Cách biến thùng xốp thành hồ nuôi cá tuyệt đẹp

Để nuôi cá cảnh tại nhà, ngoài các loại hồ/chậu kính bóng bẩy. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những thùng xốp bỏ đi để làm hồ nuôi cá cảnh.

Hướng dẫn sử dụng thùng xốp làm hồ nuôi cá cảnh

Bài viết này, WIKICACANH.COM xin chia sẻ với bạn “Cách biến một thùng xốp thành hồ nuôi cá”. Với các tiêu tí ngon bổ và rẻ dành cho các bạn mới tập nuôi cá cảnh ngoài trời. Mời mọi người cùng tham khảo cách làm nhé.

1. Có nên sử dụng thùng xốp để nuôi cá cảnh?

Với nhiều người mới bắt đầu tập nuôi cá cảnh, đặc biệt là nuôi ngoài trời. Thông thường người ta sẽ nghỉ ngay đến các hồ xi măng, hồ thuỷ tinh, chậu xi măng… và cả thùng xốp để nuôi cá.

Ưu điểm:

 • Ưu điểm đầu tiên có thể kể đến là giá thành rẻ. Bạn có thể mua 1 thùng xốp có dung tích 40 – 50 lít nước với giá chỉ từ 10.000đ – 20.000đ mà thôi.
 • Thứ 2 là nó cách nhiệt cực kì hiệu quả, bạn có thể đặt trực tiếp ngoài trời mà nhiệt độ nước bên trong vẫn đáp ứng cho nhu cầu nuôi cá.
 • Linh động và tiện dụng: bạn có thể duy chuyển các thùng xốp một cách dễ dàng mà không sợ đỗ bể.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm đầu tiên có thể thấy khi bạn sử dụng thùng xốp để nuôi cá là khả năng bị chảy nước rất cao. Do cấu tạo của thùng xốp không được chắn chắn cho lắm.
 • Nhược điểm thứ 2 là vệ sinh thùng xốp tương đối phức tạp. Do các loại rong tảo sẽ bám rất chặt vào thành thùng xóp.
 • Tuổi thọ và độ bền của thùng xốp cũng tương đối thấp. Đây chỉ là giải pháp tạm thời để bạn trải nghiệm đam mê cá cảnh mà thôi.

2. Cách làm hồ nuôi cá cảnh bằng thùng xốp

2.1 Chọn mẫu thiết kế

Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 mẫu thiết kế thùng xốp để nuôi cá phổ biến hiện nay gồm:

sử dụng trực tiếp
Sử dụng trực tiếp
thiết kế với kính cường lực
Thiết kế kèm với kính cường lực

Tuỳ theo từng nhu cầu sử dụng thực tế mà ban có thể lựa chọn 1 mẫu thiết kế phù hợp. Tuy nhiên theo mình bạn nên chọn loại thiết kế có mặt kính. Nó sẽ giúp bạn quan sát và nhìn ngắm cá dễ dàng hơn. Và hồ cá bằng thùng xốp của bạn sẽ trông độc đáo hơn.

2.2 Làm hồ nuôi cá bằng thùng xốp

Để có thể làm được một hồ nuôi cá ngoài trời đẹp bằng thùng xốp. Bạn có thể thực hiện theo 3 bước hướng dẫn sau đây:

Thời gian cần thiết: 3 ngày

Bạn có thể làm được 1 hồ nuôi cá bằng thùng xốp qua 3 bước đơn giản sau đây.

