Cách phòng bệnh cho cá cảnh theo mùa

Nuôi cá cảnh là thú chơi mới được rất nhiều người lựa chọn. Tự tay nuôi và chăm sóc 1 hồ cá cảnh đẹp, với những chú cá khỏe mạnh là đều rất thú vị.

cách phòng bệnh cho cá cảnh theo mùa tại nhà

Nuôi cá cảnh tại nhà là công việc rất thú vị. Một bể cá cảnh đẹp mắt, với những chú cá khỏe mạnh bơi tung tăng. Để làm được đều đó, ngoài những kiến thức cơ bản về cá cảnh, kỹ thuật phòng bệnh cho cá cảnh theo mùa cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp những chú cá của bạn luôn trong trạng thái sung mãn nhất.

Bài viết hôm nay, WIKICACANH.COM sẽ hướng dẫn các bạn cách “Phòng bệnh cho các ảnh theo mùa”. Mời các bạn cùng tham khảo nhé !

Vì sao cần phải phòng bệnh cho cá cảnh ?

Như chúng ta đã biết, cá cảnh là cá được người nuôi thuần dưỡng trong môi trường hồ chậu. Với môi trường sống hạn hẹp, môi trường nước và nhiệt độ thay đổi thường xuyên. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên của cá.

Đặc biệt vào các mùa khác nhau trong năm, với sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm… và nhiều yếu tố khác. Có thể ảnh hưởng xấu đến cá trong hồ của bạn.

Nếu không có những biện pháp phòng ngừa thích hợp các có thể nhiễm các loại bệnh hại. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe, màu sắc của những chú cá trong hồ.

Những biện pháp phòng bệnh cho các theo mùa tại Việt Nam

1/ Phòng bệnh vào mùa hè

Vào mùa hè khi nhiệt độ bên ngoài tầm 37oC đến 38oC và trong nước tầm 30oc. Đây là mùa lý tưởng để các sinh, bỏ sản và phát triển. Tuy nhiên vào mùa hè cá có thể bị thiếu dưỡng khí hoặc bỏng đuôi.

Mẹo: Bạn nên duy trì lượng nước ở trong hồ, bể. Và đảm bảo nhiệt độ ở mức dưới 30oC. Bổ sung thêm dưỡng khí vào nước bằng cách sử dụng máy oxy.

Đặc biệt: Bạn nên lưu ý với những cơn mua mùa hè. Nếu như bạn đang nuôi cá ngoài trời. Hãy tiến hành thay nước để tránh hoặc đều chỉnh nhiệt độ hồ nuôi cho phù hợp.

2/ Phòng bệnh vào mùa thu

Mùa thu cũng là mùa lý tưởng để cá phát triển, bạn nên tập trung dinh dưỡng để cá phát triển tốt nhất. Chọn những loại thức ăn có chưa nhiều Abumin và chất béo. Nó sẽ giúp các có đủ sức khỏe để chống chọi qua mùa đông.

Về nước: hạn chế thay nước vào mua thu nhé

3/ Phòng bệnh cho cá cảnh vào mùa đông

Đây là thời điểm đặc biệt nhạy cảm với cá cảnh nuôi trong hồ/chậu. Đặc biệt với các khu vực miền Bắc của nước ta. Khi nhiệt độ xuống dưới 10oC, bạn hãy cố gắn duy trì nhiệt độ hồ cá ở mức 20oC nhé. Nếu bạn nuôi cá ngoài trời, cần di chuyển chúng vào trong nhà, hoặc áp dụng các phương pháp sưởi cho hồ cá nhé.

Phòng bệnh cho cá cảnh bằng cách sử dụng sưởi trong hồ cá vào mùa đông
Phòng bệnh cho cá cảnh bằng cách sử dụng sưởi trong hồ cá vào mùa đông – Ảnh: Internet

Tham khảo thêm: Những loại sưởi cho hồ cá vào mùa đông

Đây là thời điểm bạn không cần phải thay nước cho hồ cá. Hãy giảm lượng thức ăn vừa phải, để tránh thức ăn thừa làm ô nhiễm hồ cá của bạn. Sử dụng những dụng vụ vệ sinh hồ cá chuyên dụng để hút phần cặn bẩn trong hồ.

Chú ý: Quan sát hồ cá mỗi ngày , tiến hành loại bỏ những chú cá chết do rét. Kiểm tra kỹ nguyên nhân, nếu cần thiết có thể thay nước và tiến hành sưởi ấm cho bể nhé. Nên sử dụng các vật che chắn, bổ sung thêm các loại cây thủy sinh, rong trông bể để kiểm soát nhiệt độ nhé

4/ Phòng bệnh vào mùa xuân

Vào trong tuần tháng 3 khi nhiêt độ ngoài trời tầm 15oC (miền bắc) và khoản 22oC (miền nam) bạn tiến hành chuyển hồ cá ra ngoài trời (nếu bạn nuôi ngoài trời).

Cố gắn duy trì nhiệt độ nước trong hồ ổn định ở mức 22oC đến 25oC. Nếu có thay nước cho hồ cá thì chỉ thay 1/3 lượng nước trong hồ thôi nhé.

Lưu ý: sau thời gian mùa đông, cá còn yếu và chưa thể ăn nhiều. Bạn chỉ cần cho cá ăn vừa đủ để tránh làm ô nhiễm nguồn nước do thức ăn thừa.

Trên đây là “Cách phòng bệnh cho cá cảnh theo mùa”. Nội dung được WIKICACANH.COM sưu tầm và biên soạn lại. Hi vọng nôi dung bài viết sẽ giúp ích cho đam mê nuôi cá cảnh tại nhà của bạn !

5/5 - (2 bình chọn)