Làm cây Bonsai cho hồ thuỷ sinh đơn giản

Đối với người đam mê thuỷ sinh, mẫu thiết kế hồ với cây bonsai thuỷ sinh là Layout đẹp không thể bỏ qua. Với sự kết hợp của lũa và rêu, bạn sẽ có thể tạo là 1 cây Bonsai thuỷ sinh đẹp mắt.

làm cây bonsai thuỷ sinh đơn giản tại nhà

Trồng cây bonsai trên cạn để ngắm nhìn thì quá bình thường rồi. Nhưng gần đây, chuyện ngắm cá, tôm bơi lội tung tăng quanh gốc bonsai đã trở thành thú chơi mới. Tuy nhiên để có thể tự tay làm được một cây bonsai thuỷ sinh không hề đơn giản. Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về các bước để làm ra một cây Bonsai thuỷ sinh nhé.

Bonai thuỷ sinh là gì ?

Cây bonsai trên cạn là những loại cây cảnh đẹp được tạo dáng đẹp. Để tạo được một chậu bonsai đẹp thì là cả một quá trình lâu năm và có khi là cả một đời người.

Bonsai thuỷ sinh là sự kết hợp của những đoạn gỗ lũa có hình thù và màu sắc đẹp. Kết hợp với loại cây như. Dương xỉ, rêu, trân châu, cỏ đậu nành, phượng vĩ đài, đàn thảo, cỏ lá tròn, cỏ đăng tâm, rong cúc, thanh hồng điệp.. Để tạo thành tán cây đẹp mắt dưới mặt nước hồ thuỷ sinh.

Với môi trường sống 100% là trong nước, việc chăm sóc cây Bonsai của bạn cũng sẽ trở nên không hề đơn giản. Hồ thuỷ sinh của bạn phải hội đủ các yếu tố như hồ, ánh sáng, khí CO2, nhiệt độ nước và phân nước.

Cách làm một cây Bonsai thuỷ sinh đơn giản

Theo chia sẻ của những người chơi thuỷ sinh chuyên nghiệp. Để có thể tạo ra một cây Bonsai thuỷ sinh đẹp cần làm theo 4 bước như sau:

Bước 1: Xác định ý tưởng, hình dáng của cây Bonsai trong hồ

Bạn cần xác định rõ ý tưởng thiết kế cho hồ thuỷ sinh, từ đó sẽ tìm kiếm nguyên liệu. Bao gồm các loại gỗ lũa bạn, kích thước, màu sắc, phân loại.

Tuỳ theo từng dáng cây Bonsai bạn có thể chọn 2 cách thiết kế cành cánh cho chúng như sau:

thiết kế nhánh cho cây bonsai thuỷ sinh
Hình 1: Sử dụng những cành lũa nhỏ, xương để làm cành nhánh cho cây Bonsai. Đây là cách được nhiều người mới tập chơi thuỷ sinh lựa chọn. Vì nó dễ trồng cây thuỷ sinh lên hơn.
bố cục cây bonsai thuỷ sinh
Hình 2: Đây là cách sử dụng những tấm gỗ để tạo tán cho cây bosn sai. Với cách dùng này, bạn sẽ sử dụng keo dán rêu để tạo tán cho cây bonsai sau này.

Lưu ý: để có thể kết nối các bộ phận của cây bonsai lại với nhau bằng keo dán 502 hoặc các loại keo chuyên dùng để setup hồ thuỷ sinh nhé.

Xem thêm: Mua lũa làm cây bonsai thuỷ sinh trên Shopee chỉ từ 150.000đ

Bước 2: Bố trí, cố định và xử lý cây trong hồ

Hầu hết các cây Bonsai thuỷ sinh khi cho vào nước sẽ nổi lên mặt. Chính vì vậy bạn cần có thời gian và cách xử lí để chúng luôn nằm dưới đáy hồ. Để làm được đều đó, bạn có thể làm theo mộ trong ba cách làm sau đây:

+ Cách 1: Đặt cây của bạn vào một xô nước với một tảng đá ở trên để giữ chúng dưới bề mặt. Chờ một khoảng thời gian, thường là 1-3 tuần tùy thuộc vào kích thước. Khi bạn có thể loại bỏ đá và cây không nổi lên, nghĩa là bạn đã ngập nước và sẵn sàng để đi.

+ Cách 2: Bạn có thể đặt cây vào hồ và cố định nó bằng các loại keo dáng chuyên dụng

+ Cách 3: Sử dụng đá và đính chúng vào xung quanh gốc cây Bonsai sao cho nó thật tự nhiên và liền mạch nhất có thể.

Lưu ý: Hãy tiến hành vệ sinh toàn bộ cây bonsai thuỷ sinh của bạn với nước sạch. Nó sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn trong quá trình chế tác cây Bonsai. Hoặc sau khi ghép lũa xong phải luộc qua nước sôi để giảm bớt sự ra màu từ cây và bớt đi mùi keo rồi ngâm lũa vào nước thêm một tuần nữa trước khi cho xuống hồ thủy sinh. 

