Những điều cần biết về CO2 cho hồ thủy sinh

Đối với người chơi thủy sinh, để cây thủy sinh có thể phát triển khỏe mạnh. Ngoài phân nền giàu dinh dưỡng, bổ sung khí CO2 cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển của cây trong hồ.

bình khí co2 thủy sinh

Bài viết này, WIKICACANH.COM sẽ cùng tìm hiểu về Co2 trong hồ thủy sinh. Tầm quan trọng của việc cung cấp CO2 cho hồ thủy sinh. Cũng như làm sao để chọn được một hệ thống CO2 cho bể thủy sinh. An toàn và mang lại hiệu quả cao nhất. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Vì sao cần bổ sung CO2 trong hồ thủy sinh?

Cây thủy sinh cũng như những loài thực vật khác, chúng cần có CO2 để quang hợp. Sinh trưởng và phát triển cùng với oxy và ánh sáng. Bổ sung thêm CO2 giúp cân bằng môi trường hồ và hạn chế sự tấn công của các loài rêu hại.

45% thân lá cây thủy sinh được cấu tạo bởi Carbon và CO2 chính là nguồn cung cấp Carbon. Dinh dưỡng, ánh sáng và CO2 là một trong 3 yếu tố quan trọng giúp cây thủy sinh phát triển và sinh sản.

“Cây thủy sinh không cần CO2” có đúng không?

Đã là thực vật thì chắc chắn một đều là chúng sẽ cần đến CO2 cho quá trình quang hợp. Cây thủy sinh cũng vậy, khác nhau ở chỗ là có loại sẽ cần một lượng lớn CO2. Và một số loại sẽ chỉ cần lượng rất ít CO2 trong quá trình này.

Và những cây thủy sinh không cần CO2 chính là vì chúng cần rất ít Co2 trong quá trình sinh trưởng của mình. Chúng phát triển xanh tốt khi bạn trồng trong hồ thủy sinh không có bình CO2. Gây ra sự nhầm lẫn như trên mà thôi.

Bổ sung CO2 cho hồ thủy sinh đúng cách

1. Hệ thống CO2 cho hồ thủy sinh gồm những gì?

Một hệ thống CO2 cơ bản cho hồ thủy sinh sẽ gồm có 3 thành phần chính gồm: Bình chứa CO2 kèm van; Đường ống dẫn khí; Bộ trộn co2 vào trong nước.

Đối với những người chơi thủy sinh chuyên nghiệp hoặc bạn muốn đầu tư một hệ thống co2 hoàn chỉnh. Hãy bổ sung thêm một số phụ kiện sau đây: Bộ đến giọt co2; máy đo nồng độ co2 trong nước; thiết bị hẹn giờ tắt mở co2 tự động.

Chức năng và giá tham khảo của các bộ phận trong hệ thống co2

Phụ kiệnChức năngGiá tham khảo
Bình chứa co2lưu trữ co2 để cung cấp cho hồ trong một thời gian dài650.000đ / 1 lít
Ống dẫn khícó thể sử dụng các loại ống dẫn khí oxy có bán ngoài thị trường5.000 đ/mét
Bộ đếm giọt co2Nó sẽ giúp bạn dễ dàng ước lượng được mức độ CO2 mình đang sử dụng25.000đ – 35.000đ
Van điệnnó giúp đóng ngắt co2 tự động khi kết hợp với thiết bị hẹn giờ. Giúp bạn tiết kiệm khí co2 và hạn chế bị rò rỉ khí500.000đ
Bộ trộn co2phát tán các bong bóng khí CO2 vào hồ hoặc hòa tan khí CO2 vào nước100.000đ
Thiết bị đo nồng độ co2giúp bạn biết được mức độ CO2 trong nước hồ đang ở mức nào60.000đ
Bộ hẹn giờĐây là thiết bị kết hợp với van điện. Giúp hẹn giờ tắt mở co2 một cách tự động220.000đ
Lưu ý: Giá bán chỉ mang tính tham khảo, giá thực tế các bạn vui lòng liên hệ các của hàng thủy sinh hoặc trên internet nhé
Hệ thống CO2 cho hồ thủy sinh
Hệ thống CO2 cho hồ thủy sinh – Ảnh: Internet

