Vệ sinh bể cá cảnh tại nhà đúng cách

Đối với người nuôi cá cảnh tại nhà, khi chăm sóc cá cảnh, ngoài cho ăn đúng giờ, đầy đủ chất. Vệ sinh hồ cá cảnh đinh kì mỗi tuần, mỗi tháng cũng là việc bạn nên làm thường xuyên.

vệ sinh hồ cá cảnh đúng cách tại nhà

Khi nuôi cá cảnh tại nhà, việc vệ sinh bể cá cảnh định kỳ sẽ giúp nguồn nước sạch sẽ, không có mùi hôi tanh. Giúp cá trong hồ/bể luôn phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên để vệ sinh hồ cá cảnh tại nhà đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ cùng bạn tìm hiểu về. Những bước để “vệ sinh hồ cá cảnh tại nhà” đúng cách. Mời mọi người cùng tham khảo nhé !

Vì sao bạn cần vệ sinh bể cá cảnh thường xuyên ?

Hồ cá, bể cá là không gian nuôi trồng thủy sinh cố định với một diện tích mặt nước nhỏ. Đây có thể được xem là 1 dạng ao nước tù, ít biến đổi nguồn nước. Cộng thêm lượng thực vật như : rong, tảo … Và cá cảnh trong hồ được nuôi trồng trong khoản thời gian dài.

Với lượng chất thải của cá cảnh và thực vật chết tạo nên những chất độc hại trong nước. NGoài ra quá trình cho cá ăn, lượng thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

Theo thời gian lượng chất độc nitrat và các chất chuyển hóa có thể tích tụ, có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bể và sức khỏe của vật nuôi của bạn. Nó có thể sẽ làm ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển của cá trong bể.

Bao lâu thì nên vệ sinh bể cá 1 lần ?

Tùy theo từng loại hồ cá mà bạn sẽ tiến hành thay nước và vệ sinh bể theo một thời gian nhất định. Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu để nhận biết rằng bạn cần tiến hành vệ sinh bể cá khi cần nhưu sau:

Bao lâu thì nên vệ sinh bể cá 1 lần ?

+ Bạn nhìn thấy nước trong hồ/bể cá cảnh đục hơn bình thường

+ Khi các loại cây thủy sinh trong hồ bạn chết với số lượng lớn. Tảo và rêu hại phát triển mạnh xung quanh mặt kính hồ cá mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

+ Khi bạn thấy cá trong hồ của bạn chết bất thường và trong nhiều ngày liên tục không rõ nguyên nhân.

Dựa trên những đều quan sát trở trên, đó là lúc bạn cần thay nước và vệ sinh hồ cá của bạn ngay lập tức . Tuy nhiên bạn vẫn có thể tiến hành vệ sinh hồ cá mỗi tuần, hoặc mỗi tháng.

Những dụng cụ dùng để vệ sinh hồ cá cảnh

Nếu bạn thật sự là một người cẩn thận, bạn quan tâm đến sức khỏe của những chú cá của bạn. Hãy chuẩn bị đầy đủ những vật dụng chăm sóc cá cảnh sau. Nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong quá trình vệ sinh hồ cá cảnh tại nhà.

Những dụng cụ dùng để vệ sinh hồ cá cảnh

+ Bàn chảy, khăn, cây cạo rêu, lưỡi dao cạo tảo, … dùng để vệ sinh bề mặt của hồ/chậu

+ Bộ lọc thay thế, máy hút chất bẩn … sử dụng để vệ sinh nền chậu

+ Chất tẩy trắng, dụng cụ đựng nước, chất khử clo để xử lí nước mới thay vào hồ

Trình tự vệ sinh hồ cá cảnh tại nhà

Để vệ sinh một hồ cá cảnh tại nhà thật sạch và an toàn có cá của bạn là một quá trình không hề đơn giản. Trước khi tiến hành vệ sinh hồ cá cảnh tại nhà, bạn cần đảm bảo cá được ổn định tốt nhất. Sau đó bạn có thể vệ sinh theo trình tự như sau:

 1. Vệ sinh mặt kính bên trong của hồ cá
 2. Hút bụi bẩn, rêu tảo trên các vật trang trí và cây thủy sinh trong hồ
 3. Tiến hành vệ sinh nền của hồ cá bằng các dụng cụ hút cặn bẩn
 4. Thay nước cho hồ cá nếu cần
 5. Vệ sinh kính bên ngoài, kệ hồ cá và các vật dụng khác
 6. Cuối cùng là tiến hành vệ sinh bộ lọc của hồ cá nhé

Lưu ý: Trong trường hợp thay nước nếu cần thì bạn chỉ nên thay từ 30- 40% lượng nước có trong hồ. Tránh trình trạng làm cá bị stress do thay đổi môi trường nước đột ngột nhé .