 1. Bước 1: Chuẩn bị

  Bạn cần tìm mua các loại thùng xốp bỏ đi ở chợ hoặc cửa hàng trái cây. Nếu có điều kiện bạn có thể mua thùng xốp mới cũng được.
  Chuẩn bị dao rọc giấy, băng keo, xi măng, silicon và tấm kính cường lực.chuẩn bị

 2. Bước 2: Tạo mặt kính cho thùng xốp

  Bạn nên chọn tấm kính có kích thước bằng 80% điện thích mặt bên của thùng là đẹp. Hãy đo đạc cẩn thận rồi dùng dao rọc giấy, cắt bỏ 1 phần vừa với tấm kính của bạn.
  Sử dụng keo silicon cố định thật kỹ tấm kính vào thành của thùng xốp. Để thùng vào nơi thoáng mát tầm 3 – 6 giờ là có thể dùng được rồi.dán kính cho hồ

 3. Bước 3: Xử lí mặt trong và ngoài của thùng xốp

  Thùng xốp sau khi mua về bạn cần rửa thật sạch và đem phơi khô cho ráo nước (nếu bạn mua thùng cũ). Trường hợp bạn sử dụng thùng mới thì bỏ qua bước này.
  Dùng băng keo quấn xung quanh bên ngoài thùng. Bên trong bạn sử dụng xi măng pha với nước, quét từ 1 đến 3 lần. Nó sẽ giúp hạn chế việc thùng xốp bị rỉ nước sau này. Bạn để thùng ở nơi thoán mát từ 1 – 3 giờ cho xi măng thật khô nhé.trét xi măng

Lưu ý: Sau khi mối dán silicon đã khô hoàn toàn. Bạn cần ngâm nước hồ từ 3 – 5 ngày rồi mới thả cá nhé. Có thể cho thêm 1 ít thân cây chuối vào ngâm cùng. Nó sẽ giúp xử lí lượng xi măng và chất độc có trong hồ mới nhanh chóng.

3. Setup hồ nuôi cá bằng thùng xốp

3.1 Thiết lập hệ thống lọc tự nhiên cho hồ

Đa phần khi chọn sử dụng thùng xốp để nuôi cá, người ta sẽ không gắn các loại lọc vào. Nó vừa vướng víu và cũng không thật sự cần thiết khi nuôi cá ngoài trời.

Bạn có thể sử dụng một số vật liệu lọc như: đá nham thạch, xỉ than để rải 1 lớp dưới nền thùng xốp. Bổ sung thêm một số loại cây thuỷ sinh như: lan nước, rong la hán, bèo tây, rong đuôi chồn… Nó sẽ giúp tạo môi trường sống cho vi sinh.

3.2 Một số câu hỏi thường gặp khi nuôi cá bằng thùng xốp

Có cần lắp thêm oxy khi nuôi cá cảnh trong thùng xốp không?

Tuỳ theo kích thước và số lượng cá mà bạn đang nuôi. Có thể có hoặc không cần gắn thêm máy oxy cũng được nhé.

Có cần gắn thêm máy lọc cho thùng xốp không?

Do đặc điểm của thùng xốp nên bạn có thể sử dụng các loại lọc vi sinh để cải thiện chất lượng nước tốt hơn.

Mua thùng xốp ở đâu? Giá bán như thế nào?

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng bạn có thể mua thùng xốp cũ hoặc mới tại các cửa hàng. Hoặc quầy bán trái cây đều có. Giá bán trung bình từ 10.000đ – 60.000đ tuỳ thuộc dung tích của từng thùng.

3.3 Một số mẫu thiết kế thùng xốp làm hồ nuôi cá đẹp

làm hồ nuôi cá betta bằng thùng xốp
hồ nuôi cá bằng thùng xốp đẹp
hồ nuôi cá bằng thùng xốp đẹp
hồ nuôi cá bằng thùng xốp đẹp
hồ nuôi cá bằng thùng xốp đẹp
hồ nuôi cá bằng thùng xốp đẹp

Trên đây là cách sử dụng thùng xốp để làm hồ nuôi cá ngoài trời. Vừa đơn giản, tiết kiệm lại dễ dàng di chuyển khi cần. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được thêm 1 cách hây để nuôi cá cảnh tại nhà nhé.

5/5 - (4 bình chọn)