Bước 3: Trồng cây thuỷ sinh tạo tán Bonsai

Sau quá trình xử lý gốc lũa của cây bonsai thuỷ sinh, bạn sẽ bắt đầu tạo tán cho cây. Ở đâu chúng ta sẽ sử dụng những loại cây thuỷ sinh dạng rêu để trồng.

Một số cây cây thuỷ sinh phù hợp để tạo tán Bonsai như: Rêu – xmas, java, v.v… Bucephalandra, Monte Carlo, Anubias nana nhỏ nhắn …

Để trồng cây thuỷ sinh làm tán Bonsai, bạn có thể sử dụng các loại keo dán thuỷ sinh. Hoặc dùng chỉ, cước câu để cố định chúng tại.

Tham khảo thêm: 5 loại rêu được dùng để tạo tán Bonsai đẹp

Hình ảnh một số tán Bonsai được trồng bằng cây thuỷ sinh phổ biên

Sử dụng ráy để làm tán cay Bonsai thuỷ sinh
Sử dụng ráy để làm tán cay Bonsai thuỷ sinh – Ảnh: Internet
Sử dụng rêu Mini Taiwan để tạo tán cây bonsai
Sử dụng rêu Mini Taiwan để tạo tán cây bonsai đẹp mắt – Ảnh: Internet
Dùng cây tân đế tài hồng để tạo tán bonsai
Dùng cây tân đế tài hồng để tạo tán bonsai màu đỏ đẹp mắt – Ảnh: Internet

Bước 4: Đưa cây vào hồ thuỷ sinh

Sau khi cây của bạn đã được tạo tán hoàn chỉnh. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để đặt nó vào bể cá thuỷ sinh của mình nhé.

Nếu bể cá của bạn đã được thiết lập và có cá trong đó, bạn luôn có thể đặt cây với một vài tảng đá phía trên rễ để giữ nó xuống.

Sau một đến 2 tuần khi mà cây bonsai của bạn đã ngậm đủ nước, và nó sẽ không nổi lên mặt nữa. Lúc này, bạn có thể bỏ đá dưới gốc cây ra nếu cần nhé.

Một số mẫu cây bonsai thuỷ sinh bạn có thể tham khảo

Chăm sóc hồ thuỷ sinh Bonsai tại nhà

Để cây bonsai thuỷ sinh của bạn phát triển tốt trong hồ. Bạn cần phải quan tâm và chăm sóc nó đúng mức. Hãy lưu ý những vấn đề sau đây để hồ thuỷ sinh bạn luôn đẹp.

+ Để các loại thực vật thủy sinh phát triển rất nhanh nên phải cắt tỉa thường xuyên nếu không sẽ phá vỡ hình dáng của hồ.

+ Mỗi tuần phải thay nước một lần, đèn trong hồ phải luôn chiếu sáng, ít nhất 12 tiếng/ngày; nếu thời tiết nắng nóng thì phải dùng quạt để làm mát nước.

+ Trang bị Quạt làm mát để rêu là loại thực vật thủy sinh ưu mát. Hệ thống CO2: kích thích rêu phát triển hoàn hảo vẻ đẹp của mình.

+ Thiết kế lọc nếu có thể nên tạo dòng chảy hiệu quả, giúp khuếch tán dinh dưỡng và CO2 đi khắp hồ cho rêu hấp thụ.

Những câu hỏi thường gặp khi làm cây Bonsai thuỷ sinh tại nhà

Mua cây bonsai thuỷ sinh ở đâu ? Giá bán như thế nào ?

Nếu không có thời gian, bạn hoàn toàn có thể mua những cây bonsai thuỷ sinh được làm sẳn ở tiệm cá cảnh . Hoặc trên các trang thương mại điện tử như Tiki hoặc Shopee. Giá bán trung bình của cây từ 120.000đ đến vài triệu đồng tuỳ theo kích thước, hình dáng và chất liệu gỗ lũa

Nên dùng cây thuỷ sinh nào làm tán cho Bonsai tốt nhất ?

Bạn có thể sử dụng các loại rêu như: Rêu Mini Taiwan, Rêu Weeping, Rêu Flame… Hoạc một số cây thuỷ sinh như Ráy nana, tân đế tài hồng …. đều được

Mua lũa làm bonsai thuỷ sinh ở đâu? Giá ra sao ?

Lũa hầu như có bán tại các cửa hàng cá kiểng và thuỷ sinh. Bạn cũng có thể mua qua mạng Internet. Giá bán thuỳ theo từng loại linh sam, trắc, đỗ quyên… mà nó có giá khác nhau. Trung bình khoản 90.000đ/kg lũa.

Trên đây là cách làm một cây bonsai thuỷ sinh đơn giản tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể tự mình setup được một hồ thuỷ sinh đẹp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)