2. Nên dùng bao nhiêu CO2 là đủ?

Tùy theo từng loại cây thủy sinh trong hồ mà bạn sẽ cần phải cung cấp 1 lượng co2 phù hợp. Đặc biệt đối với những hồ thủy sinh có nuôi cá hoặc tép. Bạn cần quan sát chúng thật cẩn thận khi bổ sung lượng co2 vào hồ.

Sau đây là các bước điều chỉnh lượng co2 trong hồ thủy sinh cho người mới. Hồ có nuôi kèm với cá và tép thủy sinh.

30 phút đầu tiênđiều chỉnh mỗi giây 1 giọt co2 nếu cá và tép vẫn hoạt động bình thường thì bạn sẽ tăng thêm 1 giọt mỗi giây
30 phút tiếp theobạn tiếp tục quan sát, nếu thấy cá và tép bơi tập trung lên mặt. Hãy giảm bớt lại 1 giọt/ giây là được.

3. Một số loại CO2 trên thị trường

Ngoài việc bổ sung CO2 theo dạng khí, trên thị trường còn có một số dạng CO2 khác như. Viên CO2 hoặc CO2 dạng lỏng. Tuy nhiên 2 hình thức này chỉ phù hợp với những hồ thủy sinh có kích thước nhỏ. Và giúp tiết kiệm hơn về chi phí chứ hiệu quả mang lại chưa thật sự hoàn hảo.

bổ sung co2 cho hồ thủy sinh mini

Mẹo: đối với những hồ thủy sinh kích thước nhỏ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại bình co2 mini để cung cấp carbon cho cây thủy sinh thủ công mỗi ngày cũng rất tốt.

4. Một số lưu ý khi bổ sung co2 cho hồ thủy sinh

Làm sao để đo lượng co2 trong hồ thủy sinh?

Hiện nay trên thị trường có bán các dụng cụ để đo, giúp ta biết được lượng CO2 trong hồ thủy sinh đang dư thừa, đang thiếu hoặc đang đủ cho cây phát triển.

Bổ sung quá nhiều co2 trong hồ thủy sinh có làm chết cá không?

Hãy bổ sung một lượng co2 vừa đủ để cây thủy sinh quang hợp và nhả lại oxy. Nếu CO2 trong hồ quá nhiều, cây không dùng hết, cá cảnh hoặc tép kiểng sẽ bị ngợp. Dấu hiệu để nhận biết là bạn sẽ thấy chúng nổi lên ngớp ngớp gần mặt nước. Thậm chí nếu CO2 nhiều quá cá có thể bị chết. Bạn hãy trang bị thêm một máy sủi oxy nằm ở góc khác trong hồ.

Hồ thủy sinh nhỏ thì có cần co2 không?

Co2 luôn cần thiết cho cây thủy sinh, hãy bổ sung nó nếu bạn có điều kiện nhé

Có nên mỏ co2 liên tục cả ngày không?

Bạn hãy lưu ý rằng khi bạn tắt đèn và mở CO2 thì điều này là vô ích. Vì quá trình quang hợp chỉ xảy ra khi có ánh sáng.
Bạn để CO2 24/24 cũng được tuy nhiên bạn sẽ phải mở đèn và bổ sung thêm oxy . Nếu hồ bạn có nhiều cá hoặc tép, hẫy cẩn trọng khi mở co2 liên tục nhé.

Trên đây là thông tin về CO2 cho hồ thủy sinh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được vai trò của co2 và cách sử dụng co2 cho hồ thủy sinh nhé.

5/5 - (2 bình chọn)