Cá cánh buồm: Cách nuôi và chăm sóc

Cá cánh buồm là một trong những dòng cá cảnh thủy sinh bơi theo đàn. Chúng có rất nhiều màu sắc, tương đối dễ nuôi và chăm sóc.

cá cánh buồm tetra

Hôm nay, WIKICACANH.COM chia sẻ cùng bạn “Cách nuôi và chăm sóc cá cánh buồm” tại nhà. Mời mọi người cùng tham khảo bài viết nhé !

1. Thông tin về cá cánh buồm

1.1 Đặc điểm chung

Tên tiếng AnhRouw tetra, Black widow; Butterfly tetra; Blackamoor
Tên tiếng ViệtCá cánh buồm, cá hắc quần, cá váy, cá bánh lái
Đặc điểm nhận dạngLà loại cá cảnh nước ngọt với kích thước trung bình từ 2 -> 6.5 cm. Chúng rất đa dạng về màu sắc: xanh, tím, đỏ, cam, vàng, trắng, xám,…
Cá cánh buồm thường bơi theo từng đàn trong rất đẹp mắt.
Đây được biết là một loại cá cảnh hiền lành, có thể chung sống hòa bình với các loại cá khác trong hồ thủy sinh.
Tuổi thọ trung bình của dòng cá này là từ 3 -> 8 năm nếu được chăm sóc tốt.
Môi trường sốngKích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Điều kiện nước: 64-75° F, KH 8-12, pH 6,5-7,0
Thức ănĐây được biết đến là một loại cá ăn tạp. Chúng có thể ăn tốt nhiều loại thức ăn. Tươi sống như: trùn chỉ, bobo, trùn huyết… Hoặc cũng có thể ăn tốt các loại thức ăn dạng cám và viên cho cá cảnh.
Nguồn gốcẤn Độ

1.2 Phân loại

Hiện tại, người ta phân loại cá cánh buồm dựa vào màu sắc của chúng. Sau đây là một số dòng cá cánh buồm phổ biến tại Việt Nam:

2. Kỹ thuật nuôi cá cánh buồm thủy sinh

Mặc dù là một loại cá cảnh dễ nuôi, nhưng để chúng luôn khỏe mạnh và có màu sắc đẹp. Bạn cần tuân thủ một số điều kiện nuôi cá cánh buồm tại nhà như sau:

+ Chuẩn bị một hồ cá có kích thước tối thiểu 60×80 và thể thích từ 90 lít nước.

+ Những yêu cầu về môi trường nuôi cá như sau:

cá cánh buồm thủy sinh
Ánh sángTrung bình
Máy oxyCó hoặc không đều được
Cây thủy sinhCần thiết bổ sung để tạo môi trường số tự nhiên
Máy lọcCần, để tạo được chất lượng nước ổn định

3. Cách chăm sóc cá cánh buồm tại nhà

3.1 Nước nuôi cá

Bạn có thể sử dụng nước ao hồ, nước mưa hoặc nước máy để nuôi cá cánh buồm đều được. Tuy nhiên, với nước máy hoặc nước ao hồ bạn cần xử lí trước khi thả cá nhé.

Tốt nhất bạn nên ngâm nước từ 5 – 7 ngày trước khi cho cá vào bể nhé.

3.2 Chế độ ăn

Để cá luôn khỏe mạnh và có màu sắc đẹp mắt. Bạn cần đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng và hợp lí. Có thể cho cá ăn các loại thức ăn tươi như: trùn chỉ, trùn huyết, bobo… Kết hợp với các loại thức ăn viên /cám cho cá cảnh.

Bạn nên chia nhỏ số lần cho cá ăn với một lượng vừa đủ. Nó sẽ giúp tạo thói quen ăn hết thức ăn cho cho cá. Hạn chế được việc thức ăn thừa làm ô nhiễm hồ thủy sinh của bạn.

cá cánh buồm dạ quang

3.3 Những câu hỏi thường gặp

Nên nuôi bao nhiêu con cá cánh buồm trong bể thủy sinh?

Tùy theo kích thước bể mà bạn nên nuôi tối thiểu từ 06 con cá. Bạn không nên chỉ nuôi 1 hoặc 2 con trong một hồ. Nó rất dễ làm cho cá cánh buồm bị stress, bỏ ăn đấy.

Làm sao để cho cá cánh buồm mau lớn và có màu sắc đẹp?

Bạn nên bổ sung đủ dinh dưỡng cho cá trong giai đoạn phát triển. Kết hợp thức ăn tươi và thức ăn viên để giúp cá có màu đẹp hơn nhé

Mua cá cánh buồm ở đâu? Giá bán như thế nào?

Hiện tại cá cánh buồm được bán phổ biến tại hầu hết các tiệm cá cảnh hoặc cửa hàng thủy sinh. Tùy theo kích thước và loại mà chúng có giá từ 15.000đ – 30.000đ mỗi con nhé.

Trên đây là thông tin về cá cánh buồm cũng như cách nuôi và chăm sóc cá tại nhà. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm được một dòng cá thủy sinh đẹp và dễ nuôi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)