Cách điều chỉnh độ pH trong hồ cá cảnh đơn giản và hiệu quả

Trong quá trình nuôi và chăm sóc cá, độ pH của nước luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của cá.

độ ph nước hồ cá

Vậy có những phương pháp đo độ pH nuôi cá nào? Độ pH bao nhiêu là tốt cho cá? Và làm sao để điều chỉnh tăng hây giảm độ pH trong hồ cá ? Mời mọi người cùng tham khảo bài viết sau đâu nhé !

pH là một chỉ số rất quan trọng của nước. Chúng ta cần kiểm soát độ pH của các nguồn nước và nước trong bể (hồ) cá cũng vậy. Nếu độ pH trong bể cá thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến cá, thậm chí khiến cá bị sốc và chết.

1. pH là gì?

Độ pH của nước trong hồ cá cảnh chính thể hiện tính axit hoặc bazơ của nước. Độ pH của nước trong bể cá có thể bị thay đổi bởi các yếu tố như: lượng khí CO2, phân nền hoặc các loại thực vật thủy sinh trong đó…

Mỗi loại cá cảnh sẽ phù hợp với một khoảng pH tương ứng. Theo chia sẻ của những trại cá cảnh chuyên nghiệp. Độ pH phù hợp trong bể cá dao động trong khoảng từ 6.5 – 9.0

Trường hợp Độ pH nằm ngoài khoảng an toàn có thể gây nhiều ảnh hưởng đến cá. Làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cá với môi trường. Ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi, các quá trình hấp thu dinh dưỡng, sự sinh trưởng và phát triển, sinh sản của cá..

Cụ thể như sau:

pH <5.5Tức là nước có tính axit cao
Điều này sẽ tác động đến lớp chất nhày trên da cá gây ra sự hạn chế việc cá thực hiện quá trình hô hấp. Nước có tính axit cao thậm chí có thể sản sinh ra khí độc H2S khiến cá tử vong, làm cá chậm phát dục. Nếu độ pH trong bể quá thấp, cá sẽ không thể đẻ hoặc sẽ đẻ rất ít.
pH >8.5Lúc này nước trong hồ sẽ có tính kiềm
Nó sẽ phá hủy phần da và mang cá, khiến quá trình hô hấp và trao đổi chất của cá bị ức chế khiến chúng bị chậm phát triển. pH cao cũng chính là nguyên nhân gây ra sự gia tăng nồng độ của khí độc amoniac gây hại cho cá. 

2. Làm sao để đo được độ pH nước trong hồ cá ?

Có 2 cách để bạn có thể biết được chính xác độ pH trong hồ cá là: dung dịch pH test và máy đo độ PH.

2.1 Đo độ pH bằng dung dịch pH test

Ưu điểm của phương pháp test pH này là tiết kiệm chi phí. Nhưng kết quả thu được chỉ mang tính chất tương đối. Nên đôi khi người dùng vẫn gặp khó khăn để đưa ra các phương pháp điều chỉnh độ pH chuẩn cho bể cá cảnh. Hơn nữa, sử dụng dung dịch ph test khó sử dụng, bất tiện. Không lưu trữ được kết quả đo và còn có tính độc hại. 

dung dịch test ph

Cách Đo độ pH bằng dung dịch pH test như sau:

Thời gian cần thiết: 15 phút

Kiểm tra độ pH trong nước hồ cá với dung dịch pH test qua 4 bước đơn giản sau:

 1. Bước 1: Chuẩn bị dụng vụ, nước hồ cá và dung dịch test pH

  Dùng nước sạch khử trùng lọ thủy tinh từ 3 lần trở lên sau đó dùng khăn mềm lau khô mặt ngoài của lọ thủy tinh. Tiếp đến đổ 5ml nước cần kiểm tra ph vào trong lọ.bước 1

 2. Bước 2: Thêm thuốc thử

  Thêm 4 giọt thuốc thử và lắc đều lọ cho đến khi hòa tan trong nước.bước 2

 3. Bước 3: So sánh kết quả

  Sau đó đặt lọ trên bảng màu đi kèm trong bộ dung dịch test ph và so sánh màu dưới ánh sáng tự nhiên. Lưu ý: tránh ánh nắng trực tiếp.bước 3

 4. Bước 4: Nhận kết quả

  Lúc này, so màu nước trong ống nghiệm với thang màu chuẩn, tìm ô màu gần giống với màu nước trong ống nghiệm và đọc kết quả ghi dưới ô màu đó.bước 4

2.2 Đo độ pH trong bể cá bằng máy đo độ PH

Bạn có thể dùng các dụng cụ đo độ pH hồ cá gồm có máy đo pH hoặc bút đo pH. Với hồ cá cần sự linh hoạt cao nên các máy đo pH cầm tay và bút đo pH được sử dụng nhiều hơn. Bận có thể tham khảo một số máy đo pH giá rẻ chất lượng.

