Cây Tân Đế Tài Hồng Thuỷ Sinh – Ludwigia Palustris Super Red

Tân đế tài hồng là cây thuỷ sinh cắt cắm được người chơi thuỷ sinh yêu thích. Với màu đỏ đặc trưng nó giúp làm nổi bật những bể thuỷ sinh theo phong cách Hà Lan.

cây tân đế tài hồng

Bài viết này, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn cách trồng và chăm sóc “Cây tân đế tài hồng” thuỷ sinh. Cũng như tìm hiểu về cách nhân giống và vị trí trồng cây phù hợp khi setup bể thuỷ sinh. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

1. Thông tin chung về cây tân đế tài hồng

1.1 Đặc điểm sinh học của cây

Tên tiếng AnhLudwigia Palustris Super Red
Tên tiếng ViệtTân Đế Tài Hồng
Nguồn gốcCây nhập khẩu
Đặc điểm nhận dạngCây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 10cm đến 13cm. Lá cây có màu đỏ hoặc xanh và có chiều dài khoản 4cm rộng 2cm.
Môi trường sốngLà loại cây thuỷ sinh nước ngọt, cây sống tốt với điều kiện nước ở nhiệt độ từ 18 đến 28 độ C.
Độ pH trung bình từ: 6.0 đến 8.0
Nhu cầu ánh sáng ở mức trung bình
Cần cung cấp CO2 đầy đủ để giữ được màu sắc đỏ của cây.
Nhu cầu về dinh dưỡng của đất nền ở mức trung bình cao. Cây có tốc độ phát triển tương đối nhanh.
Tài liệu tham khảo wikipedia.org

1.2 Ứng dụng trong setup hồ thuỷ sinh

Vì cây có chiều cao trung bình khoản 30cm. Nên tân đế tài hồng thường được anh em sử dụng để trồng vào vị trí trung và hậu cảnh khi setup bể thuỷ sinh.

2. Cách trồng và chăm sóc cây tân đế tài hồng

2.1 Phương pháp trồng

Tân đế tài hồng là loại cây thuỷ sinh cắt cắm, để trồng cây cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể mua cây giống tại các cửa hàng cá cảnh hoặc thuỷ sinh. Sau khi mua cây về bạn sẽ tiến hành trồng cây qua các bước đơn giản sau:

Cây sẽ mọc rể và bắt đầu phát triển tốt sau: 7 ngày

3 bước cơ bản để trồng cây tân đế tài hồng tại nhà cho người mới chơi thuỷ sinh.

 1. Bước 1: Chuẩn bị cây giống

  Sau khi mua cây giống về , bạn tiến hành tách cây ra khỏi chậu ươm hiện tại. Dùng kéo bén để loại bỏ những phần rễ, thân và lá cây bị hư/dập nát. Rửa qua với nước sạch để loại bỏ bụi và đất bám vào thân cây.xử lý cây khi mới mua về

 2. Bước 2: Trồng cây vào chậu

  Sử dụng kẹp hoặc dụng cụ trồng cây thuỷ sinh chuyên dụng. Tiến hành cắm nhánh tân đế tài hồng vào sau trong đát nền (khoản 3 – 5cm). Nên trồng các cây cách nhau từ 3 – 5cm để chúng có không gian phát triển sau này.trồng cây

 3. Bước 3: Chăm sóc cây

  Sau khi hoàn tất quá trình cắm tân đế tài hồng vào chậu. Bơm nước từ từ vào đồng thời quan sát xem các cành cây có bị nổi lên mặt không để kịp cố định chúng lại.
  Bạn cần bật đèn và mở CO2 để cây có thể quang hợp, kích thích mọc rể mới phát triểnchăm sóc cây mới trồng

2.2 Cách chăm sóc hồ thuỷ sinh trồng cây tân đế tài hồng

Tân đế tài hồng nếu được trồng trong đất nền giàu dinh dưỡng. Cung cấp đủ ánh sáng và CO2 cây sẽ có màu đỏ đẹp và phát triển rất nhanh.

Sau khi trồng khoản 10 ngày là cây phát triển rể, mọc nhiều cành lá. Tầm một tháng là cây có thể cao đến 30 – 40cm rồi đấy. Hãy sử dụng kéo để cắt tỉa cành cây quá dài. Nó giúp kích thích cây mọc thêm nhánh và tạo nên 1 thảm tân đế tài hồng màu đỏ đẹp mắt trong hồ.

Mẹo: để cây tân đế tài hồng trong chậu có màu đỏ đẹp mắt. Bạn cần cung cấp đầy đủ CO2 và ánh sáng cho cây. Trường hợp ngược lại cây có thể sẽ chỉ phát triển màu hồng mà thôi.

3. Cách nhân giống cây tân đế tài hồng thuỷ sinh

Việc nhân giống cây cũng rất đơn giản. Sau khi cây đã phát triển mạnh và nhánh mọc nhiều. Sau mỗi lần cắt tỉa, bạn có thể tận dụng những cành đó. Cắm chúng lại vào đất nền, sau vài ngày là cây lại mọc rể và phát triển.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại bông thuỷ sinh quấn những cành tân đế tài hồng lại với nhau. Tạo thành 1 chậu ươm và thả chúng vào nước. Một thời gian cây cũng sẽ phá triển rể là có thể mang đi trồng vào chậu được rồi.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng tân đế tài hồng trong hồ thuỷ sinh

Mua cây tân đế tài hồng thuỷ sinh ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua cây tại các cửa hàng cá cảnh, thuỷ sinh hoặc trên mạng Internet. Với giá bán trung bình từ 8.000đ – 10.000đ mỗi cành.

Có cần lắp đèn và co2 khi trồng tân đế tài hồng trong hồ thuỷ sinh không?

Để cây có được màu đỏ đẹp mắt, bạn nên sử dụng các loại đèn LED cho thuỷ sinh + CO2 và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trong chậu.

Nên sử dụng phân nền gì để trồng cây tân đế tài hồng thuỷ sinh?

Nếu có điều kiện về kinh tế, bạn có thể sử dụng các loại phân nền của: Gex, Aqua-Best, Ada, Oliver Knot, .. Nếu bạn mới tập chơi thuỷ sinh có thể sử dụng phân nền SMekong cũng được nhé.

Hình ảnh một số hồ thuỷ sinh trồng tân đế tài hồng đẹp

setup hồ thuỷ sinh sử dụng cây tân đế tài hồng ở hậu cảnh
hồ thuỷ sinh trồng cây tân đế tài hồng màu đỏ
sử dụng tân đế tài hồng làm tán cho cây bonsai thuỷ sinh

Trên đây là thông tin về cách trồng và chăm sóc cây tân đế tài hồng thuỷ sinh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được thêm một loại cây thuỷ sinh có màu đỏ đẹp mắt. Phù hợp để trồng ở vị trí trung và hậu cảnh khi setup bể thuỷ sinh theo phong cách Hà Lan nhé.

5/5 - (1 bình chọn)