Chi tiết các bước vệ sinh hồ cá cảnh tại nhà đúng cách

Quá trình vệ sinh hồ cá cảnh tai nhà có thể mất đến:  1 giờ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết, bạn có thể tiến hành vệ sinh hồ cá tại nhà qua những bước đơn giản sau đây:

 1. Vệ sinh mặt kính bên trong hồ cá

  Sử dụng dụng cụ cây cạo rêu, hoặc khăn sạch để lau sạch kính bên trong hồ cá. Ngoài ra bạn có thể sử dụng những thiết bị vệ sinh mặt kính hồ cá bằng nam châm có bán trên thị trường.cây cạo rêu thủy sinh

 2. Vệ sinh rong tảo bám trên vật trang trí hoặc cây thủy sinh

  Đối với rong tảo bám trên dụng cụ trang trí. Bạn có thể lấy chúng ra ngoài và dùng bàn chảy để vệ sinh. Với các loại cây thủy sinh dễ bị tổn thương, bạn có thể nuôi thêm một số loại cá, ốc , tép ăn rêu tảo hại trong hồ

 3. Vệ sinh nền hồ cá và sỏi

  Để vệ sinh những chất cặn bẩn dưới đáy hồ, bạn có thể sử dụng những dụng cụ hút cặn bán trên thị trường. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng loại cặn bẩn mà vẫn giữ lại được chất nền, sạn sỏi trong hồ nhé.

 4. Thay nước

  Việc này bạn có thể quan sát mức độ ô nhiễm trong hồ để đưa ra quyết định nhé. Nếu cần bạn có thể thay 30 – 40% lượng nước trong hồ hiện tại.

 5. Mặt kính bên ngoài

  Sử dụng khăn sạch và chất lau kính chuyên dụng để vệ sinh mặt ngoài của hồ cá. Nó giúp hồ cá của bạn sẽ trong trẻo hơn rất nhiều nhé

 6. Vệ sinh bộ lọc

  Đối với hệ lọc của hồ cá cảnh, qua thời gian chúng sẽ có nhiều bụi bẩn và chất thải từ cá cảnh. Bạn có thể tái sử dụng hoặc thay mới hoàn toàn tấm lọc. Với vât liệ lọc bạn có thể rửa sạch và tái sử dụng nhé.ve-sinh-bo-loc-ho-ca

Những câu hỏi thường gặp

Bao lâu thì nên vệ sinh hồ cá cảnh 1 lần ?

Bạn nên thường xuyên thay nước bể cá hai tuần một lần. Hoặc có thể dùng thuốc vệ sinh hồ cá để làm sạch bể, tất nhiên với liều lượng nhỏ.

Thay nước cho hồ cá cảnh như thế nào ?

Chu kỳ thay nước cho bể cá hợp lý là thay 20 – 50% nước bể cá mỗi lần một tuần. Nếu cá đang có vấn đề về sức khỏe thì nên thay thường xuyên 1 đến 2 lần một tuần, và mỗi lần thay nước cần thay 50 – 70% nước hoặc thay toàn bộ nước trong bể cá. 

Hồ cá mới mua vê có cần vệ sinh không ?

Có nhé ! Sau khi bạn vệ sinh bể cá từ trong ra ngoài, bạn nên đợi hai tuần rồi mới tiến hành làm sạch bộ lọc.

Hồ thủy sinh của tôi có đất nền thì làm sao đê vệ sinh chúng ?

Để vệ sinh lượng chất thải của cá và xát thực vật đưới đáy hồ thủy sinh. Bạn có thể sử dụng ống nhựa để hút ra ngoài. Hoặc sử dụng các thiết bị chuyên dụng có bán trên thị trường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về những bước để vệ sinh hồ cá cảnh tại nhà đúng cách. Nội dung được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách chăm sóc và vệ sinh cho hồ cá của mình luôn sạch đẹp. Và các trong hồ luôn khỏe mạnh nhé !

5/5 - (1 bình chọn)