16 ý tưởng về bố cục hồ thuỷ sinh đẹp

Thuỷ sinh là thú vui được khá nhiều người quan tâm gần đây. Tuy nhiên để tự tay mình tạo ra được một hồ thuỷ sinh thì không phải ai cũng làm được.

bố cục layout hồ thuỷ sinh đẹp

Để setup một hồ thuỷ sinh không hề đơn giản như bạn nghĩ. Ngoài tìm hiểu về các loại hồ/chậu, cây thuỷ sinh, đá, cát, sỏi… Việc lên ý tưởng về bố cục hồ thuỷ sinh (layout) cũng là cả một quá trình.

Bài viết này WIKICACANH.COM chia sẻ đến bạn 16 ý tưởng để thiết kế layout cho hồ thuỷ sinh đơn giản tại nhà. Và ai cũng có thể làm được, mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Bố cục hồ thuỷ sinh là gì?

Theo những người chơi thuỷ sinh chuyên nghiệp chia sẻ. “Bố cục thuỷ sinh” là sự kết hợp của cây thuỷ sinh, đá, cát, sỏi, đất nền, cá và hồ. Để tạo ra một không gian mô phỏng lại cảnh vật ngoài tự nhiên hoặc theo tưởng tượng của người tạo.

Tuỳ theo từng phong cách hồ thuỷ sinh khác nhau mà bạn sẽ có những nguyên tắc khi thiết kế bố cục cho bể thuỷ sinh.

2. Những bước cơ bản khi thiết kế bố cục bể thuỷ sinh

2.1 Chọn phong cách

Tuỳ theo sở thích và đặc điểm của từng vùng miền mà bạn chọn một phong cách hồ thuỷ sinh phù hợp. Hiện tại ở Việt Nam phổ biến nhất là: Phong cách Iwagumi, Phong cách Hà Lan. Phong cách Biotope, Phong cách rừng núi. Phong cách tự nhiên (Nature Aquarium), Phong cách Walstad.

2.2 Chọn cây thuỷ sinh hậu cảnh, tiền cảnh và trung cảnh

Trong bố cục bể thuỷ sinh thì phía sao phải cao và sâu hơn phía trước. Đây là nguyên tắc giúp người xem cảm nhận được không gian trong hồ thuỷ sinh. Chính vì đều đó bạn cần lưu ý chọn lựa cây thuỷ sinh, sỏi, cát, đá và lũa kết hợp với nhau.

+ Tiền cảnh: sử dụng các loại rêu thuỷ sinh như: Riccia fluitans (sừng hưu), Glossostigma elatinoides (trân châu nhật) hoặc cỏ ngưu mao chiên.

+ Trung cảnh: bạn có thể trồng một số loại cây cắt cắm như vảy ốc.

+ Hậu cảnh: nếu bạn setup bể thuỷ sinh theo dạng tự nhiên, hà lan hoặc Iwagumi. Phần phía hậu cảnh có thể sử dụng đá kết hợp với đất nền để tạo độ cao trồng cây thuỷ sinh. Một số loại cây như diệp tài hồng, thuỷ cúc, lan nước… khá phù hợp cho vị trí hậu cảnh trong hồ thuỷ sinh.

Mẹo: hãy sử dụng phong nền hậu cảnh (background) có màu xanh dương hoặc màu đen. Nó sẽ giúp người xem tập trung hơn vào bố cục bể thuỷ sinh của bạn.

2.3 Chọn nền

Tuỳ theo từng phong cách thiết kế mà bạn cần chọn một loại nền cho hồ thuỷ sinh phù hợp. Ví dụ nếu thiết kế theo layout biotope thì nền có thể là cát, sỏi, đất .. Nhưng đối với những phong cách thiết kế hồ thuỷ sinh với nhiều cây, rêu.. thì bạn cần chọn loại phân nền giàu dinh dưỡng để giúp cây thuỷ sinh phát triển.

