ quan sinh dục của cá mái có dạng hình chữ U.

quan sát cấu tạo của bộ phận sinh dục, giúp bạn phân biệt được cá la hán trống và mái

Giữa hình chữ V và chữ U coi vậy mà sự khác biệt đôi khi không được rõ nét lắm, dễ dẫn đến lầm lẫn. Tốt nhất ta nên bắt cá trên tay rồi quan sát bằng kính lúp cho rõ. Nếu cẩn thận hơn, ta dùng ngón tay ấn nhẹ sẽ thấy bộ phận sinh dục của cá trông hình ống. Nằm hơi chếch về phía trước, còn “ống đẻ” của cá mái tương đối ngắn, nằm hơi lài theo thân nó.

Ngoài những chi tiết chính yếu vừa kể ra. Ta có thể quan sát thêm ở những bộ phận khác trên thân cá lớn này. Chẳng hạn, quan sát phần đầu cá, ta cũng thấy hàm dưới cá trống dày và rộng hơn cá mái.

Chính vì chưa có kinh nghiệm trong việc phân biệt giới tính này nên nhiều người sinh ra nản chí. Đành bỏ dở thú chơi mà mình từng yêu thích để quay lưng lại với cá La hán.

3. Tổng kết

Có cách nào phân biệt được cá la hán trống và mái khi chúng còn nhỏ không?

Theo chia sẻ của những người nuôi cá la hán chuyên nghiệp. Khi cá la hán còn nhỏ, rất khó phân biệt được cá trống và cá mái. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào 1 vài đặc điểm sau để chọn giới tính của cá la hán.
– Phần ức của cá la hán mái thường nhỏ hơn cá trống
– Đuôi cá la hán mái thường xòe rộng dạng tam giác và mềm mại khi sờ vào. Đuôi cá la hán trống sẽ tròn và cứng cáp hơn.
– Ngoài ra trên vây lưng của cá la hán trống thường không có nhiều đốm, thay vào đó nó mọc dài và lỏm chỏm hơn cá la hán mái.

Cá la hán bao nhiêu tháng tuổi thì có thể phân biệt được giới tính?

Thông thường cá la hán từ 2 tháng tuổi hoặc đạt từ 8 – 10cm là bạn có thể nhận biết được rõ ràng giới tính của chúng.

Trên đây là 7 cách giúp bạn có thể phân biệt được cá la hán trống và mái. Cũng như là thời điểm lý tưởng để bạn có thể chọn ra cá trống và cá mái để nuôi. Nội dung bài viết được Wiki Cá Cảnh tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách phân biệt được giới tính của cá la hán dễ dàng và chính xác hơn.

5/5 - (2 bình chọn)