Các bước đo pH trong hồ cá bằng máy đo pH như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy: lắp điện cực (nếu cần), đảm bảo các điều kiện hoạt động: pin, vệ sinh điện cực..
 • Bước 2: Hiệu chuẩn máy.
 • Bước 3: Vệ sinh lại điện cực, bật máy.
 • Bước 4: Thực hiện đo với mẫu đã được chuẩn bị bằng cách nhúng điện cực của máy vào cốc chứa mẫu đang cần đo. (bạn cũng có thể nhũng trực tiếp vào trong bể, nhưng để thuận tiện cho việc đo lường, hãy lấy mẫu vào cốc nhựa để đo nhé)
 • Bước 5: Chờ kết quả ổn định và đọc kết quả đo.
 • Bước 6: Vệ sinh lại điện cực và lưu giữ, bảo quản.

3. Cách điều chỉnh độ pH trong hồ cá tại nhà

3.1 Cách tăng độ pH trong hồ cá

+ Cách 1 tăng pH trong hồ cá cảnh bằng cách sử dụng san hô biển

Đúng vậy san hô biển có thể giúp bạn tăng nồng độ ph tự nhiên rất hiệu quả, đối với san hô vụn có thể giúp bạn tăng từ 2-3 độ ph và san hô nguyên khối có thể tăng 4-5 độ.

điều chỉnh độ ph bằng đá san hô

+ Cách 2 tăng pH cho bể cá bằng đá da voi và đá xây dựng

Có thể bạn chưa biết trong đá xây dựng và đá núi da voi có chứa một hàm lượng kim loại nhỏ giúp kích tăng nồng độ ph, 2 vật thể này khi các bạn để trong hồ cá tuỳ theo khối lượng mà loại đá này có thể giúp chúng ta tăng ph của nước lên tới 8-10 độ.

điều chỉnh độ ph bằng đá da voi

+ Cách 3 tăng độ pH cho hồ cá kiểng bằng dung dịch chế phẩm khác

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều các loại dung dịch chế phẩm sinh học giúp chúng ta tăng ph, bạn có thể tìm thấy rất nhiều chủng loại khác nhau, mỗi cơ sở sản xuất lại có 1 công thức bào chế riêng do đó để trước khi tìm hiểu về dung dịch giúp tăng PH này thì bạn nên hổi kỹ người bán. (bạn có thể tìm mua dung dịch này ở ngoài tiệm bán cá cảnh rất nhiều).

3.2 Cách làm giảm độ pH trong hồ cá tại nhà

+ Sử dụng lũa giúp giảm độ pH trong hồ cá

Gỗ lũa cũng có thể giúp chúng ta điều chỉnh độ pH trong nước hồ cá giảm xuống. Đều cần làm là bạn hãy gâm khúc gỗ lũa ở dưới nước 1 thời gian trước khi cho vào hồ cá. Nếu không nhựa từ cây lũa sẽ làm thay đổi màu nước hồ cá của bạn.

điều chỉnh độ ph bằng gỗ lũa

+ Dùng rêu bùn để làm giảm độ pH

Rêu bùn bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán thiết bị nhà vườn. Cách sử dụng là bạn có thể rửa sơ qua để làm sạch và bay bớt màu của rêu bùn. Sau đó bỏ chúng vào một cái túi vải và bỏ trong hộp lọc.

Với phương pháp này khá an toàn bởi rêu bùn giúp giảm PH rất chậm rãi. Sẽ giúp tránh tình trạng cho những chú cá của chúng ta bị sốc nước.

+ Ngâm lá bàng khô trong hồ cá sẽ làm giảm pH

Trong lá bàng có một hàm lượng axit tự nhiên nhẹ. Do đó khi bạn sử dụng lá bàng để ngâm vào trong hồ cá của mình sẽ giúp nồng độ pH giảm xuống 1-2 độ đấy.

điều chỉnh độ ph bằng lá bàng khô

Lưu ý : Hãy sử dụng lá bàng khô và rửa sạch trước khi cho vào hồ để tránh gây bệnh cho cá nhé.

+ Sử dụng hệ thống lọc RO để giảm độ pH

Một trong những nguyên nhân mà độ pH trong nước của bạn quá cao đó chính là chúng bị nhiễm kim loại nặng.

Với hệ thống lọc của RO sẽ giúp loại bỏ các loại kim loại này. Do đó độ pH của bạn sẽ được giảm xuống 1 cách đáng kể.

Lưu ý: chỉ dùng hệ thống lọc không nên mua thêm đèn UV diệt khuẩn. Bởi vì đèn sẽ giết chết những vi sinh, vi khuẩn có lợi trong hồ cá cảnh.

Trên đây là thông tin về pH cũng như cách đều chỉnh độ pH tăng hoặc giảm tại nhà. Với những cách làm đơn giản, hiệu quả và an toàn cho cá cảnh. Nội dung bài viết được WIKICACANH.COM tổng hợp và biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được cách chăm sóc hồ cá cảnh tai nhà tốt hơn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)