2.4 Phụ kiện cho hồ thuỷ sinh

Nên sử dụng các loại đá, lũa, sỏi và màu sắc cây thuỷ sinh tương đồng với nhau. Nó sẽ giúp bố cục bể của bạn trong hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.

Sử dụng nguyên tắc hình tam giá trong thiết kế layout hồ thuỷ sinh đơn giản để bạn dễ hiểu. Hãy sếp đá hoặc lũa như ví dụ sau:

Hãy sử dụng các loại cây thuỷ sinh có kích cỡ lá khác nhau khi thiết kế bố cục cho bể thuỷ sinh. Nó sẽ giúp người xem có cảm giác chân thật như đang ở ngoài thiên nhiên.

3. Tổng hợp 25 ý tưởng thiết kế hồ thuỷ sinh tại nhà

3.1 Hồ thuỷ sinh mini

Đây là mẫu thiết kế hồ thuỷ sinh đơn giản để bạn có thể bắt đầu tham gia bộ môn này. Hãy chuẩn bị 1 hồ nhỏ có dung tích 40 – 50 lít nước. Kết hợp sỏi , đá và một ít phân nền. Bạn hãy thử trồng một vài loại rêu thuỷ sinh dễ trồng và trải nghiệm.

Hồ thuỷ sinh mini

Lưu ý: Đối với layout hồ thuỷ sinh mini, muôi cá cảnh sẽ không khả thi cho lắm. Thay vào đó bạn hãy thử nuôi vài con tép cảnh hoặc ốc cảnh nhé.

Xem thêm: Những loại tép cảnh dễ nuôi cho người mới

3.2 Layout hồ thuỷ sinh Bonsai

Sử dụng một gốc lũa lớn hoặc tạo từ các nhành lũa nhỏ thành một cây bonsai. Sử dụng một số loại rêu thuỷ sinh như: Rêu Mini Taiwan, Rêu MiniFiss, Rêu Weeping, Rêu Usfiss, Rêu Flame… để làm tán cây Bonsai.

Layout hồ thuỷ sinh Bonsai

Chúng sẽ tạo ra một tác động thị giác tuyệt vời và làm cho bố cục thủy sinh của bạn trông giống như phong cảnh cổ xưa.

3.3 Sử dụng đá + cát + rêu (Iwagumi)

Iwagumi là một phong cách thủy sinh với đá là vật liệu bố trí duy nhất. Nhưng bạn có thể thêm một chút cây xanh để phá vỡ sự đơn điệu xám xịt của đá. Phong cách đơn giản và trông rất yên bình.

Sử dụng đá + cát + rêu (Iwagumi)

Đi theo kiểu truyền thống bằng cách đặt một số lẻ các tảng đá theo cách sắp xếp của bạn. Tập trung vào sự bất đối xứng trong cách sắp xếp để làm cho nó trông tự nhiên hơn.

3.4 Chỉ trồng rêu

Nếu bạn yêu thích một hồ thuỷ sinh có màu xanh mướt thì đây là ý tưởng dành cho bạn.

Rêu sẽ làm xanh bể của bạn và cũng giúp cải thiện chất lượng nước của nó. Kết hợp chúng với các vật dụng trang trí như đá và lũa. Vườn rêu dưới nước của bạn đã sẵn sàng!

Chỉ trồng rêu

Một số loại rêu thủy sinh tuyệt vời cần xem xét là rêu java, rêu lông công và rêu dây.

3.5 Layout thác nước

Tạo một thác nước trong hồ thuỷ sinh là hoàn toàn có thể. Tạo một thác nước dưới nước của riêng bạn bằng cách sử dụng máy bơm không khí luân chuyển vô tận trên cát trắng. Xây dựng một khung cảnh kỳ diệu bằng cách sử dụng bonsais giả, gỗ lũa và thực vật thủy sinh. Thêm cát và đá để lấp đầy những chỗ trống.

Layout thác nước

Mẹo: Bạn cũng có thể đặt một đèn LED nhỏ màu vàng lên trên để tạo hiệu ứng hoàng hôn.

3.6 Đá và cát

Đây là ý tưởng thiết kế một hồ thuỷ sinh đẹp chỉ sử dụng đá và cát. Tuy nhiên Đá có thể làm thay đổi độ pH trong bể của bạn, khiến cây và cá của bạn khó tồn tại. Vì vậy, hãy sử dụng các loại đá thủy sinh phù hợp như đá seiryu, đá rồng, đá da voi, đá chùa.

Đá và cát

Mẹo: Bạn hãy tạo bố cục theo chủ đề dãy núi. Nhưng đừng trộn và kết hợp đá của bạn, nếu không, nó sẽ trông không tự nhiên.

3.7 Chỉ trồng cây thuỷ sinh

Với ý tưởng này, bạn chỉ cần chọn loại đất nền tốt + CO2 và các loại cây thuỷ sinh yêu thích. Thế là bạn sẽ có ngay một hồ thuỷ sinh đẹp để trên bàn làm việc.

Do trồng nhiều cây thuỷ sinh trong 1 không gian nhỏ , Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp cho cây của mình một nguồn CO2 liên tục. Có một số cách để bạn có thể bơm CO2 vào thiết lập của mình: sử dụng hệ thống CO2 được điều áp.

3.8 Bố cục bể thuỷ sinh với đá rồng

Đá trông có vẻ lâu đời, và chỉ cần thêm một ít vào bể của bạn. Nó có thể làm cho bố cục bể thủy sinh của bạn có vẻ cổ kính và theo cách riêng của nó.

Bố cục bể thuỷ sinh với đá rồng

Đá rồng có rất nhiều màu, từ đỏ đến vàng và nâu. Vì vậy, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với chúng tùy ý.

3.9 Sử dụng đá nham thạch

Đá nham thạch là một lựa chọn trang trí bể thủy sinh tuyệt vời khác dành cho bạn. Nó có kết cấu thô ráp và rất thích hợp để trồng rêu lên trên.

Nhưng đá nham thạch, khi kết hợp với một số cây xanh, không chỉ trông tuyệt vời. Chúng cũng giúp cải thiện chất lượng nước bằng cách loại bỏ nitrat.

Mẹo: Bạn hãy xếp chồng lên nhau những tảng đá dung nham để tạo hang động cho cá và tôm của bạn.

3.10 Phong cách Hà Lan

Những bức tranh thủy sinh của Hà Lan rất tươi vui và đầy màu sắc. Phong cách bể thuỷ sinh Hà Lan là một trong những lâu đời nhất và phổ biến nhất. Và đây là một ý tưởng hây để bạn thử khi mới bắt đầu bộ môn thuỷ sinh.

Phong cách Hà Lan

Hãy trang bị cho bể của bạn nhiều loại cây thuỷ sinh. Tạo sự tương phản và kết cấu bằng cách sử dụng các loại cây có chiều cao, màu sắc, hình dạng và kích thước khác nhau.

Bạn có thể thêm những nét độc đáo của mình mà không cần lo lắng về các quy tắc. Theo một cách nào đó, bố cục bể thủy sinh của Hà Lan là thứ bạn tạo ra nó. Điều đó có nghĩa là bạn có quyền tự do sáng tạo tùy thích.

3.11 Tạo bố cục rừng trong hồ thuỷ sinh

Bạn sẽ cần nhiều gỗ để tạo ảo giác về cây cối. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp gỗ lũa manzanita và gỗ nhện. Bao bọc gỗ bằng rêu và dương xỉ thủy sinh và khu rừng của bạn đã sẵn sàng.

Tạo cảnh rừng trong hồ thuỷ sinh

Bạn hãy sử dụng một ít cát và các khối đá vào bể của bạn để hoàn thiện vẻ ngoài hoang dã.

3.12 Bắt chước tự nhiên

Phong cách bể thủy sinh thiên nhiên tái hiện cả một thế giới dưới nước. Sẽ có thực vật, sinh vật biển, đá, cát, gỗ và mọi yếu tố khác mà bạn có thể nghĩ ra.

Bạn sẽ cần phải bắt chước cảnh vật tự nhiên càng gần càng tốt. Từ những ngọn núi dưới nước đến những rặng núi đá. Thiết kế bể thuỷ sinh theo ý tưởng này có tiềm năng sáng tạo vô tận.

Bắt chước tự nhiên

Dù bạn chọn gì, hãy giữ cho thiết kế của bạn đơn giản. Và tránh xa các yếu tố nhân tạo hoặc các vật dụng trang trí.

3.13 Bể thuỷ sinh không CO2

Bể thủy sinh không CO2 là chúng có thể chạy mà không gặp quá nhiều rắc rối. Bạn sẽ không phải bơm CO2. Thay nước thường xuyên hoặc thậm chí tạo quá nhiều ánh sáng cho bể của mình.

3.14 Phong cách của người Nhật

Bố cục Hồ thủy sinh kiểu Nhật Bản có thể được ví như những khu vườn đá dưới nước. Chúng có thiết kế tối giản và đơn giản và được sử dụng để tạo cảm giác yên bình xung quanh bạn.

Bạn sẽ sử dụng đá và đá làm khối xây dựng cơ bản cho bố cục hồ thủy sinh của mình. Nhưng chỉ cần thêm một vài loại cây có thể phá vỡ sự đơn điệu và tạo ra một khu thiền định xanh mát.

3.15 Tạo bố cục cây bonsai trong hồ thuỷ sinh

Bạn có thể sử dụng lũa và rêu để tạo thành những cây bonsai mọc trong nước. Đây là bố cục hồ thuỷ sinh rất được nhiều người ưa chuộn hiện nay.

Tạo cây bonsai trong hồ thuỷ sinh

3.16 Sử dụng gỗ lũa tạo bố cục hồ thuỷ sinh

Gỗ lũa trong bể có thể là trung tâm của sự chú ý. Bể thủy sinh bằng gỗ lũa chủ yếu là ít bảo trì và bể của bạn sẽ không cần gì nhiều hơn một mảnh gỗ để trông bắt mắt.

Trong khi chọn loại lũa phù hợp để làm đặc điểm trong bể của bạn. Hãy tìm hình dạng gần giống như một con bạch tuộc để tạo bố cục hồ thuỷ sinh. Điều này sẽ giúp tạo ra một tác động thị giác lớn.

Mẹo: Bạn không muốn lũa trôi trong bể. Cố định nó bằng keo dán thuỷ sinh và phủ cát lên gốc của nó.

Sử dụng gỗ lũa tạo bố cục hồ thuỷ sinh

4. Những câu hỏi thường gặp khi setup hồ thuỷ sinh tại nhà

Sử dụng nền hậu cảnh màu gì khi setup hồ thuỷ sinh?

Tốt nhất bạn nên dùng màu đen hay xanh dương. Điều này sẽ khiến bể của bạn có độ tương phản và gia tăng sự tập trung vào bể. Bạn không hề muốn mọi người chú ý vào hậu cảnh bởi vì nó màu đỏ, phải không?

Sử dụng phân nền gì cho hồ thuỷ sinh phong cách tự nhiên?

Bạn có thể sử dụng một trong các loại phân nền thuỷ sinh sau: Phân nền ADA Amazonia, Phân nền NEO, Phân nền Gex xanh, Phân nền Control soil, Phân nền Tropica.

Nên trồng cây thuỷ sinh nào ở vị trí tiền cảnh trong hồ Hà Lan ?

Bạn có thể tham khảo trồng các loại cây thuỷ sinh sau: Tiêu Thảo, Rau thơm, vảy ốc xanh, rau má hương, Huyết tâm lan, Bucep, cỏ đỏ, Hồng ba tiêu

Trên đây là thông tin về 16 ý tưởng về bố cục hồ thuỷ sinh để bạn có thể tham khảo. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình một bố cục bể thuỷ sinh phù hợp để setup tại nhà nhé.

5/5 - (1 bình chọn)